MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhật chuẩn bị tính phí với chủ tài khoản ngân hàng

13-09-2019 - 09:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng cho vay sẽ có thể bắt đầu áp dụng việc thu phí duy trì đối với chủ tài khoản cá nhân nếu Ngân hàng Trung ương Nhật hạ lãi suất cơ bản đồng yên xuống mức âm 0,1%.

Những người tiết kiệm ở Nhật nhiều năm nay đã khó khăn với lãi suất gần 0%, thế nhưng ít nhất tài khoản ngân hàng của họ miễn phí duy trì. Điều này có thể sớm thay đổi khi mà xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng chính sách kích thích tiền tệ sẽ sớm được đưa ra.

Theo Bloomberg, các ngân hàng cho vay sẽ có thể bắt đầu áp dụng việc thu phí duy trì đối với chủ tài khoản cá nhân nếu Ngân hàng Trung ương Nhật hạ lãi suất cơ bản đồng yên xuống mức âm 0,1%, JPMorgan Chase nhận định. Vào tháng trước, một thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật cũng đã cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ có thể tính đến một thay đổi tương tự như vậy.

Dù tại Mỹ những khoản phí kiểu này rất phổ biến thế nhưng tại Nhật, các ngân hàng Nhật nhiều năm nay luôn cảm thấy rằng họ cần phải tránh việc tính phí với những người giữ tiền trong tài khoản. Chuyên gia thuộc Nishihara nhấn mạnh: “Cho đến nay nó là điều cấm kỵ, thế nhưng nếu Nhật hạ lãi suất, tôi cho rằng ít nhất sẽ có cuộc bàn thảo về việc tính phí với tài khoản tiền gửi”.

Từ khi chính sách lãi suất âm được áp dụng vào năm 2016, cổ phiếu các ngân hàng Nhật không ngừng sụt giảm bởi lợi nhuận từ hoạt động tín dụng sụt giảm. Chuyên gia thuộc JP Morgan ước tính rằng một đợt giảm lãi suất nữa sẽ có thể cuốn đi khoảng 500 tỷ yên tức khoảng 4,6 tỷ USD lợi nhuận ngân hàng, dù rằng các ngân hàng cho vay có thể thu về khoảng 300 tỷ yên nếu họ thu phí tài khoản mỗi năm 1.000 yên.

Một số ngân hàng trên khắp thế giới cũng chật vật với tình trạng lãi suất âm, một số ngân hàng tại châu Âu đưa ra chính sách quyết liệt đẩy mức lãi suất âm này về phía người gửi tiền. Tại Nhật, kể cả nhiều quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương cũng đã nói đến việc người chủ tài khoản cần phải bỏ ra một khoản phí nào đó.

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương Nhật, ông Hitoshi Suzuki, nói: “Nếu lãi suất cho vay giảm thêm, các tổ chức tài chính sẽ không chống chọi được áp lực suy giảm lên lợi nhuận của họ, họ sẽ bắt đầu tính phí tiền gửi, vì vậy lãi suất sẽ gần như âm”.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên