“Ngân hàng tạo máu tự nhiên” không phải rau dền mà là món này: Ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, hạ lipid máu, chống lão hóa hiệu quả
(Tổ Quốc) - Món ăn cực kỳ quen thuộc trên mâm cơm của người Việt này chứa nhiều công dụng hơn bạn tưởng.
- 16-05-2024Việt Nam có loại cây là "dược liệu vàng" giúp hạ đường huyết, kiểm soát huyết áp, đánh bay mỡ máu hiệu quả
- 14-05-2024Việt Nam có 3 loại “rau trường thọ” bán đầy ngoài chợ: Hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” lại dưỡng xương, bổ máu cực hiệu quả
- 12-05-2024Nghiên cứu mẫu máu của hơn 1.200 người 100 tuổi: Phát hiện điểm chung của trường thọ nằm ở 3 chỉ số quan trọng
Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo có tên khoa học là Auricularia auricula. Đây là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, có thể xuất hiện trong đa dạng các loại món từ xào, luộc đến làm canh.
Mộc nhĩ là một loại nấm rất bổ dưỡng và có lợi ích đa dạng tới sức khoẻ. Công dụng chính của nó là làm mát máu, bổ máu và cả chống lão hoá. Với những người cần bổ sung sắt và bảo vệ sức khoẻ tuần hoàn máu thì càng nên ăn nhiều mộc nhĩ hằng ngày. Dưới đây là những lợi ích quan trọng nhất của món ăn đơn giản này.
Những lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ
Bổ máu, bổ sung lượng sắt tự nhiên
Trung bìnht trong 100g mộc nhĩ sẽ có khoảng 185mg sắt, một mức rất cao so với nhiều thực vật khác. Vì thế, ăn mộc nhĩ có tác dụng bổ máu, hạ lipid máu. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn mộc nhĩ tầm 3 lần 1 tuần trong thời gian dài có thể cải thiện tình trạng thiếu sắt, thiếu máu trong cơ thể.
Nhuận tràng
Ăn mộc nhĩ còn giúp nhuận tràng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh sắt, trong mộc nhĩ chứa hàm lượng chất xơ cao, từ đó nâng cao sức khỏe đường ruột. Mộc nhĩ có khả năng chuyển hóa các chất trong đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.
Tốt cho bệnh tim mạch và mạch máu não
Trong loại nấm giòn, ngon này còn chứa nhiều hoạt chất thực vật, có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu. Chúng cũng giúp ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người huyết áp cao, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim.
Trong mộc nhĩ chứa nhiều thành phần như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… cũng giúp ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có nhiệm vụ kết dính các tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể và giúp ruột được sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. Thế nên nó còn được gọi là “collagen thực vật” đặc biệt cho cơ thể, giúp thanh lọc ruột.
Chống lão hoá, làm đẹp da
Mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, từ đó phần nào kiểm soát cân nặng và giúp làn da hồng hào, tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, món ăn này chưa một lượng protein và vitamin E dồi dào cũng góp phần giúp da tươi sáng, bớt nhăn nheo hơn. Song song với đó, nồng độ phenol cân bằng của nấm mèo cũng là một chất dưỡng da tự nhiên cho chị em.
Một số lưu ý khi ăn mộc nhĩ
Mộc nhĩ là một món ăn dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món này kỵ thịt vịt, ốc, thịt gà rừng,... vì tất cả nguyên liệu này đều chứa tính hàn, khi kết hợp sẽ không tốt cho sức khoẻ.
Dù mang nhiều lợi ích như vậy nhưng ăn mộc nhĩ tươi là điều cấn kỵ. Lý do là vì trong loài thực vật này chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa, phù nề, thậm chí hoại tử da. Đó cũng là nguyên nhân vì sao từ xưa, người ta đã hay dùng mộc nhĩ khô vì quá trình phơi sấy này sẽ xoá bỏ chất cảm quang tự nhiên. Mỗi khi chế biến mộc nhĩ, người dùng được khuyến cáo nên rửa sạch và ngâm một thời gian để loại bỏ mùi và các tạp chất.
Tổ quốc