TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành nào đang được trả lương cao nhất?

07-03-2019 - 16:00 PM | Doanh nghiệp

Ngành nào đang được trả lương cao nhất?

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin.

Nền kinh tế đang càng ngày càng phát triển với sự tăng trưởng của FDI (35,46 tỷ USD tương đương với 98,8% so với năm 2017 và ước tính giải ngân là 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2017 – theo Bộ kế hoạch và Đầu tư). Trong đó, Dịch vụ Luật/Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/Máy tính là top 3 ngành trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí, ghi nhận tại Báo Cáo Lương 6 tháng đầu năm 2018 của JobStreet.com Việt Nam. 

Dịch vụ Luật/Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/Máy tính là những ngành nghề được trả lương cao nhất

Chi tiết, khoảng lương cho Dịch vụ Luật/Pháp lý dao động từ $383 đến $4.125, tăng 1% so với năm trước. Theo Báo cáo của trung tâm dự báo nguồn nhân lực, từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20.600 nhân lực trong lĩnh vực này nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3.500 – 4.000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Điều này đã và đang dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tuyển dụng.

Lĩnh vực Bất động sản dao động từ $378 đến $1.324, tăng 9% so với năm trước. Dựa theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký của lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 6,6 tỷ USD trong năm 2018, chiếm 18,6% trên tổng vốn đầu tư và xếp thứ 2 trong 18 lĩnh vực được đầu tư. Mặc dù lĩnh vực đứng đầu là Công nghiệp chế biến, chế tạo nhưng yêu cầu nhân lực của ngành nghề này sẽ bao gồm lao động phổ thông do đó khoảng lương tối thiểu khởi điểm từ $277 và thấp hơn so với ngành bất động sản. Đi cùng với sự tăng trưởng này là sự cạnh tranh cao về mức lương để thu hút ứng viên trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Máy tính dao động từ $296 đến $759, tăng 21% so với năm trước. Đầu tiên, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa. Tiếp đến, sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin. Do đó Công nghệ thông tin/Máy tính đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng.

Ngành nào đang được trả lương cao nhất? - Ảnh 1.

Nguồn: JobStreet.com Việt Nam.

Mức lương là nhân tố khiến lãnh đạo cấp cao nhảy việc

Dữ liệu 6 tháng đầu năm 2018 cũng cho thấy sự gia tăng mức lương ở 4 cấp bậc vị trí so với toàn năm 2017 dẫn đến mặt bằng chung mức lương tối thiểu tăng từ $225 lên $250. Trong đó, cấp bậc mới tốt nghiệp, cấp bậc nhân viên, cấp bậc quản lý và đặc biệt là quản lý cấp cao tăng lần lượt là 11%, 6%, 7% và 30%. Mức tăng lương tại cấp bậc quản lý cấp cao là một điểm nổi bật trong năm 2018 vì mức lương cho cấp bậc này không có sự thay đổi nào trong suốt hai năm 2017 và 2016.

Với sự bùng nổ của các công ty công nghệ thông tin, nhà tuyển dụng đang có nhu cầu cao cho nguồn nhân sự quản lý cấp cao vốn dĩ đang thiết hụt tại thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, dựa trên Khảo sát chỉ số hạnh phúc của nhân viên từ JobStreet.com, vị trí quản lý cấp cao đang khá hài lòng với công ty hiện tại, tuy nhiên mức lương là một trong những nhân tố khiến họ cân nhắc để thay đổi công việc. Do đó, để thu hút cấp bậc này thì nhà tuyển dụng có xu hướng đề nghị mức tăng lương cao hơn so với mức tăng ở các cấp bậc nhân viên.

Ngành nào đang được trả lương cao nhất? - Ảnh 2.

Nguồn: JobStreet.com Việt Nam.

Khoảng lương hiện tại của vị trí Chuyên viên giảm 27% so với năm 2017 riêng khối ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính – Phần mềm tăng 3%. Do đó nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn hơn để tuyển được những ứng viên có kỹ năng phù hợp, theo Báo cáo triển vọng việc làm của JobStreet.com có đến 47,95% nhà tuyển dụng đồng tình với nhận định này. Đặc biệt, khoảng lương trung bình của các mẩu tin tuyển dụng cho vị trí này ở các công ty nước ngoài đã giảm 21% so với năm 2017. Ngoài ra, trong năm 2018 có 18,67% nhà tuyển dụng cho biết ngân sách công ty hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, do đó với rủi ro về hiệu quả tuyển dụng của vị trí này, nhà tuyển dụng có thể chọn lựa một trong hai cách sau để tiết kiệm ngân sách: tuyển một vị trí thấp hơn để đào tạo lên cấp bậc Chuyên viên hoặc tuyển vị trí Chuyên viên với mức lương thử việc thấp hơn mức lương thực tế.

Ngành nào đang được trả lương cao nhất? - Ảnh 3.

Nguồn: JobStreet.com Việt Nam.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên