MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành thuế "mạnh tay" với tình trạng bán xe “hai giá”

27-01-2023 - 21:06 PM | Thị trường

Thời gian qua, dư luận xã hội phản ánh về một số đại lý, cửa hàng kinh doanh xe ô tô, xe máy có tình trạng bán xe "hai giá" vừa thu phần chênh lệch vừa gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xe ô tô, xe máy, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 4755, đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn kinh doanh đối với ô tô, xe máy.

Anh Dương Quang Bình - là chủ một diễn đàn có gần 1 triệu thành viên chia sẻ, thời gian qua, nhiều người mua xe máy thương hiệu Honda với giá cao hơn từ 25 - 30% so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Theo anh Bình, việc đại lý ghi hóa đơn theo giá xe đề xuất chứ không phải giá mua bán thực tế. Hành vi này không chỉ bản thân khách hàng chịu thiệt mà cả cơ quan quản lý Nhà nước cũng bị thất thu thuế đáng kể khi lệ phí trước bạ vẫn được tính từ 2 - 5% giá trị xe do hãng đề xuất thay vì áp theo giá bán thực tế; thuế GTGT cũng bị thất thu khoản tương tự. Số tiền chênh lệch do các đại lý tự đặt ra coi như không hề chịu một khoản thuế, phí nào.

Ngành thuế mạnh tay với tình trạng bán xe “hai giá” - Ảnh 1.

Thời gian qua nhiều mẫu xe Honda bị bán chênh giá so với đề xuất.

Anh Dương Quang Bình nêu quan điểm: "Tôi là người khai màn đầu tiên trên mạng xã hội chuyện các đại lý Honda và một vài cửa hàng của hãng xe khác bán xe chênh so với giá công bố trên web chính hãng khá nhiều. Ví dụ tôi mua chiếc Honda Vision với mức giá là 48 triệu đồng trong khi giá công bố chỉ 34 triệu đồng, tức là chênh đến khoảng gần 40% so với giá của xe. Việc giá xe chênh có một vấn đề từ trước đến nay đó là đại lý Honda họ bán xe ra với giá chênh cao nhưng lại xuất hoá đơn cho người mua chỉ bằng đúng mức giá công bố.

Ví dụ: như mua xe 45 triệu đồng nhưng giá công bố là 30 triệu đồng, thì họ xuất hoá đơn VAT cho khách hàng là 30 triệu đồng chứ không xuất đủ 45 triệu đồng, tức là họ trốn thuế ở trên 15 triệu đồng. Đầu tiên là VAT của 15 triệu đồng là 1,5 triệu đồng, sau đó là thuế thu nhập doanh nghiệp, rồi khi ta cầm hồ sơ mua bán đó đi đăng ký thì coi như lại trốn thêm của Nhà nước một số thuế trước bạ nữa.

Tuy nhiên, vừa rồi thì sau nhiều thông tin phản ánh trên các phương tiện truyền thông thì bây giờ đại lý Honda đã xuất hoá đơn bằng đúng số tiền mà khách hàng mua. Đó cũng là thành công khi tất cả mọi người cùng lên tiếng, ít nhất thì nhà nước cũng thu được đủ thuế".

Theo Tổng cục thuế, thời gian qua, Thanh tra thuế đã phát hiện nhiều mẫu xe máy hút khách đã bị các đại lý tăng giá bán so với giá đề xuất của nhà sản xuất, trong đó thì xe máy hãng Honda bị kê giá nhiều nhất, chênh từ 5 - 7 triệu đồng, thậm chí hơn 10 triệu đồng/xe, nhưng phần chênh lệch không được ghi trong hoá đơn. Để tránh tình trạng hai giá gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục thuế đã có văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành yêu cầu mạnh tay xử lý.

Ông Giang Văn Hiển, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra thuế, Tổng Cục Thuế cho biết, nếu cơ quan thuế phát hiện hành vi kê khai giá thấp hơn giá bán, thì đây là hành vi trốn thuế và cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hiển cũng nêu rõ: "Cụ thể các Cục thuế các tỉnh sẽ kiểm tra đột xuất, đánh giá phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động, đại lý kinh doanh xe máy có dấu hiệu rủi ro khi không xuất hoá đơn, ghi giá hoá đơn thấp hơn so với giá thực tế giao dịch, rà soát quy định của hệ thống quản lý hoá đơn điện tử, thu thập thông tin và đánh giá dữ liệu đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn; lập các đoàn kiểm tra liên ngành, trao đổi thông tin với các ngân hàng thương mại để xác minh về thanh toán qua ngân hàng đối với các tài khoản của các tổ chức cá nhân có giao dịch đáng ngờ trong hoạt động mua bán xe máy.

Trường hợp phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm thì các cục thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định".

Theo các chuyên gia kinh tế, việc khai giá bán thấp hơn giá thực tế bán ra cho người dân là hành vi trốn thuế và gây thất thu cho Nhà nước. Dẫn chứng, nếu đại lý bán một chiếc xe máy giá 45 triệu đồng nhưng chỉ khai vào hóa đơn là 35 triệu đồng thì thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác phải nộp đều thấp đi.

Ngành thuế mạnh tay với tình trạng bán xe “hai giá” - Ảnh 2.

Trong Công văn số 4755, Tổng cục Thuế đề nghị: Cục thuế các tỉnh, thành rà soát, kiểm tra hóa đơn các đại lý, cơ sở kinh doanh xe bán “hai giá”.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng: "Hành vi này cần phải được ngăn chặn vì đó là hành vi trốn thuế. Từ khi nhập về đã khai giá thấp hơn giá so với thực tiễn, khi họ bán trao tay cho cá nhân sử dụng trên thị trường thì họ lại khai mức giá chỉ từ 50 - 60% giá trị thực tế, vì thế cái gọi là thuế sẽ giảm đi rất nhiều, từ đó gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước".

Đưa ra giải pháp xử lý triệt tình trạng bán xe “hai giá”, ở góc độ luật pháp, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, các cơ quan quản lý thuế cần tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn, bên cạnh đó, thực hiện rà soát, đánh giá phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh xe ô tô, xe mô tô. Cùng với đó, phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị quản lý người nộp thuế có hoạt động kinh doanh ô tô, xe máy. Định kỳ tiến hành rà soát hệ thống quản lý hóa đơn điện tử, thu thập thông tin và đánh giá dữ liệu đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Từ đó thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đề xuất của các chuyên gia kinh tế, nhằm chống thất thu thuế từ tình trạng bán xe hai giá, Ngành thuế cần có sự phối hợp chặt chẽ các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý giá để xử lý đối với các hành vi vi phạm theo quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất tham mưu Uỷ ban nhân dân đồng cấp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường quản lý. Trao đổi thông tin với các ngân hàng thương mại để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng đối với tài khoản của tổ chức, cá nhân có giao dịch đáng ngờ trong hoạt động mua bán ô tô, xe máy.

Trong Công văn số 4755, Tổng cục Thuế đề nghị: Cục thuế các tỉnh, thành rà soát, kiểm tra hóa đơn các đại lý, cơ sở kinh doanh xe bán “hai giá”. Đồng thời, thực hiện đánh giá phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động đại lý, kinh doanh ô tô, xe máy có dấu hiệu rủi ro khi không xuất hóa đơn, ghi giá hóa đơn thấp hơn giá thực tế giao dịch để xem xét bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế đột xuất.

Ngay quý 1 năm nay, cơ quan thuế cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để quản lý, định kỳ rà soát hệ thống quản lý hóa đơn điện tử, thu thập thông tin và đánh giá dữ liệu đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Từ đó thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thuế theo quy định và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý giá để xử lý các hành vi vi phạm.

Trường hợp phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, các cục thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định. Khi phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, các cục thuế chủ động phối hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố, theo dõi xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cảnh báo người nộp thuế có hành vi gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm, từ đó nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, góp phần giảm tình trạng gian lận, trốn thuế.

Theo Phạm Hạnh

VOV

Trở lên trên