TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày càng nhiều người trẻ bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra 6 dấu hiệu bạn phải phẫu thuật ngay

18-06-2020 - 10:32 AM | Sống

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm đều không cần phải mổ mà có thể uống thuốc, trị liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau để giảm đau. Tuy nhiên, người bệnh cần phải chú ý các biểu hiện của bệnh để thăm khám kịp thời, tránh biến chứng nặng nề, dẫn tới phải phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Biểu hiện của bệnh là cơn đau ngang thắt lưng và đau liên sườn, cơn đau có thể chạy dọc vùng mông lan xuống chân, gây tê bì chân hoặc đau kéo căng cơ chân khi cúi, ngửa... Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng khiến người bệnh phải nằm ở một tư thế để giảm cảm giác đau nhức do bệnh lệch đĩa đệm gây nên.

Đây là một bệnh lý vô cùng phổ biến trong cộng đồng và có xu hướng trẻ hóa do lối sống lười vận động, béo phì, tính chất công việc... Hiện nay có rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm, nhưng khi nào thì chúng ta cần phải phẫu thuật. Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức: "Trong số 10 người bị thoát vị đĩa đệm, chỉ có 1-2 người phải mổ mà thôi".

Ngày càng nhiều người trẻ bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra 6 dấu hiệu bạn phải phẫu thuật ngay - Ảnh 1.

Dưới đây là những trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần được mổ để điều trị bệnh:

1. Khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã áp dụng tất cả các biện pháp điều trị nội khoa, châm cứu bài bản trong vòng 6 tháng nhưng không đỡ.

2. Thoát vị to, chèn ép cổ cấp tính, chèn ép lưng cấp tính làm bệnh nhân đau đớn, không thể nằm ngửa, ngồi yên hoặc thậm chí không thể ngủ được. Thông thường, những trường hợp thoát vị cấp tính hay xảy ra sau khi bê vật nặng, sau một tai nạn hoặc cú ngã, sau khi đi massage bị tác động mạnh, không đúng cách.

3. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm gây yếu tay, yếu chân (không cầm được vật nặng, không đá chân, nâng tay lên cao được...) hoặc gây liệt. Lúc này, bệnh thoát vị đĩa đệm đã ở giai đoạn muộn.

4. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm gây teo tay, teo chân, teo cơ... Trong đó các vị trí thường gặp nhất là teo vùng bả vai, teo cơ mông, teo cơ đùi, teo các cơ bàn tay...

5. Những người thoát vị đĩa đệm không thể điều trị nội khoa được. Ví dụ những người bị xuất huyết tiêu hóa, những người bị bệnh lý dạ dày nghiêm trọng, không thể uống các loại thuốc được.

6. Khi bệnh nhân không có nhiều thời gian để châm cứu, điều trị nội khoa hay phục hồi chức năng. Đó là những trường hợp bệnh nhân trẻ, không có điều kiện thời gian để điều trị kéo dài cả tháng, cả năm... Họ cần phải phẫu thuật và hồi phục trong thời gian nhất định để có thể sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Những trường hợp này, các bác sĩ sẽ có chỉ định theo yêu cầu của bệnh nhân.

Bác sĩ Khánh cũng nhấn mạnh: "Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân vẫn nên đến gặp bác sĩ chuyên sâu về cột sống để thăm khám trực tiếp, đánh giá chính xác tình trạng bệnh, nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bệnh nhân để đưa ra chỉ định cuối cùng".

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên