MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày nào cũng ăn cam thảo đen, một người đàn ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình

29-09-2020 - 06:29 AM | Sống

Niềm yêu thích đối với cam thảo đen đã khiến một người đàn ông phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Các bác sĩ cho biết, việc ăn một túi rưỡi mỗi ngày trong vài tuần đã khiến một công nhân xây dựng Massachusetts, 54 tuổi, bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng và kết cục tồi tệ đã xảy ra: Trái tim ông không còn đập nữa.

Điều tra cho thấy, vài tuần trước khi qua đời vào năm ngoái, nạn nhân đã chuyển từ loại kẹo xoắn màu đỏ, hương vị trái cây sang ăn kẹo cam thảo đen . Thời điểm xảy ra bi kịch, ông đang ăn trưa tại một nhà hàng thức ăn nhanh thì bất ngờ gục xuống.

Các bác sĩ phát hiện nạn nhân có lượng kali thấp tới mức nguy hiểm, gây ra nhịp tim bất ổn và một số vấn đề khác. Người đàn ông đã được hô hấp nhân tạo và tỉnh lại nhưng không thể qua khỏi vào ngày hôm sau.

Ngày nào cũng ăn cam thảo đen, một người đàn ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 1.

Tiến sĩ Neel Butala cho biết: “Ngay cả một lượng nhỏ cam thảo bạn ăn cũng có thể làm tăng huyết áp một chút. Ảnh: Patrick Sison/AP

Tiến sĩ Neel Butala, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, người đã mô tả trường hợp này trên Tạp chí Y học New England, giải thích: "Ngay cả một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể làm tăng một chút huyết áp của bạn. Vấn đề nằm ở axit glycyrrhizic, được tìm thấy trong cam thảo đen và trong nhiều loại thực phẩm cũng như thực phẩm chức năng khác, có chứa chiết xuất từ rễ cam thảo. Nó có thể gây ra tình trạng thiếu kali và mất cân bằng các khoáng chất khác, chủ yếu là chất điện giải".

Theo cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ăn ít nhất 2 ounce (khoảng 57g) cam thảo đen mỗi ngày trong 2 tuần có thể dẫn đến các vấn đề về nhịp tim, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi.

"Cam thảo có dạng thanh, loại kẹo dẻo [hương cam thảo], trà cam thảo và rất nhiều thứ bán sẵn khác... Ngay cả một số loại bia, như bia Bỉ, cũng có hợp chất này". Robert Eckel, bác sĩ tim mạch của Đại học Colorado, cựu chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết thêm.

FDA cho phép tối đa 3,1% hàm lượng thực phẩm có axit glycyrrhizic, nhưng nhiều loại kẹo và các sản phẩm từ cam thảo khác không công bố hàm lượng cam thảo có trong đó.

Jeff Beckman, phát ngôn viên của Hershey, công ty sản xuất loại cam thảo xoắn nổi tiếng, khẳng định, tất cả các sản phẩm của họ đều an toàn và tuân thủ đầy đủ các quy định của FDA khi bào chế. Vị này cho biết thêm, khách hàng nên sử dụng một cách có chừng mực tất cả các loại thực phẩm, bao gồm cả kẹo.

Theo theguardian

Theo Huyền Nguyễn

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên