MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày này năm xưa: 26/1 - Ngày quan trọng tạo đà để Ấn Độ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới

26-01-2023 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: DK Find Out!

Ảnh: DK Find Out!

26/1 là một ngày mang ý nghĩa lớn đối với Ấn Độ.

Ngày 26/1/1950, bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử “Poorna Swaraj” chính thức được ban hành, bắt đầu giai đoạn cuối cùng của cuộc đấu tranh giành tự do của Ấn Độ với mục tiêu là độc lập hoàn toàn khỏi ách thống trị của Anh.

Quốc hội đã kêu gọi mọi người ra đường và ăn mừng “độc lập” vào ngày đó. Lá cờ ba màu của Ấn Độ được các công nhân của đảng Quốc đại treo trên khắp đất nước và khắp nơi đều vang lên những bài hát dâng cao quyết tâm giành độc lập.

Vào ngày này hàng năm, Ấn Độ tổ chức cuộc diễu hành nhằm thể hiện sức mạnh quân sự, công nghệ cũng như tính đa dạng văn hóa của nước này.

Ngày nay, Ấn Độ được đánh giá là đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Hiện tại nền kinh tế này đang xếp thứ năm, chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Năm nay, Ấn Độ được World Bank đánh giá là nền kinh tế có khả năng phục hồi bất chấp môi trường bên ngoài đầy thách thức. Trong một ấn phẩm hàng đầu của World Bank là Bản cập nhật Phát triển Ấn Độ mới nhất đã nhận định rằng trong khi trong khi môi trường bên ngoài đang xấu đi sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, nền kinh tế của quốc gia này có tiềm lực tương đối tốt để có thể vượt qua các tác động toàn cầu so với hầu hết các thị trường mới nổi khác.

Tác động của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và giá cả hàng hóa tăng cao đồng nghĩa với việc nền kinh tế Ấn Độ sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn trong năm tài chính 2022-2023 so với năm 2021-2022.

Bất chấp những thách thức này, bản cập nhật ghi nhận mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ và vẫn là một trong những nền kinh tế lớn đang tăng trưởng nhanh trên thế giới do nhu cầu nội địa mạnh mẽ.

World Bank đã điều chỉnh dự báo GDP giai đoạn 2022-2023 từ 6,5% (vào tháng 10/2022) lên 6,9% sau khi xét đến sự phục hồi mạnh mẽ ở Ấn Độ trong quý hai (tháng 7-tháng 9) của năm tài chính 2022-2023.

Giám đốc của World Bank tại Ấn Độ Auguste Tano Kouame cho biết: “Nền kinh tế Ấn Độ đã có khả năng phục hồi đáng kể trước môi trường bên ngoài đang xấu đi và các nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ đã giúp nền kinh tế này có vị thế tốt hơn so với các nền kinh tế thị trường mới nổi khác.” Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn cần tiếp tục cảnh giác khi những diễn biến bất lợi trên toàn cầu vẫn đang tiếp diễn.

Nguồn: Tổng hợp

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên