MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày này năm xưa: 4/2, một ứng dụng ra đời từ ký túc xá trường Harvard, thay đổi cách dùng Internet của cả thế giới

04-02-2023 - 00:24 AM | Tài chính quốc tế

Ngày này năm xưa: 4/2, một ứng dụng ra đời từ ký túc xá trường Harvard, thay đổi cách dùng Internet của cả thế giới

Mặc dù phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều mạng xã hội mới nổi, Facebook vẫn được đánh giá như một tượng đài thống trị thị trường truyền thông xã hội.

Facebook đã khởi đầu cho kỷ nguyên của truyền thông xã hội. Mặc dù Orkut và MySpace đã xuất hiện trước đó, nhưng Facebook mới là nơi bắt đầu chia sẻ dữ liệu, đăng lên dòng thời gian của bạn bè và nhiều tính năng khác.

Theo Statista, Facebook là mạng xã hội trực tuyến nhiều người sử dụng nhất thế giới, với khoảng 2,93 tỷ USD người dùng trên toàn cầu tính đến quý I năm 2022.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng thời hoàng kim của Facebook đã qua và nó giờ chỉ như công cụ hoài cổ dành cho thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z đời đầu, nhưng Facebook vẫn là mạng xã hội mà người Mỹ dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày trong năm 2021. TikTok và Twitter lần lượt xếp thứ hai và thứ ba.

Facebook xuất hiện khi nào?

Facebook ra mắt vào ngày 4/2/2004 với tên gọi ban đầu là thefacebook.com. Mạng xã hội này được tạo ra với mục đích là để cập nhật “thư mục thông tin cho sinh viên đại học”.

Các sinh viên Đại học Harvard có thể đăng ảnh của chính họ và thông tin cá nhân về mình, chẳng hạn như lịch học và các câu lạc bộ họ tham gia. Mạng xã hội này nhanh chóng lan toả đến các trường danh tiếng khác. Đến tháng 6/2004, hơn 250.000 sinh viên từ 34 trường đã đăng ký.

Năm 2005 là một năm quan trọng đối với công ty. Tên gọi ban đầu đã có chút thay đổi. Gã khổng lồ truyền thông xã hội cắt chữ “the” để tên gọi đơn giản hơn. Facebook cũng giới thiệu ý tưởng “gắn thẻ” mọi người trong các bức ảnh được đăng lên trang.

Với thẻ, mọi người xác định chính họ và những người khác trong các hình ảnh mà những người bạn trên Facebook có thể nhìn thấy. Facebook cho phép người dùng tải lên số lượng ảnh không giới hạn. Đến cuối năm 2005, Facebook có 6 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Đến năm 2006, ngoài sinh viên đại học, bất kỳ ai trên 13 tuổi cũng sẽ được đăng ký sử dụng Facebook. Kiểu tương tác bằng nút “Like” thu hút nhiều công ty sử dụng mạng xã hội này để marketing và quảng cáo.

Vào tháng 2/2012, Facebook đã nộp đơn xin trở thành công ty đại chúng. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 5 đã huy động được 16 tỷ USD, mang lại cho Facebook giá trị thị trường là 102,4 tỷ USD.

Ngày này năm xưa: 4/2, một ứng dụng ra đời từ ký túc xá trường Harvard, thay đổi cách dùng Internet của cả thế giới - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Facebook.

Ai là người sáng lập Facebook?

Lấy cảm hứng từ một bình luận về nỗ lực xây dựng trang web xã hội trước đây có tên “Facemash”, Mark Zuckerberg cùng với những người bạn ở Harvard là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes đã thành lập Facebook.

Người đầu tiên đăng bài trên Facebook là ai?

Mặc dù không có nhiều bằng chứng về bài đăng đầu tiên trên Facebook, nhưng mọi người đều đoán rằng tài khoản Facebook đầu tiên không ai khác chính là người sáng lập ra nó - Mark Zuckerberg.

Tài khoản của Mark Zuckerberg là ID thứ tư được tạo trên Facebook. Ba tài khoản trước đó có thể được tạo để thử nghiệm và đã bị xoá sau đó.

Mất bao lâu để tạo nên Facebook?

Theo cuộc phỏng vấn của Mark Zuckerberg với Business Insider vào năm 2016, anh chỉ mất 2 tuần để phát triển phiên bản đầu tiên của Facebook, chỉ hai tuần để xây dựng một nền tảng mà sau này thu hút hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới, thống trị internet.

Meta Platforms, công ty mẹ đã đổi tên thương hiệu, có giá trị thị trường gần 500 tỷ USD Mỹ tính đến tháng 7 năm 2022, theo Statista.

Tổng hợp

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên