MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngày này năm xưa: 3/2, Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra bước ngoặt trong quan hệ song phương

03-02-2023 - 07:56 AM | Tài chính quốc tế

Ngày này năm xưa: 3/2, Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra bước ngoặt trong quan hệ song phương

Một chương rực rỡ trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã được mở ra đúng 29 năm trước.

Vào ngày 3/2/1994, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã thực hiện bước đi lịch sử, dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài tới 19 năm mà Washington áp đặt lên Việt Nam.

Nhiều nhà kinh tế, ngoại giao tin tưởng việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại vào ngày 3/2/1994 đối với Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử chung của hai nước.

Trả lời báo chí, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng: "Khi Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tôi cảm thấy rất sung sướng. Tôi nghĩ rằng đây là một bước tiến mới và Việt Nam có thể bắt tay vào công cuộc phục hồi kinh tế một cách vững chắc hơn".

Về phía Mỹ, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này chủ yếu để khuyến khích các nỗ lực hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Cựu Tổng thống Clinton cũng tin tưởng rằng thông qua việc gỡ bỏ lệnh cấm vận, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai quốc gia sẽ được cải thiện và đem về nhiều lợi ích song phương.

Ngày này năm xưa: 3/2, Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra bước ngoặt trong quan hệ song phương - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người từng bị phía Việt Nam bắt giữ nhưng luôn nỗ lực không ngừng để thúc đẩy hòa giải mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, cũng đề cao tầm quan trọng của quyết định này. Ông từng nói rằng hy vọng Việt Nam sẽ không còn gắn với bóng đen chiến tranh nữa mà trở thành một đất nước phát triển và thịnh vượng.

Từ động thái của ông Clinton, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã coi Việt Nam là đối tác chiến lược và chủ động tới đầu tư. Hiện nay, sau 29 năm dỡ bỏ cấm vận, quan hệ song phương giữa Việt Nam - Mỹ đã phát triển rất nhanh và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD (1995) lên hơn 115 tỷ USD chỉ trong 11 tháng đầu năm 2022.

Tổng hợp

Thùy Bảo

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên