TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi "trả lại" sao Michelin và còn trốn như tránh tà

12-07-2019 - 20:40 PM | Sống

Người mong chẳng có kẻ lần chẳng ra, sao Michelin danh giá là thế nhưng hàng loạt bếp trưởng lại đòi trả lại những chứng nhận ẩm thực quý báu này.

Còn nhớ, "cứng" như cả Gordon Ramsay cũng không kìm được phải rơi nước mắt khi bị lấy lại sao Michelin. Siêu đầu bếp tả cảm giác ấy như "bị bạn gái đá" và còn nói rằng sẽ quyết tâm chấn chỉnh để lấy lại những ngôi sao danh giá. Mặt khác, sao Michelin trước giờ vẫn được xem như một bảo chứng về chất lượng và hương vị món ăn, kiểu như tem kiểm định sản phẩm vậy. Cứ quán nào có Michelin là quán đó lên một đẳng cấp khác hẳn và được săn đón trên toàn thế giới, có người sẵn sàng bay cả vòng quả địa cầu chỉ để thưởng thức một món ăn được nấu bởi đầu bếp có sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 1.

Michelin trước giờ vẫn là một dạng "bảo chứng" cho chất lượng món ăn được mọi người tin tưởng.

Không ngờ tới, sao Michelin vậy mà còn bị "hắt hủi" bởi chính những người đầu bếp mà mình từng mang vinh quang đến cho. Cụ thể là thời gian gần đây, hàng loạt bếp trưởng vốn sở hữu những ngôi sao danh giá này lại… hận không thể "ném" chúng đi.

Mới đây, bếp trưởng Marc Veyrat, chủ nhân nhà hàng 3 sao Michelin La Maison des Bois (Pháp) đã phẫn nộ đòi rút khỏi hệ thống đánh giá Michelin, song yêu cầu này của ông chưa được chấp thuận bởi hội đồng đứng sau quyển sách đỏ. Được biết, động thái này phần nhiều khả năng có nguồn gốc "từ yêu sinh hận", khi mà trước đó, nhà hàng 3 sao của ông đã bị hội đồng Michelin lấy lại 1 sao do chất lượng thức ăn không còn như trước.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 2.

Bếp trưởng người Pháp Marc Veyrat phẫn nộ đòi trả lại sao Michelin.

Trong một lá thư dài đầy bức xúc gửi đến hội đồng Michelin, bếp trưởng Marc Veyrat đã cáo buộc sự "thiếu kiến thức chuyên môn" trầm trọng của người thẩm định, nghi ngờ rằng hội đồng thậm chí còn chưa ghé nhà hàng của ông bao giờ trong thời gian này.

"Họ dám nói rằng chúng tôi sử dụng phô mai cheddar! Họ đã xúc phạm chúng tôi, tất cả nhân viên của tôi đều đang phẫn nộ". Được biết, phô mai cheddar thường là loại phô mai công nghiệp có giá thành rất rẻ, nên việc nói một nhà hàng sang trọng sử dụng loại phô mai này có thể được xem là một sự xúc phạm, ít ra là đối với vị bếp trưởng người Pháp này. Ông còn nói thêm: "(Họ dám khẳng định thế) trong khi chúng tôi lấy trứng từ gà nhà, lấy sữa từ bò nhà và thậm chí còn có hai chuyên gia thực vật học hái cây trái vào mỗi sáng!".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lyon Capitale, ông Veyrat nói rằng những người thẩm định "chẳng biết gì về nấu nướng! Hãy cho họ một chiếc tạp dề và đưa họ vào bếp! Chúng tôi sẽ chờ xem. Để họ cho thấy bọ biết làm cái gì… Hệ thống Michelin, tất cả đều là dân không chuyên. Họ chẳng thể nấu được một món ăn ra trò".

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 3.

Veyrat cho rằng Michelin đã nói dối về việc ghé thăm nhà hàng của ông.

Bên cạnh đó, bếp trưởng cũng đòi xem hoá đơn của người thẩm định để làm bằng chứng xác định họ có đến nhà hàng. Đối với điều này, giám đốc của hệ thống Michelin đã trả lời rằng họ thật sự đã ghé thăm nhà hàng của Veyrat một vài lần mỗi năm. Và mặc cho sự phản đối của Veyrat, nhà hàng của ông sẽ không được rút khỏi hệ thống Michelin. Nguyên do là vì Michelin không phục vụ các đầu bếp hay nhà hàng mà phục vụ thực khách: "Những ngôi sao này được trao tặng hằng năm và chúng không thuộc quyền sở hữu của đầu bếp. Chúng là dành cho người đọc và những tín đồ ăn uống với các giá trị tham khảo cũng như trải nghiệm và cơ hội khám phá điều mới".

Trước đó, vào năm 2018, cũng có bếp trưởng người Pháp Sébastien Bras muốn "gửi trả" 3 ngôi sao Michelin danh giá mà ông và cha của mình đã duy trì được gần hai thập kỷ. Ông muốn "thoát khỏi" quyển sách đỏ và không dính dáng gì đến một trong những vinh dự mà biết bao nhà hàng khác ước ao. Tuy nhiên, khác với sự phẫn nộ của bếp trưởng Veyrat, Sébastien Bras nói rằng ông không chịu nổi áp lực đến cùng với danh tiếng từ sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 4.

Bếp trưởng Sebastian Bras và cha mình đã duy trì nhà hàng Michelin được 20 năm, nhưng vẫn muốn trả lại nó do không chịu nổi áp lực.

"Đây là một thách thức đẹp đẽ và cũng là cội nguồn của sự thoả mãn tuyệt vời… nhưng song hành cùng nó là khối áp lực đồ sộ mà chúng tôi phải gánh chịu kể từ năm 1999". Bếp trưởng Bras nói: "Chúng tôi muốn hoạt động với một tinh thần vô tư không áp lực, để mang đến dịch vụ và ẩm thực mang đậm âm hưởng thong thả và tự do của đất nước chúng tôi".

Truyền thống đòi trả lại sao này có vẻ bắt nguồn từ bếp tưởng siêu sao Marco Pierre White – bếp trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử với 3 ngôi sao Michelin. Chỉ khoảng 5 năm sau khi nhận sao, ông tuyên bố đòi trả lại chúng, đồng thời cũng "rửa tay gác kiếm" và từ bỏ sự nghiệp nồi chảo ở nhà hàng nổi tiếng của mình.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 5.

Bếp trưởng huyền thoại người Anh Marco Piere White là người dẫn đầu xu hướng "trả sao".

"Những người trao sao cho tôi có kiến thức ít hơn tôi. Bạn phải nhìn nhận được giá trị thực sự của cái thứ được trao cho mình: đó là lý do vì sao tôi bỏ đi dễ dàng. Họ chẳng có giá trị gì với tôi cả". Bếp trưởng huyền thoại nói với tờ Guardian vào năm 2015.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 6.

Ông còn từng là thầy của Gordon Ramsay.

Nhiều người đã làm theo ông. Vào năm 2005, bếp trưởng Philippe Gaertner vùng Alsace nước Pháp cũng muốn gửi lại những ngôi sao. Tờ New York Times cho hay ông đã gửi một lá thư đến Michelin và thông báo rằng ông đang thay đổi menu và sẽ trả lại 3 ngôi sao mà gia đình ông đã gìn giữ từ những năm 1930.

Đầu bếp Alain Senderens ở Paris cũng muốn trả lại những ngôi sao với kế hoạch đóng cửa nhà hàng Lucas Carton nổi tiếng. Ông nói: "Tôi chỉ muốn vui chơi, tôi không muốn làm đầy cái tôi của mình nữa. Tôi quá già cho chuyện đó. Tôi có thể tạo ra ẩm thực đẹp đẽ mà không cần những giải thưởng gì đấy".

Tuy nhiên, việc trao lại ngôi sao cũng thật khó để diễn ra. Bởi vì như đã giải thích ở trên, Michelin không trao sao cho đầu bếp, những ngôi sao mang giá trị tham khảo cho thực khách trên toàn thế giới. Giống như việc bạn không thể nào xoá hết những "review" về quán ăn của bạn ở trên mạng, cho dù chúng có tốt hay xấu vì đấy là ý kiến của thực khách.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 7.

Cũng giống như việc nhận sao, việc trả lại sao cũng chẳng dễ dàng gì...

Còn rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng trong làng ẩm thực đã liên tục muốn trả lại sao từ năm 2014 đến hiện tại. Lý do trả lại sao có rất nhiều, họ có thể phẫn nộ giống bếp trưởng Veyrat, cảm thấy bị áp lực như bếp trưởng Bras, muốn thay đổi cơ cấu nhà hàng, muốn thay đổi thực đơn… Tuy nhiên, trừ khi các bếp trưởng đóng cửa nhà hàng, họ sẽ khó mà "thoát" được. Thậm chí, nhiều bếp trưởng "tuyệt vọng" muốn trốn chạy đến mức tạm đóng cửa nhà hàng rồi mở với một cái tên mới và cầu nguyện rằng nhà hàng mới của mình sẽ không lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên ẩn danh Michelin.

Source (Nguồn): Eater, Guardian...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ

Trở lên trên