MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghệ An mời gọi đầu tư vào 117 dự án trọng điểm

Tỉnh Nghệ An mời gọi đầu tư vào 117 dự án trọng điểm từ nay đến năm 2030, còn trong ngắn hạn, tỉnh mời gọi đầu tư vào 38 dự án trọng điểm, tổng vốn đầu tư trên 45.000 tỷ đồng.

Ngày 20/9, tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An (IPSC) tổ chức  “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TPHCM năm 2019”.

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, môi trường kinh doanh của tỉnh Nghệ An thời gian qua liên tục được cải thiện, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đạt kết quả tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Nghệ An (PAPI) năm 2018 xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh của tỉnh.

Giai đoạn 2014-2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó 650 dự án đầu tư trong nước với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đối với dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng.

Trước các nhà đầu tư, ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh, Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển. Tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư hãy đến với Nghệ An, cùng nhau hợp tác và phát triển. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng với các nhà đầu tư, coi trọng sự thành công của doanh nghiệp như là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền.

Đối với các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nếu có cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, Nghệ An đang phát triển trở thành một địa phương năng động và vươn mình mạnh mẽ trong sự hội nhập và phát triển của cả nước, trở thành động lực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ.

Chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TPHCM và tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã có nhiều giải pháp tích cực được hai địa phương triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Nghệ An.

Nghệ An mời gọi đầu tư vào 117 dự án trọng điểm - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho DN - Ảnh: VGP/Lê Anh


Các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TPHCM đến đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Tính đến nay, tổng số dự án của các doanh nghiệp TPHCM được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn hiệu lực là 57 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng, trong đó, có 35 dự án với vốn đầu tư khoảng 21.500 đã đi vào hoạt động hiệu quả.

Tại Hội nghị, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu danh mục 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư  vào tỉnh đến năm 2030, gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp, xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch. Trong ngắn hạn, tỉnh mời gọi đầu tư vào 38 dự án trọng điểm, tổng vốn đầu tư trên 45.000 tỷ đồng.

Đại diện IPSC đã giới thiệu những tiềm năng, lợi thế so sánh, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An. Theo đó, ngoài chính sách ưu đãi về thuế, về thuê đất, tỉnh Nghệ An còn có chính sách hỗ trợ đầu tư như: Hỗ trợ toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng KCN; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước đến hàng rào dự án; cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư, quy hoạch, tiếp cận quỹ đất và thuế; chi phí đào tạo lao động 1.500.000 đồng/người;...

Nghệ An hiện có Khu kinh tế Đông Nam (một trong 18 khu kinh tế ven biển của cả nước được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ) và 11 khu công nghiệp (KCN). Trong 11 KCN, mới chỉ có KCN Bắc Vinh được lấp đầy diện tích 100%, 7 KCN đang tiếp tục mời gọi các dự án đầu tư, 3 KCN đang trong quá trình mời gọi đầu tư hạ tầng.

Theo Lê Anh

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên