TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3

18-07-2018 - 14:39 PM | Thời sự

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang trong tình trạng sạt lở, ngập nước, hư hỏng, người và phương tiện không thể qua lại dẫn đến bị cô lập tạm thời.

Ngày 18/7, ông Lang Xuân Chính, Chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, lũ từ rừng tràn về đã làm trôi cống, cắt ngang đoạn đường giao thông liên xã nên mọi hoạt động qua lại nơi đây bị chia cắt.

Theo đó, vào tối 17/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa to liên tục khiến cho nước dâng cao, lũ về bất ngờ. Vì vậy, đoạn đường liên xã Châu Bính - Châu Tiến, huyện Quỳ Châu đã bị chia cắt. May mắn thời điểm này không có người đi lại nên không ai bị thương.

Tại huyện Nghĩa Đàn, một số cầu tràn nước đã ngập sâu khiến nhiều xóm bản tạm thời bị cô lập. Cụ thể, Cầu Tràn Dinh Km97+850 nối liền xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, nước ngập sâu trên mặt cầu 1,7m.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 1.

Cầu tràn xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) nước ngập sâu khoảng 1m

Tại xã Nghĩa Hưng, đường đi lại của 11 xóm với trên 1.000 hộ dân đã bị chia cắt và cô lập. Còn tại cầu Tràn Hiếu, xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) đoạn Km92+850, Quốc lộ 48E nối giữa xã Nghĩa Thịnh và Nghĩa Hưng, nước ngập sâu khoảng 1m, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 2.

Tại xã Nghĩa Hưng, đường đi lại của 11 xóm với trên 1.000 hộ dân đã bị chia cắt và cô lập.

Tại huyện Con Cuông, do mưa lớn trong mấy ngày qua nên mực nước ở các khe suối đột ngột dâng cao làm nhiều cầu tạm bị cuốn trôi, chia cắt một số tuyến đường giao thông.

Trong đó, đập tràn ở nối liền 2 xã Môn Sơn và Lục Dạ, nước đã dâng lên và chảy xiết, gây nguy hiểm cho người đi qua. Đặc biệt, tại cầu tràn Khe Mọi thuộc địa phận bản Hồng Sơn, xã Lục Dạ (cầu nằm trên con đường liên xã đi từ thị trấn vào Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn), mực nước dâng cao, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 3.

Đường vào xã Mậu Đức, huyện Con Cuông bị sạt lở nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, xã Lục Dạ đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng barie, tạo rào chắn ngăn người dân không lưu thông khi nước lớn; đồng thời phân công người trực 24/24 cấm không cho người và phương tiện qua lại.

Riêng xã Cam Lâm, mưa lớn kèm theo nước chảy xiết đã làm cầu tạm qua bản Bạch Sơn bị hỏng, 80 hộ dân bị cô lập. Ngoài ra, điểm cầu tạm tại bản Thái Sơn đi Nam Sơn, xã Môn Sơn bị cuốn trôi hoàn toàn.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 4.

Mực nước sông Hiếu vẫn đang tiếp tục dâng cao, cảnh báo nguy hiểm.

Tại huyện miền núi Quế Phong, ngay tại QL16, đoạn qua xã Đồng Văn, sạt lở ta luy dương dài 17m, rộng 5,0m làm lấp rãnh dọc, lề đường; Sạt lở ta luy dương, đất đá bồi lấp nền, mặt đường và rãnh dọc các vị trí đoạn Km303+640; Km309+00; Km361+830.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 5.

Hiện tại đập tràn Khe Mọi, huyện Con Cuông đã ngập nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km. Như vậy khoảng chiều tối 18/7, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sáng 18/7, báo cáo nhanh của BCH PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An, mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua đã khiến cho mực nước sông suối lên cao. Một số địa phương bắt đầu xuất hiện những đợt lũ nhỏ.

Nghệ An: Nhiều thôn bản bị cô lập do mưa lũ trước cơn bão số 3 - Ảnh 6.

Một số nơi bị cô lập, người dân không thể đi qua

Tính đến chiều ngày 17/7/2018, đã có 110/533 hồ chứa đã đầy nước, 15/92 đập thủy lợi đầy nước. Đặc biệt, do lưu lượng nước đổ về hồ chứa đang tiếp tục tăng nhanh, buộc nhà máy thuỷ điện Khe Bố (Tương Dương) phải lập kế hoạch xả lũ.

Theo Văn Nguyên

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên