TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghe "lệnh sếp" chi lãi ngoài, hàng loạt Giám đốc của Oceanbank bị đề nghị truy tố

11-10-2016 - 12:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Nghe "lệnh sếp" chi lãi ngoài, hàng loạt Giám đốc của Oceanbank bị đề nghị truy tố

Ngoài các cá nhân bị đề nghị xử lý trong vụ án này còn giám đốc của 49 chi nhánh và Phòng giao dịch khác trong hệ thống Oceanbank, Cơ quan điều tra tiếp tục phân loại các đối tượng này và đề xuất xử lý giai đoạn bổ sung.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

Bên cạnh việc truy cứu cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Oceanbank, cơ quan điều tra Bộ Công an còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị can khác:

(1) Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank;

(2) Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, cùng bị đề nghị truy tố về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

(3) Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank, bị đề nghị truy tố về tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo kết luận điều tra, chưa có tài liệu chứng minh ông Hoàn được hưởng lợi cá nhân nên cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cần xem xét giảm nhẹ khi truy tố, xét xử.

Ba bị can này đều đã có lệnh khởi tố, bắt giam.

Ngoài ra, CQĐT còn truy cứu (4) Phạm Hoàng Giang, nguyên Tổng giám đốc CTCP BSC Việt Nam, bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng với đó, 12 cán bộ cấp cao làm việc tại Oceanbank cùng bị đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các bị can:

(5) Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó giám đốc Khối Khách hàng và Đối tác chiến lược Oceanbank; (6) Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank; (7) Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước; (8) Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc Khối Nguồn vốn; (9) Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân; (10) Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân; (11) Lê Tuấn Anh, nguyên Giám đốc chi nhánh Thăng Long; (12) Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội; (13) Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh; (14) Lê Quỳnh An, nguyên giám đốc chi nhánh Nghệ An; (15) Nguyễn Quốc Chiến, nguyên giám đốc chi nhánh Sài Gòn; (16) Hoàng Bích Vân, nguyên giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra, đối với các bị can nguyên giám đốc chi nhánh gồm Lê Tuấn Anh (chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Minh Đạo (chi nhánh Hà Nội), Ngô Hải Nam (chi nhánh Quảng Ninh), Lê Quỳnh An (chi nhánh Nghệ An), Nguyễn Quốc Chiến (chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Bích Vân (chi nhánh TP.HCM) là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, Giám đốc các Khối nghiệp vụ để phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại lớn cho Oceanbank.

Hành vi của các bị can trên phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", liên đới chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại là số tiền chi ngoài lãi suất huy động vượt trần cho các khách hàng gửi tiền tại các chi nhánh do các bị can làm Giám đốc.

Quá trình điều tra các bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra thu thập tài liệu, chưa phát hiện tài liệu thể hiện họ nhận tiền hay lợi ích vật chất cá nhân, các bị can đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Vì vậy trong quá trình truy tố, xét xử đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm.

Sẽ xử lý bổ sung nhiều cán bộ Oceanbank khác

Đối với các cá nhân còn lại Giám đốc của 49 chi nhánh và Phòng giao dịch khác trong hệ thống Oceanbank tiếp nhận chủ trương từ Hội sở về việc chi tiền ngoài lãi suất huy động, phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện chi tiền lãi ngoài.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, hành vi của các đối tượng này đồng phạm với vai trò thực hiện, giúp sức cho Hà Văn Thắm và các bị can tại Oceanbank Hội sở thực hiện tội phạm "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên do thời hạn điều tra đã hết, diện đối tượng nhiều, Cơ quan điều tra tiếp tục phân loại các đối tượng này và đề xuất xử lý giai đoạn bổ sung.

Đối với các cá nhân, tổ chức nhận các khoản tiền lãi ngoài, tài liệu điều tra xác định các khoản lãi mà Oceanbank chi trả xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng bọn.

Đây là những khoản lãi suất không thể hiện trong sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng tiền gửi của khách hàng đã ký kết với ngân hàng trong số này có nhiều khách hàng là các tổ chức kinh tế lớn, có nhiều vốn Nhà nước như Tập đoàn Dầu khí,... có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng về các khoản lãi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính.

Do vậy, Cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục phân loại và đề nghị tách xử lý thành vụ án khác để đảm bảo khách quan toàn diện và nghiêm minh của pháp luật.

Việt Trung

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên