MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghe lời bạn thân Warren Buffett bán hết cổ phiếu Microsoft, Bill Gates bây giờ ‘nghèo’ hơn cả Elon Musk nhưng vẫn hạnh phúc

18-05-2023 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

Nếu vẫn giữ cổ phiếu Microsoft theo phong cách đầu tư của Warren Buffett, tỷ phú Bill Gates hiện có lẽ đã giàu gấp mấy lần Elon Musk. Thế nhưng tin lời bạn thân mà nhà sáng lập này đã bán hết tài sản để đi làm từ thiện.

Nghe lời bạn thân Warren Buffett bán hết cổ phiếu Microsoft, Bill Gates bây giờ ‘nghèo’ hơn cả Elon Musk nhưng vẫn hạnh phúc - Ảnh 1.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu Bill Gates không bán cổ phần tại Microsoft thì hiện nay nhà sáng lập này mới là người giàu nhất thế giới chứ không phải Bernard Arnault. Thậm chí nếu tính theo giá trị thị trường thì tài sản của ông còn nhiều gấp vài lần Elon Musk lớn hơn cả người giàu số 1 lẫn số 2 cộng lại.

Khi Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào tháng 9/1998, Bill Gates vẫn nắm giữ khoảng 2,06 tỷ cổ phiếu. Tính đến năm 2021, số cổ phiếu này có giá trị đến 693 tỷ USD, lớn hơn tài sản của 2 người giàu nhất nhì khi đó là Elon Musk (340,4 tỷ USD) và Jeff Bezos (200,3 tỷ USD) cộng lại.

Tuy nhiên nhà sáng lập này đã bán phần lớn cổ phần Microsoft và rời ban quản trị vào năm 2020.

Nghe lời bạn thân Warren Buffett bán hết cổ phiếu Microsoft, Bill Gates bây giờ ‘nghèo’ hơn cả Elon Musk nhưng vẫn hạnh phúc - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Microsoft

Kể cả như vậy, hiện Bill Gates vẫn là người giàu thứ 4 thế giới với 125 tỷ USD, xếp sau Barnard Arnault (202 tỷ USD), Elon Musk (172 tỷ USD) và Jeff Bezos (139 tỷ USD).

Tuy nhiên với giá cổ phiếu Microsoft đã tăng lên 314 USD/cổ hiện nay, giá trị số cổ phiếu năm 1998 của Bill Gates hiện nay sẽ còn lớn hơn nhiều mức 693 tỷ USD của năm 2021 và bằng tài sản của 3 vị tỷ phú xếp trên ông cộng lại.

Nghe lời bạn thân

Điều đáng ngạc nhiên hơn là Bill Gates chơi rất thân với Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng với phong cách đầu tư dài hạn, mua cổ phiếu và nắm giữ để ăn cổ tức cũng như chờ cổ phiếu lên giá.

Đáng lẽ ra nếu Bill Gates nắm giữ cổ phiếu Microsoft theo phong cách của Buffett thì giờ đây ông đã là người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên thay vì khuyên Bill Gates đừng bán cổ phần, người bạn thân Buffett lại động viên vị tỷ phú này đi làm từ thiện và cho bớt tài sản.

Bản thân Buffett vào năm 2021 đã tuyên bố sẽ quyên góp 4,1 tỷ USD bằng cổ phiếu của Công ty đầu tư Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức từ thiện. Ngoài ra, Bill Gates và người vợ cũ Melinda cùng với ông Buffett đã cùng lập ra sáng kiến Giving Pledge nhằm kêu gọi người giàu dành một nửa tài sản của họ để làm từ thiện.

"Bạn sẽ đi cùng hướng với những người mà bạn chơi cùng", Buffett cho biết.

Đáng ngạc nhiên hơn, người bạn thân Warren Buffett cũng ngại đổ tiền vào Microsoft không phải chỉ vì nhà đầu tư này không am hiểu về lĩnh vực công nghệ mà còn do mối quan hệ thân thiết với Bill Gates khiến ông né tránh.

Nghe lời bạn thân Warren Buffett bán hết cổ phiếu Microsoft, Bill Gates bây giờ ‘nghèo’ hơn cả Elon Musk nhưng vẫn hạnh phúc - Ảnh 3.

Mối quan hệ bạn bè thân thiết hàng chục năm giữa 2 tỷ phú sẽ khiến việc Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của Microsoft đẩy giá công ty công nghệ này lên, qua đó đó tạo nên những nghi ngờ về giao dịch nội gián.

“Câu trả lời lúc đầu khá ngớ ngẩn...nhưng tôi đã tránh khỏi một số vấn đề nhờ những suy diễn ngớ ngẩn đó”, Warren Buffett trả lời trong đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2018.

Bất chấp những yếu tố trên, Bill Gates vẫn coi trọng người bạn Warren Buffett của mình, coi rằng tình bạn chân thành là thứ quý giá nhất trong cuộc đời nhà sáng lập Microsoft. Hãng tin Bloomberg cho hay dù tài sản xói mòn vì đi làm từ thiện nhưng cả 2 người đều cảm thấy rằng hạnh phúc có được từ tình bạn lâu bền mới là dấu hiệu của sự thành công chứ không phải tiền bạc.

"Warren Buffett đã nói với tôi về việc những người bạn chân chính sẽ nghĩ gì cho bạn, và việc thắt chặt một mối quan hệ tốt cần thiết đến thế nào", Bill Gates kể lại.

"Khi bạn đến tuổi của tôi, bạn sẽ đo lường sự thành công trong cuộc sống bằng những mối quan hệ bạn bè hoặc tình yêu, thay vì tự hỏi xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản", ông Buffett nói trong một bài phát biểu năm 2001 tại Đại học Georgia.

Cho hết tài sản

"Khi nhìn về tương lai, tôi dự định sẽ dành toàn bộ tài sản của mình cho quỹ. Tôi sẽ tụt hạng và cuối cùng sẽ bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới", nhà sáng lập Bill Gates cho biết vào năm 2022.

Theo hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Microsoft dự kiến sẽ quyên góp 20 tỷ USD cho tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation trong tháng này. Thậm chí tỷ phú Bill Gates dự định sẽ tăng tốc việc quyên góp từ tài sản cá nhân của mình.

“Tôi hy vọng với việc cho đi nhiều hơn, chúng ta có thể giảm thiểu những đau khổ mà nhiều người đang phải đối mặt và giúp thực hiện tầm nhìn của quỹ, đó là mang đến cho mọi người cơ hội sống khỏe mạnh và hiệu quả”, tỷ phú Bill Gates tuyên bố.

Nghe lời bạn thân Warren Buffett bán hết cổ phiếu Microsoft, Bill Gates bây giờ ‘nghèo’ hơn cả Elon Musk nhưng vẫn hạnh phúc - Ảnh 4.

Mục tiêu của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation là hướng tới đạt mức phân bổ 9 tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động từ thiện. Con số này tăng 50% so với mức năm 2022. Khoản quyên góp mới nhất của ông Gates sẽ nâng tổng tài sản của quỹ này lên 70 tỷ USD.

Sau khi ly hôn vợ, ông Bill Gates và vợ cũ Melinda Gates đã cùng nhau cam kết dành 15 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên mình.

Bên cạnh việc bận bịu làm từ thiện, nhà sáng lập Microsoft cũng mở rộng đầu tư cho nghiên cứu bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, y tế... Trong bức thư công bố tháng 12/2022 về thông tin có cháu gái, Bill Gates đã bày tỏ sự kiện này khiến ông muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ con cháu mình thay vì chỉ chăm chú vào tiền bạc.

*Nguồn: Bloomberg

Theo Băng Băng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên