Nghịch lý giá lợn hơi giảm sâu nhưng ra chợ phải mua thịt đắt gấp 3 lần
Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, giá lợn hơi liên tục giảm mạnh tới hơn 20% khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Trong khi đó, giá thịt lợn bán ra tại các chợ truyền thống, siêu thị vẫn duy trì ở mức cao, gấp gần 3 lần giá lợn hơi.
- 07-10-2023Giá rẻ phá kỷ lục, nhập khẩu một mặt hàng từ Lào vào Việt Nam bất ngờ tăng gấp 10 lần trong tháng 8
- 05-10-2023Bất chấp giá đắt đỏ, loại nông sản có đầy ngoài chợ Việt đang đổ bộ Malaysia, là “gà đẻ trứng vàng” giúp Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
- 26-09-2023Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, quốc gia này bỗng trở thành nguồn cung được cả thế giới săn lùng, là khách hàng lớn thứ 2 của gạo Việt
Ghi nhận trên thị trường, giá lợn hơi ngày 7/10, tại khu vực miền Bắc tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg trên diện rộng và dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mức giảm 1.000 đồng/kg cũng diễn ra ở nhiều địa phương. Riêng Đắk Lắk giảm 1.000 đồng, giá lợn hơi chỉ còn 52.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Thị trường ảm đạm nhất là ở các tỉnh phía Nam. Đặc biệt tại miền Tây, giá lợn hơi liên tục giảm sâu, trong đó giá lợn hơi ở Bến Tre giảm sâu nhất chỉ còn 50.000 đồng/kg. So với đầu tháng 7, hiện giá lợn hơi trên cả nước đã giảm hơn 20%, tương ứng mức 13.000 - 15.000 đồng/kg.
Trao đổi với Tiền Phong , ông Lê Minh Hiền - chủ cơ sở nuôi lợn ở xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - cho biết, với giá lợn hơi hiện nay, trừ đi các chi phí nuôi như thức ăn, con giống, công chăm sóc và tiêm phòng may ra hoà vốn. Còn nếu tính công nuôi 5-6 tháng mới được đàn lợn xuất chuồng, người nuôi coi như công cốc.
Theo ông Hiền, cách đây mấy tháng, giá lợn hơi lên 65.000 đồng/kg, trang trại gia đình ông còn lãi được khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/con. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi thời gian gần đây đang diễn ra phức tạp, giá khó có thể tăng trở lại như vài tháng trước đó.
Ông Trần Văn Khai - chủ cơ sở chăn nuôi ở Văn Giang, Hưng Yên - cho hay, mấy tháng nay mất ăn mất ngủ vì giá lợn hơi liên tục sụt giảm. Gắn bó với nghề nuôi lợn mấy chục năm, nhưng vài năm trở lại đây, giá lợn hơi biến động thất thường khiến người chăn nuôi lảo đảo.
“Chúng tôi chỉ mong chính quyền, cơ quan ban ngành có giải pháp giảm bớt áp lực từ nguồn thức ăn chăn nuôi, bình ổn giá thị trường để người dân yên tâm sản xuất”, ông Khai bộc bạch.
Giá thịt lợn gấp 3 lần giá lợn hơi
Dù giá lợn hơi giảm mạnh, song trên thị trường, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức cao và không biến động nhiều so với cách đây 3 tháng. Ghi nhận của Tiền Phong cho thấy, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt lợn hiện dao động từ 80.000 - 140.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt sấn vai giá 80.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 120.000 - 140.000 đồng/kg, thịt thăn giá 110.000 đồng/kg.
Bà Đỗ Vân Bắc - tiểu thương bán thịt lợn gần 10 năm tại khu chợ Nghĩa Tân cho biết, rất hiếm khi giá thịt lợn tại chợ giảm. Giá thịt chỉ có biến động trong ngày. Chẳng hạn, vào buổi sáng, khi sạp thường đông khách giá thịt lợn nhỉnh hơn một chút, thịt ba chỉ có thể lên đến 140.000 đồng/kg. Đến tầm trưa các tiểu thương còn bao nhiêu thì giảm giá để bán hết còn về sớm.
“Giá thịt lợn mấy tháng nay vẫn duy trì mức ổn định, chỉ đợt cận Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, giá thịt sẽ có xu hướng tăng hơn”, bà Bắc nói.
Khảo sát tại chuỗi siêu thị Winmart, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức 110.000 - 155.000 đồng/kg. Trong đó, thịt nạc vai Meat Deli khoảng 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi giá khoảng 155.000 đồng/kg, thịt nạc dăm giá khoảng 140.000 đồng/kg.
Tại siêu thị Bách Hóa Xanh, giá thịt còn đắt hơn, thịt ba rọi ở mức 196.000 đồng/kg, thịt đùi ở mức 215.000 đồng/kg, nạc vai khoảng 165.000 đồng/kg, thịt lợn xay 140.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - cho biết hiện giá lợn hơi ở nhiều địa phương đã xuống 50.000 đồng/kg. Theo ông Đoán, sở dĩ giá lợn hơi giảm mạnh do sức mua vẫn còn yếu. Vừa rồi, nhiều doanh nghiệp lớn tăng đàn rất nhiều nên nguồn cung càng lớn. Chỉ các nông hộ và trang trại nhỏ thì ngấm đòn.
Đặc biệt, ông Đoán cho rằng, yếu tố khiến giá lợn hơi lao dốc mạnh là dịch tả lợn châu Phi đang quay trở lại rất phức tạp. Khi một vài nơi xảy ra dịch bệnh, những đơn vị gần đó tranh thủ bán ra để chạy dịch. Thời gian qua, lượng lợn chưa tới lứa, thậm chí lợn nái bán ra khá nhiều khiến nguồn cung ở một số nơi tăng cao.
"Thông thường, các tháng cuối năm là mùa cao điểm tiêu thụ thịt, nhưng hiện giá lợn hơi vẫn không tăng nên thị trường năm nay thật sự khó dự báo. Ở thời điểm hiện tại, người chăn nuôi vẫn chưa đến mức lỗ vốn nhưng giá bán đã xuống sát giá thành chăn nuôi, không có lãi", ông Đoán nói.
Ông Nguyễn Văn Trọng - nguyên Phó cục trưởng Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - cho rằng, thông thường giá lợn hơi cộng thêm 15 “giá” là hợp lý. Tức, giá lợn hơi hiện ở mức 50.000 - 53.00 đồng/kg, thì giá thịt lợn bán ra tầm 65.000 -70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn bán cho người buôn ở khâu cuối bao giờ cũng tiếp tục cao hơn tới 10-15 “giá” so với mức chuẩn.
“Điều này khiến giá lợn hơi giảm mạnh, người nuôi có thể thua lỗ, nhưng người tiêu dùng mua thịt lợn vẫn chịu giá cao”, ông Trọng nói và cho rằng khâu trung gian trong ngành chăn nuôi vẫn đang chiếm tỷ lệ lợi nhuận quá cao và cần phải có cơ chế để quản lý, hạn chế bớt khâu trung gian để hài hòa lợi ích các bên…
Tiền phong