MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch lý ở thành phố trong top đắt đỏ nhất thế giới: Giá thuê nhà "dễ thở" hơn bao giờ hết, người trẻ tha hồ chọn nơi muốn sống với giá phải chăng

24-09-2023 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Nghịch lý ở thành phố trong top đắt đỏ nhất thế giới: Giá thuê nhà "dễ thở" hơn bao giờ hết, người trẻ tha hồ chọn nơi muốn sống với giá phải chăng

Trong một thế giới giá nhà đang tăng theo từng năm, Tokyo là một trong những địa điểm cuối cùng có giá nhà thuê phải chăng. Theo thống kê, giá cho thuê hầu như không tăng trong nhiều thập kỷ.

Thiếu người thuê nhà

Nhân viên môi giới bất động sản Tokyo Maki Shintaro đang gặp một vấn đề đặc biệt: số căn hộ cho thuê ở thành phố 14 triệu dân này còn nhiều hơn số lượng người thuê nhà.

“Số lượng bất động sản cho thuê ở Tokyo rất lớn và tỷ lệ sinh đang giảm. Vì vậy, số người muốn thuê nhà đang giảm dần,” Shintaro nói với Australian Financil Review (AFR) từ văn phòng của anh ở khu Naka-Meguro của Tokyo. “Chúng tôi có rất nhiều nhà chưa có người ở”.

Trái ngược hoàn toàn với các thành phố lớn ở hầu hết các nước phát triển khác, giá thuê nhà ở Tokyo hầu như không tăng kể từ khi bong bóng bất động sản ở Nhật Bản vỡ vào những năm 1990. Đây là điều đặc biệt bởi thành phố Tokyo vẫn thường được liệt vào danh sách các thành phố đắt đỏ nhất hành tinh, bên cạnh Hong Kong, New York hay London.

Dân số già tại Nhật Bản, các quy định quy hoạch có lợi cho các nhà phát triển và lạm phát tương đối thấp đồng nghĩa với việc Tokyo đang trở thành nơi cung cấp nhà ở giá rẻ trong một thế giới mà giá bất động sản nằm ngoài tầm kiểm soát. Ngay cả khi mức lương tăng trưởng trì trệ, các cặp vợ chồng trẻ và người độc thân ở Tokyo cho biết họ vẫn dễ dàng thuê được một nơi mà họ muốn sống.

Nghịch lý ở thành phố trong top đắt đỏ nhất thế giới: Giá thuê nhà "dễ thở" hơn bao giờ hết, người trẻ tha hồ chọn nơi muốn sống với giá phải chăng - Ảnh 1.

“Khi tôi tìm căn hộ vào tháng 5, không có ai ở Tokyo tìm nhà vào thời điểm đó nên không có sự cạnh tranh nào cả. Tôi muốn căn phòng có ánh nắng mặt trời và ở gần tiệm của tôi. Cuối cùng tôi thuê được phòng có giá tốt và phù hợp với nhu cầu”, Asako Shimmura, 40 tuổi, người đã chuyển đến căn hộ một phòng ngủ vào tháng 5 vừa qua, cho biết.

Cô Shimmura – chủ sở hữu một thẩm mỹ viện - đã chọn một căn hộ rộng 42 mét vuông với phòng ngủ và phòng khách riêng biệt ở khu phố nổi tiếng Hatanodai nằm ở phía đông nam Tokyo sau khi đi xem khoảng 6 căn nhà. Cô trả 130.000 yên (khoảng 1360 USD) mỗi tháng, chiếm khoảng 15% tổng thu nhập sau thuế, cho căn hộ này. Ngoài ra, cô cũng trả 150.000 yên (~1600 USD) mỗi tháng cho hợp đồng thuê cơ sở kinh doanh gần ga Jiyugaoka ở Tokyo.

Hayato Igarashi, chuyên viên bất động sản của một công ty có tên “funnyhome”, cho biết giá đất đang tăng nhưng chủ nhà không thể tăng giá thuê nếu không người thuê sẽ tìm nơi khác.

“Số lượng bất động sản trên thị trường ngày càng tăng. Có nhiều cung hơn cầu. Nếu chủ tăng tiền thuê nhà, mọi người sẽ không đủ khả năng chi trả. Bây giờ tiền thuê phòng có giá rất phải chăng”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng ở Naka-Meugro, gần một ga tàu điện ngầm đông đúc.

Giá cả tiếp tục tăng

Giá thuê căn hộ ở Tokyo chỉ bằng một nửa so với Sydney hoặc Melbourne, quy mô bất động sản cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với ở Australia và không gian xanh ở đô thị cao tầng này rất hiếm. Người nước ngoài thường không thuê được mức giá rẻ. Nhiều chủ nhà từ chối cho người không phải người Nhật Bản thuê nhà.

Igarashi cho biết một căn hộ một phòng ngủ rộng khoảng 35 đến 45 mét vuông có giá khoảng 180.000 yên (1.900 USD) một tháng.

Shintaro cho biết giá thuê phòng kiểu studio chỉ tăng chưa đến 5% kể từ khi xảy ra đại dịch và nguồn cung vượt xa nhu cầu. Anh cho biết một số người thuê nhà đã rời khu vực này để chuyển đến những vùng ngoại ô rẻ hơn ở ngoại ô Tokyo vì họ phải làm việc ở nhà nhiều ngày hơn trước. Giá của một studio là 60.000 đến 150.000 yên (khoảng 630 USD đến 1580 USD) mỗi tháng.

Giá đất tăng đồng nghĩa với việc mua một căn hộ đắt hơn trước nhưng điều này vẫn chưa đồng nghĩa với việc giá thuê phòng cao hơn. Và bên ngoài các thành phố lớn của Nhật Bản, giá bất động sản chỉ bằng một phần nhỏ do dân số già, đồng nghĩa với việc nhiều thị trấn nhỏ gần như bị bỏ hoang. Shintaro nói: “Nếu khách hàng là một cặp vợ chồng đang đi làm với mức lương trung bình thì mức giá đó rất phải chăng”.

Tuy nhiên, những căn hộ lớn từ hai đến ba phòng ngủ ở Tokyo hiện có nhu cầu lớn hơn khi một số người thuê nhà dành một phần thời gian trong tuần để làm việc tại nhà và muốn có phòng trống. Chúng sẽ có giá từ 200.000 đến 300.000 yên mỗi tháng (2100 USD đến 3160 USD). Shintaro cho biết giá những căn hộ lớn và nhiều tiện nghi hơn đã tăng từ 10% đến 20% kể từ đại dịch.

Tình hình nhà ở tương đối hấp dẫn của Tokyo là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Thành phố không có nhiều đất trống, nhưng nhà ở mật độ cao là một giải pháp hiệu quả và các khu dân cư ngoại ô được kết nối bằng các tuyến đường sắt thông suốt. Được biết, Tokyo có rất ít nhà ở được trợ cấp và có rất ít người vô gia cư.

Tuy nhiên, chi phí để bắt đầu đi thuê nhà ở Tokyo rất cao. Những người thuê nhà cần “người bảo lãnh”, hiện thường là các công ty đặc biệt được thành lập để cung cấp bảo hiểm cho chủ nhà.

“Chi phí trả trước ban đầu khá đáng kể. Thông thường, gấp khoảng 3 đến 5 lần tiền thuê hàng tháng và số tiền đó thường chỉ bao gồm một tháng tiền thuê nhà. Không giống như hầu hết các quốc gia, hầu hết các căn hộ đều yêu cầu bạn phải trả một khoản phí để gia hạn hợp đồng thuê sau khi thời hạn thuê kết thúc, thường là 2 năm một lần”, Andrew, huấn luyện viên thể hình sống ở Tokyo và đang tìm kiếm một căn hộ studio, cho biết.

Tham khảo AFR

Tất Đạt

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên