MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghịch lý thị trường di động Việt Nam: iPhone 13 về nước, iPhone 11, 12 đua nhau tăng giá sốc

09-11-2021 - 19:11 PM | Thị trường

Thông thường, giá các mẫu iPhone đời cũ sẽ giảm mạnh ở thời điểm model mới về nước nhưng hiện tại, iPhone 11, 12 đã tăng giá 2-3 triệu đồng so với thời điểm cách đây vài tháng.

Có nhu cầu tìm mua một chiếc iPhone 11 bản 64 GB để thay thế chiếc iPhone 8 của mình, anh Hoà (Mỹ Đình, Hà Nội) khá sốc khi thấy giá niêm yết của sản phẩm tại một đại lý lớn đang là 17,99 triệu đồng, không kèm bất cứ quà tặng gì. Tìm đến một số đại lý khác, giá bán của sản phẩm được niêm yết thấp hơn 1-2 triệu đồng nhưng vẫn cao hơn so với mức mà anh tưởng tượng.

Quay trở lại giai đoạn tháng 6 năm nay, giá iPhone 11 chính hãng được niêm yết ở mức 15 triệu đồng, một số đại lý thậm chí bán máy với giá dưới14 triệu. Đây được xem là thời điểm giá iPhone 11 về thấp chưa từng có, khiến doanh số sản phẩm tăng đột biến. Sau đó, giá máy tăng nhẹ nhưng đến hiện tại đã tăng đến 3 triệu đồng chỉ sau khoảng 5 tháng.

Nghịch lý thị trường di động Việt Nam: iPhone 13 về nước, iPhone 11, 12 đua nhau tăng giá sốc - Ảnh 1.

Thời điểm tháng 6, iPhone 11 từng được niêm yết với giá 14-15 triệu đồng cho bản 64 GB...

Nghịch lý thị trường di động Việt Nam: iPhone 13 về nước, iPhone 11, 12 đua nhau tăng giá sốc - Ảnh 2.

Nhưng hiện tại (tháng 11), giá bán của máy lên đến 16-18 triệu đồng.

Ngoài iPhone 11 thì một số mẫu iPhone 12 cũng tăng giá mạnh so với vài tháng trước. Cụ thể, iPhone 12 từng có thời điểm giảm giá về mức 19 triệu đồng nhưng hiện tại được niêm yết với giá 20-21 triệu đồng, iPhone 12 Pro Max cũng có mức tăng khoảng 2 triệu đồng, lên 30-32 triệu đồng.

Đây được xem là hiện tượng hiếm gặp trên thị trường di động Việt Nam bởi từ trước đến nay, mỗi khi model mới về nước, các sản phẩm đời cũ thường sẽ giảm giá mạnh nhưng năm nay lại tăng.

"Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này", đại diện một hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết.

"Thứ nhất, việc iPhone 11 hay 12 giảm giá mạnh giai đoạn tháng 6 là do thời điểm đó vào mùa thấp điểm, Apple tung ra chính sách hỗ trợ, kết hợp chương trình sale để kích cầu giai đoạn Covid khiến giá máy giảm sâu. Hết giai đoạn này, giá máy được đưa trở lại mức cũ", người này cho biết. "Thứ 2 là tình trạng thiếu hàng giai đoạn hiện tại trên toàn cầu khiến việc nhập hàng khó khăn, trong khi hàng tồn của iPhone 11, 12 khá ít nên giá bán tăng. Các đại lý hiện cũng tập trung bán iPhone 13 nên các chương trình khuyến mại dành cho iPhone 11, 12 không có".

Một số đại lý cho biết iPhone 12 Pro, Pro Max đã bị Apple khai tử ở thị trường quốc tế, nguồn hàng hiện tại có thể chỉ còn để bán hết tháng này và chưa biết có thêm hàng để bán hay không. Có thể máy cũng sẽ bị gạch tên khỏi danh mục kinh doanh như iPhone 11 Pro, 11 Pro Max trước đây.

Nghịch lý thị trường di động Việt Nam: iPhone 13 về nước, iPhone 11, 12 đua nhau tăng giá sốc - Ảnh 3.

Đây không phải thời điểm thích hợp để mua iPhone 11, 12.

"Việc đại lý giữ cho giá iPhone 11, 12 cao có thể cũng là một cách để kích thích người dùng chọn mua iPhone 13", một người theo dõi thị trường iPhone lâu năm cho hay. Theo anh này, đây rõ ràng không phải thời điểm thích hợp để chọn mua các mẫu iPhone 11, 12 bởi giá bán không chênh nhiều so với iPhone 13. "Trong bối cảnh thị trường đặc biệt như năm nay (nhu cầu thị trường như lò xo nén sau giai đoạn giãn cách, nguồn hàng thiếu thốn do tình trạng thiếu linh kiện), rất khó kỳ vọng vào việc sẽ có những nhịp điều chỉnh giá cho các mẫu iPhone thế hệ cũ vào mùa mua sắm cuối năm", người này cho biết.

Về sản phẩm iPhone 13, các model như iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro hiện vẫn rơi vào tình trạng khan hàng sau giai đoạn mở bán. Sản phẩm được niêm yết với giá lần lượt 33,9 và 30,9 triệu đồng. Trong khi đó, iPhone 13 và 13 mini lại được một số đại lý giảm giá để thu hút người mua do nhu cầu thị trường không quá cao.

Thành Duy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên