MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu 75 năm của ĐH Harvard khẳng định, đây là bí quyết hàng đầu để có cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn

19-03-2017 - 20:00 PM | Sống

Kết quả từ cuộc nghiên cứu kéo dài nhất của Đại học Harvard cho thấy, không quan trọng bạn có nhiều bạn, có thể đi chơi mỗi cuối tuần hay đang có một tình yêu lãng mạn, chất lượng các mối quan hệ mới là yếu tố quyết định cuộc sống hạnh phúc.

Điều gì cần ưu tiên hơn trong cuộc sống ngày nay?

Ngày nay, tìm ra điều quan trọng nhất để ưu tiên trong cuộc sống cũng là một thách thức. Chúng ta cần phân chia sự tập trung cho sự nghiệp, gia đình, các mối quan hệ và thậm chí là thời gian dành cho mạng xã hội.

Trong hơn 75 nghiên cứu, Đại học Harvard theo dõi tình trạng cuộc sống vật chất và tinh thần của 2 nhóm người: 456 người nghèo lớn lên ở Boston (giai đoạn 1939 - 2014) và 268 nam sinh viên tốt nghiệp từ Harvard (giai đoạn 1939 - 1944).

Thời gian nghiên cứu kéo dài, đòi hỏi sự tham gia của nhiều thế hệ. Kể từ trước Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà nghiên cứu đã ghi lại dữ liệu phân tích cuộc sống và quét não những người tham gia nghiên cứu.

Giám đốc Robert Waldinger, Trung tâm nghiên cứu sự phát triển của người trưởng thành, Đại học Harvard tiết lộ một yếu tố nổi bật so với tất cả mọi thứ khác quyết định hạnh phúc: "Thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu về hạnh phúc của con người suốt 75 năm qua là mối quan hệ gia đình (bao gồm hôn nhân, tình yêu và các quan hệ liên quan) tốt đẹp giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn".

Nền tảng cơ bản của hạnh phúc là một mối quan hệ tốt đẹp

Bất kể bạn sở hữu bao nhiêu tài sản, trình độ, danh tiếng của bạn ra sao, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của bạn là tình yêu và hạnh phúc gia đình. Cụ thể, các nghiên cứu chỉ ra, có ai đó làm chỗ dựa tinh thần giúp bạn có thể thư giãn hơn, não bộ khỏe mạnh và sáng suốt hơn.

Một tình yêu đẹp giúp điều chỉnh hiệu quả cả nỗi đau thể xác và tinh thần. Các dữ liệu cũng minh chứng rõ ràng, người cô đơn có thể chất kém hơn và tuổi thọ ngắn hơn.


Hạnh phúc là khi có người bạn đời đồng hành, thấu hiểu, là chỗ dựa tinh thần vững chắc.

Hạnh phúc là khi có người bạn đời đồng hành, thấu hiểu, là chỗ dựa tinh thần vững chắc.

"Chất lượng cuộc sống của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng bạn bè bạn có, mà còn liên quan đến việc bạn có sở hữu một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính", ông Waldinger khẳng định.

Không quan trọng bạn có nhiều bạn bè và có thể đi chơi mỗi cuối tuần hay đang có một tình yêu lãng mạn. Chất lượng các mối quan hệ mới là yếu tố quyết định cuộc sống hạnh phúc. Đó là cảm giác an toàn, được chia sẻ và thoải mái thực sự khi bạn ở trong mối quan hệ đó.

Theo George Vaillant, bác sĩ tâm thần học từng chỉ đạo trực tiếp dự án nghiên cứu giai đoạn 1972 - 2004, muốn có cuộc sống hạnh phúc thực sự bạn nên yêu hoặc tìm ra cách sống tốt mà không cần tình yêu. Các dữ liệu thu thập trong suốt 75 năm của Đại học Harvard là bằng chứng rằng, bạn có thể giàu có, thành công và khỏe mạnh, nhưng nếu không có gia đình hạnh phúc (bao gồm cả tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ liên quan) bạn sẽ khó có cuộc sống trọn vẹn.

Giờ đây, nếu đang phân vân giữa việc ở lại làm việc ngoài giờ hay gặp gỡ người bạn thân, làm việc vào cuối tuần hay dành thời gian ở bên gia đình, có lẽ bạn đã hiểu nên ưu tiên điều gì: "Các mối quan hệ tốt đẹp là nền tảng cơ bản của một cuộc sống hạnh phúc".

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ/INC

Trở lên trên