MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là 'chìa khóa' mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu

25-02-2022 - 00:07 AM | Sống

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là 'chìa khóa' mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu

Một nhóm nghiên cứu của Harvard đã dành 75 năm để theo dõi 724 người với hy vọng tìm ra chìa khóa của hạnh phúc! Cuối cùng họ phát hiện rằng sở hữu mối quan hệ tốt đẹp còn hạnh phúc hơn là nổi tiếng và giàu có. Và 3 điều cần biết để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp cũng được tiết lộ.

Nếu bạn đang cố gắng để hạnh phúc thì thật sự bạn chưa phải là người hạnh phúc. Nói cách khác, hạnh phúc là một thái độ sống được bạn lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả. Vậy điều gì làm nên con người hạnh phúc?

Từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời của hơn 80% thanh niên sinh sau năm 2000 là trở nên giàu có, và 50% thanh niên có mục tiêu khác trong đời là trở nên nổi tiếng… Liệu mọi người có thể hạnh phúc không, miễn là họ trở nên nổi tiếng?

Đại học Harvard dành 75 năm để nghiên cứu cuộc sống của 724 người

Để tìm ra điều gì khiến mọi người khỏe mạnh và hạnh phúc, một nhóm nghiên cứu của Harvard - bao gồm Giáo sư Tâm lý học Robert Waldinger, đã dành 75 năm để theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông. Hàng năm, họ sẽ hỏi han công việc, gia đình và sức khỏe những người tham gia nghiên cứu. 

Sau nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, cuối cùng họ đã tìm ra “chìa khóa” của một cuộc sống hạnh phúc.

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là chìa khóa mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu - Ảnh 1.

 Sở hữu mối quan hệ tốt đẹp còn hạnh phúc hơn sở hữu danh tiếng và giàu có

Có hai nhóm người chính trong cuộc nghiên cứu: Một là cựu sinh viên Harvard đã tốt nghiệp trong Thế chiến thứ hai và tham gia chiến tranh; nhóm người thứ hai đến từ những khu dân cư nghèo nhất của Boston. 

Cuối cùng, một sự thật rõ ​​ràng được rút ra từ hai nhóm tham gia nghiên cứu chênh lệch giàu nghèo này chính là: Chỉ có sở hữu mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân mới có thể làm cho cuộc sống vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

3 điều cần biết để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp 

    1. Kết nối với xã hội để cơ thể và trí óc khỏe mạnh

Nghiên cứu cho thấy cô đơn có thể gây tử vong. Nghĩa là những người có mối quan hệ xã hội, mối liên kết mạnh mẽ với gia đình, bạn bè và cộng đồng sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người có mối quan hệ xã hội yếu.

Cô đơn giống như thuốc độc. Khi một người có khoảng cách quá lớn với người khác, người đó sẽ trở nên không hạnh phúc. Sức khỏe của người đó cũng giảm sút sớm hơn, thậm chí não còn thoái hóa sớm hơn khiến những người cô đơn chết sớm hơn những người có kết nối ổn định với xã hội.

    Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là chìa khóa mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu - Ảnh 2.

     2. Phải nhớ rằng chất lượng của mối quan hệ quan trọng hơn số lượng

1/5 người Mỹ cho biết họ cảm thấy cô đơn ngay trong nhóm bạn hoặc trong cuộc hôn nhân của mình. Vì vậy, có bao nhiêu bạn bè không quan trọng, quan trọng là chất lượng của mối quan hệ như thế nào. 

Sống trong một cuộc sống đầy những cuộc cãi vã không lành mạnh hay một cuộc hôn nhân đầy mâu thuẫn, không yêu thương… thậm chí còn tệ hơn là ly hôn hay sống cô độc.

Ngược lại, một người chỉ cần sống trong một mối quan hệ tốt, ấm áp và có chỗ dựa tinh thần, người đó sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Để tìm xem ai có thể trở thành ông lão vui vẻ và khỏe mạnh sau khi nghỉ hưu, nhóm nghiên cứu của Harvard đã xem lại dữ liệu được ghi lại ở độ tuổi trung niên khi các đối tượng đến tuổi 80.

Các nhà nghiên cứu không xem xét các chỉ số thể chất, như mức cholesterol để dự đoán sức khỏe, mà họ xem mức độ hài lòng đối với các mối quan hệ của những người tham gia nghiên cứu vào thời điểm đó.

Kết quả là những người hài lòng với các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 đã trở thành những người khỏe mạnh ở độ tuổi 80. 、

    Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là chìa khóa mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu - Ảnh 3.

    3. Đừng sợ những tranh chấp nhỏ hằng ngày

Sở hữu các mối quan hệ tốt không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn tốt cho trí nhớ. Những người sở hữu mối quan hệ bền chặt, có thể làm chỗ dựa cho đối phương trong lúc hoạn nạn sẽ có trí nhớ nhạy bén hơn trong khoảng thời gian dài. 

Ngược lại, những người không có mối quan hệ bền chặt sẽ bị suy giảm trí nhớ sớm khi họ biết rằng bản thân không thể dựa dẫm vào người kia.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một mối quan hệ tốt không nhất thiết phải suôn sẻ và sẽ có những tranh chấp nhỏ xảy ra hàng ngày, chỉ cần chúng ta hiểu rằng đôi bên có thể dựa vào nhau trong lúc khủng hoảng thì những tranh chấp nhỏ đều không đáng kể.

Robert Waldinger tin rằng sở hữu mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân sẽ hạnh phúc hơn danh vọng và giàu có. Vì một khi nhu cầu vật chất cơ bản được đáp ứng, tác động của sự giàu có đối với bạn sẽ bắt đầu giảm đi, và niềm vui sướng khi có thu nhập hàng năm là 75.000 USD và 75 triệu USD thực sự không lớn.

Nghiên cứu 75 năm của Harvard: Không phải danh tiếng hay tiền của, đây mới là chìa khóa mở cửa hạnh phúc, giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu - Ảnh 4.

Nếu nổi tiếng mà liên tục bị mọi người soi mói cuộc sống cá nhân, thì cuộc sống không có chút riêng tư này cũng sẽ khiến sức khỏe của người nổi tiếng bị giảm sút rất nhiều.

Đối với những người nghĩ rằng cả đời cần phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, thì trên thực tế, họ vẫn sẽ không hối tiếc rằng “khi còn sống bản thân đã không làm thêm giờ” khi đang hấp hối.

Do đó, thay vì tuyệt vọng theo đuổi tiền bạc, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian duy trì mối quan hệ tốt với gia đình và bạn bè.

https://cafef.vn/nghien-cuu-75-nam-cua-harvard-khong-phai-danh-tieng-hay-tien-cua-day-moi-la-chia-khoa-mo-cua-hanh-phuc-giup-co-the-khoe-manh-va-song-lau-20220224142521057.chn

Như Ý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên