TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu cảnh báo: Tiếng ngáy ngày càng to, cẩn thận mức mỡ máu đang gia tăng

24-07-2020 - 21:10 PM | Sống

Nghiên cứu cảnh báo: Tiếng ngáy ngày càng to, cẩn thận mức mỡ máu đang gia tăng

Nghiên cứu cho thấy người có tiếng ngáy to có liên quan đến chỉ số mỡ máu tăng, do đó, nếu bạn đang ngủ ngáy, hãy xem xét những cảnh báo cần thiết sau đây để phòng bệnh hiệu quả.

Nghiên cứu về tiếng ngáy có kết quả bất ngờ

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không ai còn xa lạ với tiếng ngáy của người thân khi ngủ. Có nhiều người bị ngủ ngáy, tiếng ngáy vang như tiếng sấm, không chỉ khiến các thành viên trong gia đình khó có thể ngủ ngon mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao đang tấn công bạn.

Một nghiên cứu chung của Bệnh viện Fuwai thuộc Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc và Viện Y học lâm sàng của Đại học Bắc Kinh (TQ) cho thấy, tiếng ngáy của người trung niên ở Trung Quốc càng thường xuyên và càng cao thì nguy cơ tăng triglyceride càng cao.

Âm thanh ngáy càng to, mức chất béo trung tính trong máu càng cao.

Nghiên cứu đã sử dụng "Nghiên cứu hợp tác đa trung tâm Trung Quốc về dịch tễ bệnh tim mạch" từ năm 1998 để phân tích dữ liệu khảo sát cắt ngang của 15 nhóm mẫu dân số từ các vùng khác nhau của Trung Quốc.

Tổng cộng có 14.175 người đã tham gia vào nghiên cứu, trong độ tuổi từ 35 đến 59.

Theo tần suất ngáy, họ được chia thành các nhóm cụ thể để nghiên cứu như: không ngáy, đôi khi ngáy (≤2 lần / tuần), ngáy thường xuyên (3 ~ 5 lần / tuần) và luôn ngáy (6 ~ 5 lần / tuần) 7 lần / tuần) bốn nhóm.

 Nghiên cứu cảnh báo: Tiếng ngáy ngày càng to, cẩn thận mức mỡ máu đang gia tăng - Ảnh 1.

Tiếng ngáy càng to, xu hướng tăng mỡ máu càng cao

Kết quả cho thấy tỷ lệ tăng triglyceride trong bốn nhóm trên lần lượt là 21,3%, 28,4%, 35,4% và 37,1%, cho thấy xu hướng tăng đáng kể.

So với những người không ngáy, những người luôn ngáy bị tăng triglyceride máu. Nguy cơ mắc bệnh tăng 32%, khi khối lượng ngáy tăng lên, tỷ lệ mắc mỡ máu cao cũng cho thấy xu hướng tăng.

So với người không ngáy, người ngáy nghiêm trọng (nghe được tiếng ngáy thông qua phòng có cửa đóng) làm tăng nguy cơ tăng mức chất béo trung tính 34%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng ngáy có thể gây ra tình trạng thiếu oxy gián đoạn mãn tính, dẫn đến kháng insulin và tăng tổng hợp triglyceride.

Ngáy có thể là một trong những yếu tố nguy cơ độc lập gây tăng triglyceride máu. Do đó, khuyến cáo những người có hiện tượng ngáy thường xuyên nên chú ý đến mức độ chất béo trung tính của họ, và cần được đi khám, phòng ngừa và điều trị sớm.

*Theo Health/TT

Theo Hà An

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên