MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

23-03-2019 - 10:00 AM | Sống

Những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Trung thực một chút thì không ai muốn làm việc 5 ngày mỗi tuần. Nhưng nếu bạn cần lý do để làm việc ít hơn thì khoa học đứng về phía bạn. Nhưng điều cần là bạn phải trên 40 tuổi đã.

Theo báo cáo công bố gần đây trên tờ Melbourne Institute Worker Paper,

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi 3.000 tình nguyện viên nam và 3.500 tình nguyện viên nữ. Trong quá trình đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức và phân tích thói quen làm việc, trí nhớ, lý luận hành xử và lý luận trừu tượng của họ.

Các bài kiểm tra nhận thức yêu cầu các tình nguyện viên đọc ngược văn bản, đọc to các từ, ghép các số và chữ cái trong một khoảng thời gian quy định. Như HuffPost giải thích, hiệu suất nhận thức của những người tham gia đã cải thiện khi các nhà nghiên cứu tăng thời gian làm việc lên đến 25 giờ. Tuy nhiên, sau 25 giờ các nhà nghiên cứu thấy rằng hiệu suất bắt đầu giảm ở các tình nguyện viên cả nam và nữ.

Đáng ngạc nhiên là những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ làm việc 55 giờ mỗi tuần cho thấy kết quả nhận thức tồi tệ hơn cả những người nghỉ hưu hoặc thất nghiệp.

Giáo sư Colin McKenzie, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nhiều quốc gia tăng tuổi nghỉ hưu bằng cách trì hoãn độ tuổi mọi người bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí. Điều này có nghĩa rằng ngày càng có nhiều người tiếp tục làm việc trong giai đoạn sau của cuộc đời. Mức độ kích thích trí tuệ có thể phụ thuộc vào số giờ làm việc. Công việc có thể là con dao 2 lưỡi, vừa kích thích hoạt động của não nhưng cũng đồng thời dễ mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc thời gian dài. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng nhận thức."

McKenzie cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ chỉ ra sự khác biệt trong số giờ làm việc gâu ảnh hưởng quan trọng đến duy trì nhận thức ở người trung niên và cao tuổi. Và làm việc bán thời gian có thể đem lại hiệu quả trong việc duy trì khả năng nhận thức.

Bởi vậy, vì sức khỏe của bạn, hãy ngừng làm việc chăm chỉ lại.

Theo Mai Phương

Nhịp Sống Kinh Tế

Trở lên trên