TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!

26-09-2019 - 00:38 AM | Sống

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!

Có thể bạn không tin, nhưng các nhà khoa học đã kết luận rằng, kết hôn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh liên quan đến trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên hơn 20.000 người trong độ tuổi từ 60 trở lên tại Anh và Mỹ. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông đã kết hôn có khả năng đi bộ nhanh hơn và xa hơn những người đã ly dị. Các chuyên gia tin rằng sự căng thẳng của việc ly dị có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hôn nhân giúp cải thiện sức khỏe. Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng các bệnh nhân ung thư đã kết hôn sẽ có khả năng sống sót cao hơn những người đang độc thân. Những bệnh nhân sống độc thân, nhất là các bệnh nhân nam, có tỉ lệ tử vong cao hơn những người còn lại.

Ngoài ra, kết hôn còn mang lại rất nhiều lợi ích khác về mặt sức khỏe khác được liệt kê dưới đây:

1. Giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Phần Lan cho biết kết hôn giúp làm giảm nguy cơ đau tim ở cả nam và nữ.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phụ nữ đã kết hôn ít có khả năng bị đau tim hơn 65% so với những người chưa kết hôn, với nam giới thì tỉ lệ này là 66%. 

 Tiến sĩ Aino Lammintausta, nhà nghiên cứu chính tại Đại học Turku của Phần Lan cho biết: "Nghiên cứu cho thấy hôn nhân giúp làm giảm nguy cơ mắc hội chứng mạch vành cấp và tử vong trên cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi". 

Tiến sĩ Lammintausta và nhóm của mình đã đưa ra kết luận rằng những người đã kết hôn có khả năng tài chính tốt hơn, sống lành mạnh và có nhiều bạn bè hơn, do vậy họ có nhiều sự hỗ trợ từ những người xung quanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm vợ hoặc chồng cũng là người sẽ gọi xe cấp cứu khi người bạn đời của mình gặp vấn đề về sức khỏe.

2. Cẩn trọng hơn khi hành động

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 2.

 Theo các nhà tâm lý hàng đầu và Tiến sĩ Christopher Fagundes, nhà nghiên cứu của Đại học bang Ohio, các cặp vợ chồng đã kết hôn sẽ ít khi thực hiện các hành vi nguy hiểm như lạm dụng chất gây nghiện hoặc lái xe không an toàn. 

Tiến sĩ Fagundes đã quan sát thấy rằng khi cùng sống với nhau như vợ chồng, ham muốn thực hiện các hành vi mạo hiểm của con người sẽ giảm xuống đáng kể.

Giả thuyết lý giải cho điều này đó là những người đã kết hôn sẽ có nhận thức rõ ràng rằng bản thân họ đang là chỗ dựa cho một người khác, vì vậy họ sẽ thận trọng hơn khi đưa ra quyết định và do đó sẽ có ý thức tự bảo vệ mình hơn.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 3.

 Theo một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, những người đàn ông đã kết hôn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 64% so với những người độc thân.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Uro Goldbourt của Đại học Tel Aviv, Israel, cũng phát hiện ra rằng hôn nhân hạnh phúc có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ. 

Theo Giáo sư Goldbourt, "có thể trong các trường hợp đột quỵ bất ngờ, những người sống độc thân sẽ phải mất nhiều thời gian hơn mới có người phát hiện ra và trợ giúp họ. Nếu giả thuyết này là đúng, có thể khả năng sống sót khi bị đột quỵ của những người độc thân sẽ thấp hơn những người đã kết hôn".

4. Giảm áp lực, căng thẳng

Kết hôn giúp làm giảm đáng kể áp lực và nguy cơ mắc trầm cảm.

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 4.

Một bản báo cáo được công bố bởi Đại học Chicago cho thấy một mối quan hệ bền lâu với người bạn đời có thể khiến các hooc-môn trong cơ thể thay đổi và giúp làm giảm stress. Khi kết hôn, nồng độ testosterone của nam giới giảm, khiến họ bớt nóng giận hơn, đồng thời nồng độ cortisol ở cả hai giới đều giảm, giúp điều chỉnh mức độ stress tốt hơn.

Dario Maestripieri, giáo sư chuyên ngành Phát triển Con người tại Đại học Chicago, đồng thời là tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù hôn nhân có thể khá là áp lực, nhưng nó cũng giúp con người xử lý những áp lực khác trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng hôn nhân có tác dụng làm giảm các phản ứng cortisol đối với căng thẳng tâm lý, và do đó nó có thể hoạt động như một bộ đệm chống lại các áp lực".

5. Thúc đẩy quá trình phục hồi sau phẫu thuật

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 5.

Nghiên cứu năm 2011 cho thấy một người bạn đời chính là chìa khóa giúp con người phục hồi nhanh hơn sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật. Nhà nghiên cứu Kathleen King từ Đại học Rochester cho biết, sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật lớn, khả năng sống đến 15 năm sau phẫu thuật của những bệnh nhân có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cao gấp 3 lần những người không kết hôn.

Kathleen cho biết, trên thực tế, một cuộc hôn nhân hạnh phúc có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Nguyên nhân là do sau phẫu thuật, bệnh nhân có xu hướng sử dụng thuốc lá, bị béo phì hoặc huyết áp cao. Hôn nhân hạnh phúc cùng một người bạn đời biết sẻ chia có thể giúp bệnh nhân tránh xa khỏi những vấn đề này.

6. Giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm lý nghiêm trọng

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 6.

 Theo một nghiên cứu của Mỹ năm 1991, những người đàn ông và phụ nữ đã kết hôn cũng ít có khả năng mắc phải các bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Một bài báo được xuất bản bởi hai bác sĩ tâm lý Lee Robins và Darrel Regier đã cho thấy "tỉ lệ trầm cảm nghiêm trọng ở những người đã kết hôn thấp hơn đáng kể những người chưa từng kết hôn, sống thử hoặc những người đã ly dị".

7. Kết hôn giúp ngủ ngon hơn

Những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sẽ ngủ ngon hơn những người độc thân hoặc những người không hài lòng về cuộc hôn nhân của mình.

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 7.

Wendy Troxel, nhà tâm lý học tại Đại học Pittsburgh, đã phát hiện ra rằng cuộc sống hôn nhân có ảnh hưởng đặc biệt tới giấc ngủ của phụ nữ. Phụ nữ đã kết hôn ngủ ngon hơn những người chưa lập gia đình và tỷ lệ này là 10%.

Wendy Troxel cho biết: "Hôn nhân sẽ tốt cho sức khỏe nếu đó là một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể trở thành yếu tố gây rối loạn giấc ngủ. Thiếu ngủ sẽ khiến bạn dễ cáu gắt và làm giảm khả năng kiềm chế, và điều này tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của bạn".

8. Giúp kéo dài tuổi thọ

Lợi ích lớn nhất của việc kết hôn đó chính là làm tăng tuổi thọ của con người.

Nghiên cứu chứng minh rằng người đã kết hôn có sức khỏe tốt và sống lâu hơn số độc thân, vì một loạt lý do này!  - Ảnh 8.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôn nhân sẽ làm tăng tuổi thọ của con người lên một vài năm và thậm chí trong một số trường hợp, số tuổi được tăng thêm có thể lên đến 10 năm.

Sau khi nghiên cứu gần 5.000 người sinh vào những năm 1940, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke đã quan sát được những ảnh hưởng của tình trạng hôn nhân đến sức khỏe và tuổi thọ con người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một người bạn đời ở bên cạnh trong độ tuổi trung niên và tuổi già sẽ giúp con người sống lâu hơn. Những người chưa từng kết hôn có khả năng tử vong sớm hơn những người đã trải qua một cuộc hôn nhân lâu dài và ổn định.

Thùy Tiên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên