MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu tại Mỹ: Uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

14-07-2021 - 22:09 PM | Sống

Nghiên cứu tại Mỹ: Uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Mặc dù số lượng trường hợp ít, nhưng nghiên cứu này cung cấp tín hiệu mạnh mẽ rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường và chất ngọt có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Lạm dụng đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu ở những người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Đường ruột cho thấy, uống đồ uống có đường có liên quan đến sự khởi phát của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu ở phụ nữ, và một ly mỗi ngày tương đương với việc tăng 16% nguy cơ ung thư.

Theo ông Yin Cao, phó giáo sư Khoa Khoa học Y tế Công cộng tại Đại học Washington, Mỹ, tương đối hiếm người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhưng nó đã gia tăng trong ba thập kỷ qua, khiến độ tuổi chẩn đoán trung bình của ung thư đại trực tràng giảm từ 72 xuống 66 tuổi, và điều này đã trở thành một nguyên nhân gây lo ngại.

Nghiên cứu tại Mỹ: Uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh ung thư đại trực tràng Tuổi tác, bệnh viêm ruột, di truyền,… là những yếu tố không thể kiểm soát được đối với những người nghiện rượu bia, thừa cân béo phì, lười vận động, hút thuốc lá và chế độ ăn nhiều thịt và thịt chế biến thuộc nhóm các yếu tố có thể kiểm soát,

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Có thể thấy, sự gia tăng tỷ lệ người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ là yếu tố then chốt dẫn đến tình trạng ung thư đại trực tràng xuất hiện sớm và thường xuyên trong những năm gần đây.

Nghiên cứu tại Mỹ: Uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Tuổi dậy thì càng phải chú ý kiểm soát đồ uống có đường

Trong 20 năm qua, việc tiêu thụ đồ uống có đường của thanh niên và thanh thiếu niên đã tăng nhanh chóng. Đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường và béo phì.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ của nó với tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đã chọn dữ liệu nghiên cứu sức khỏe của một nhóm y tá, theo dõi tình trạng sức khỏe của gần 116.500 nữ y tá từ năm 1991 đến năm 2015.

Họ báo cáo thói quen ăn uống của mình 4 năm một lần, bao gồm cả thói quen uống đồ uống có đường. Trong số đó, 41.000 người cho biết họ có thói quen uống đồ uống có đường trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Trong số 110.000 phụ nữ này, 109 trường hợp ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu đã được chẩn đoán. So với những phụ nữ uống ít hơn một cốc (225 ml) đồ uống có đường mỗi tuần, những phụ nữ uống từ hai cốc trở lên mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng gần gấp đôi, tương đương với tỷ lệ mắc bệnh tăng 16% nếu uống một cốc đồ uống chứa đường mỗi ngày.

Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng, đồ uống có đường có thể gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng hơn. Một ly mỗi ngày tương đương với việc tăng 32% nguy cơ ung thư giai đoạn đầu.

Nghiên cứu tại Mỹ: Uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

Mặc dù số lượng trường hợp ít, nhưng nghiên cứu này cung cấp tín hiệu mạnh mẽ rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường và chất ngọt có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng béo phì và các bệnh chuyển hóa mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định rằng các bất thường về chuyển hóa như kháng insulin có thể đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của ung thư đại trực tràng.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mặc dù đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu, nhưng thường xuyên uống các đồ uống khác như sữa và cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đây là một nghiên cứu quan sát. Nó không thể chứng minh rằng đồ uống có đường là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng, cũng không thể chứng minh rằng sữa và cà phê có thể ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, thay thế đồ uống có đường bằng sữa không đường hoặc cà phê có tác dụng lâu dài lên sức khỏe đường ruột cũng là một lựa chọn tốt.

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên