MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngỡ ngàng với cảnh cỏ mọc thành rừng dù đã ngốn 54 tỷ đồng mỗi năm ở Đại Lộ Thăng Long

Hà Nội chi 53 tỷ đồng cắt cỏ, tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long hàng năm, thế nhưng suốt dọc hơn 20km trên con đường này cỏ vẫn như "rừng", mọc un tùm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ một thông tin giật mình và 'không thể chấp nhận được' đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít cây trúc anh đào, một ít hoa dâm lên đến 54 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc suốt 24km Đại Lộ Thăng Long chỉ khoảng chưa đến 3km đầu tiên cỏ được cắt tỉa hàng tuần còn hơn 20km còn lại cây dại và cỏ tranh nhau mọc lút cả nửa người.

Đoạn đầu Đại lộ Thăng Long ở Km2, cây cối được cắt tỉa gọn gàng.

Tuy nhiên cũng chỉ 2/3 diện tích cỏ được cắt tỉa, 1/3 diện tích phía trong cỏ và cây dại vẫn chen nhau mọc um tùm.

Càng đi lùi xuống, diện tích cây cối được cắt tỉa thường xuyên giảm dần, thay vào đó cây dại mọc kín mặt đất.

Bắt đầu từ km số 3 tính từ Cột phát sóng Đài PTTH Hà Nội, cây cối mọc thành rừng, cây dại lút đầu người đi đường. Theo quan sát những cây dại ven đường này có chiều dài lên đến gần 2m.

Ngay đoạn này, phía trong làn cao tốc dành cho ô tô, rác thải trắng hai bên dọc đường.

Cỏ tranh ven đường cao tới 80cm mọc khắp nơi.

Ở km số 5 cỏ có hiện tượng được cắt tỉa, tuy nhiên điều vô lý là chiều rộng bãi cỏ khoảng 1m thì chỉ 20cm đầu tiên sát lề đường cỏ được cắt, phần còn lại không hề bị tác động.

Cỏ cắt xong không được dọn dẹp vương vãi khắp nơi.

Chị Hoàng Mơ, người dân thôn Gần, Song Phương có cửa hàng ngay gần Đại Lộ Thăng Long cho biết: "Tôi bán hàng ở đây quanh năm, tôi thấy công nhân môi trường cắt cỏ dọc đại lộ chỉ vài lần trong năm. Cắt cũng chỉ dọn tập trung 1 tý mép đường còn toàn bộ khu vực rộng lớn dọc đại lộ cỏ hầu như không hề bị tác động".

Tiếp tục đi xa về phía khu vực Phùng Xá, Thạch Thất ở Km thứ 20 của Đại Lộ tình trạng cỏ dại và cây leo chằng chịt hai bên đường vẫn tiếp tục được tái diễn.

Hàng nghìn cây lát hoa được trồng dọc suốt đại lộ đã chết rất nhiều, có những khu vực cả khoảng rộng mênh mông chỉ toàn cỏ dại.

Cỏ vẫn ngập đường, ngập lối trên dải phân cách ở Km số 22 mà không hề được cắt bỏ cả năm nay.

Cây leo dại chùm cả lên hàng rào dải phân cách hết mùa chết rũ, lứa cây mới lại bắt đầu mọc lên.

Khi nghe con số Hà Nội đã chi 2,2 tỷ để cắt cỏ cho 1km đường Đại Lộ Thăng Long, hầu hết người dân địa phương đều cảm thấy ngỡ ngàng.

Trao đổi với chúng tôi, bác Phan Bình, một người dân huyện Thạch Thất cho biết: "Không biết số tiền 2,2 tỷ cắt cỏ hàng năm cho 1km cắt ở đâu chứ tôi không hề thấy cắt ở suốt chục cây số thuộc địa phận Thạch Thất, Quốc Oai mà hàng ngày tôi vẫn đi lại".

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên