MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài doanh số bán iPhone chậm lại, Apple còn 'điêu đứng' trước đơn hàng 45 triệu chiếc AirPods bị đình trệ vì virus corona khi phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc

08-02-2020 - 19:28 PM | Tài chính quốc tế

Vì sự lây lan của dịch bệnh, các nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc phải ngừng hoạt động trong 2 tuần. Hiện tại, Apple chỉ biết trông chờ vào các nhà sản xuất này khi học quay trở lại vào thứ Hai tới, dù có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện.

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Nikkei, kế hoạch tăng cường sản xuất tai nghe AirPods của Apple đang gặp khó khăn vì sự bùng phát của virus corona. Vì sự lây lan của dịch bệnh, các nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc phải ngừng hoạt động trong 2 tuần và họ có thể đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện sau khi làm việc trở lại vào thứ Hai tới.

"Gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ đã đặt hàng với các nhà cung cấp sản xuất hơn 45 triệu tai nghe AirPods trong nửa đầu năm nay để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với loại sản phẩm này. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng tồn kho của AirPods có sẵn đang hết dần, hầu hết các sản phẩm hoàn thiện chỉ dành riêng cho các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến chính thức của Apple. Theo cửa hàng trực tuyến chính thức của Apple, số lượng AirPods bản tiêu chuẩn vẫn còn hàng, nhưng người mua phải chờ khoảng 1 tháng mới có thể đặt hàng loại AirPods Pro cao cấp.

Luxshare Precision Industry, Goertek và Inventec - 3 nhà sản xuất AirPods chính của Apple, đã tạm thời ngừng phần lớn hoạt động sản xuất kể từ khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu, theo nguồn tin thân cận. 3 công ty này hiện chỉ có đủ linh kiện và vật liệu cần thiết để lắp ráp AirPods trong 2 tuần. Họ phải chờ các nhà sản xuất linh kiện ở khắp Trung Quốc hoạt động trở lại để nhập nguồn cung cấp mới.

Nguồn tin này cho biết: "Vì sự bùng phát của virus corona, các công ty này đã không xuất xưởng bất kỳ chiếc AirPods mới trong 2 tuần vừa rồi. Tất cả các cửa hàng, nhà mạng bán sản phẩm của Apple đều phải trông đợi vào những nhà sản xuất này khi họ hoạt động trở lại vào tuần tới."

Một nguồn tin khác tiết lộ, 3 nhà sản xuất AirPods này dự kiến, cũng như các nhà sản xuất khác của Apple, dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động vào thứ Hai tới. Tuy nhiên, tỷ lệ tối ưu hoạt động cao nhất trong tuần đầu tiên của họ chỉ đạt 50% với tình hình hiện tại. Nguồn tin này cho hay: "Một trong những mối lo ngại lớn là liệu các nhà cung cấp linh kiện khác ở Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động mà không gặp khó khăn để sản xuất đủ bộ phận cho quy trình lắp ráp cuối cùng hay không."

Hiện tại, Apple, Luxshare và Goertek đều không phản hồi về thông tin này.

Ngoài ra, lệnh hạn chế di chuyển ở nhiều nơi tại Trung Quốc dự kiến sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt lao động tại các nhà máy, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến việc gia tăng tốc độ sản xuất. Các công ty cũng đang cân nhắc về việc nên đẩy nhanh sản xuất ở mức độ nào, vì bất kỳ ai trong hàng chục nghìn nhân viên của họ cũng có thể mang mầm bệnh. Các nguồn tin cho biết, nếu họ phải cách ly công nhân, hay thậm chí là toàn bộ các nhà máy, thì hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ lâu hơn nữa.

Trước đó, Apple đã yêu cầu 2 trong số các nhà sản xuất AirPods - Luxshare và Goertek, xây dựng cơ sở sản xuất ở phía bắc Việt Nam để né tránh tác động của thương chiến Mỹ - Trung. Tuy nhiên, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang dần hạ nhiệt, thì Apple lại không còn vội vàng trong việc xây dựng cơ sở sản xuất AirPods ở Việt Nam nữa, phần lớn vẫn được hoàn thiện ở Trung Quốc.

Các nguồn tin cho hay, nhiều khả năng Apple không thể chuyển ngay hoạt động sản xuất sang Việt Nam để ứng phó với mối đe doạ từ virus corona, bởi chính phủ Việt Nam đã hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Do đó, 2 nhà cung cấp không thể đưa quản lý và các nhân viên đến Việt Nam. Ngoài ra, nhiều bộ phần cần thiết để lắp ráp AirPods vẫn được sản xuất ở Trung Quốc. 

Theo Strategy Analytics, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng doanh số smarphone đang chậm lại, tai nghe AirPods đã trở thành dòng sản phẩm có doanh số tăng trưởng nhanh nhất của Apple, với 60 triệu chiếc được bán ra chỉ trong năm 2019.

Tham khảo Nikkei

Xem thêm các bài viết ghi lại tất cả những gì diễn ra trong dịch virus corona tại thư mục Nhật ký mùa dịch trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.
Ngoài doanh số bán iPhone chậm lại, Apple còn điêu đứng trước đơn hàng 45 triệu chiếc AirPods bị đình trệ vì virus corona khi phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên