TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam sẽ có cơ hội lớn sau quyết định dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

10-07-2020 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam sẽ có cơ hội lớn sau quyết định dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Trong cuộc họp báo qua điện thoại liên quan đến những Chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc đến những cơ hội cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trong xu thế chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mối quan hệ Việt – Mỹ nhân dịch 2 nước sắp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Pompeo cho biết mình từng tới Việt Nam 2 lần với tư cách Ngoại trưởng Mỹ cùng một số lần khác trước đây.

"Mối quan hệ giữa 2 nước chúng ta rất quan trọng. Nó dựa trên một tập hợp cơ bản của những hiểu biết chung về con đường phía trước, đó là con đường kinh tế, thương mại giữa 2 quốc gia và sau đó là thách thức mà Trung Quốc đặt ra ở Đông Nam Á và một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do", Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Ca ngợi những đóng góp của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và đội ngũ của ông trong việc xây dựng mỗi quan hệ Việt – Mỹ, ông Pomep tiếp tục nhấn mạnh Mỹ sẽ cùng với các đối tác Việt Nam, để tạo cơ hội để người Việt Nam phát triển thịnh vượng và có đầu tư FDI từ Mỹ vào Việt Nam.

"Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ có cơ hội lớn sau những quyết định dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc", ông Pompeo cho rằng điều này là kết quả trực tiếp từ những bất ổn bên trong Trung Quốc. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh việc lãnh đạo các doanh nghiệp nhận thấy Trung Quốc, đơn giản là nơi quá rủi ro để tiếp tục hoạt động sản xuất và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm trên quy mô toàn cầu. "Chúng tôi nghĩ rằng một phần của Đông Nam Á có thể được hưởng lợi từ đó".

Với Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, ông Pomep nhấn mạnh Chính quyền hiện nay đã làm rất nghiêm túc điều mà chưa từng có Chính quyền nào trước đây của Mỹ đề cập tới. Đây là lần đầu tiên mà nước Mỹ thừa nhận về những thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trên mọi phương diện, cả về ngoại giao, kinh tế và quân sự.

Ngoài ra, một loạt các cáo buộc khác cũng được người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Mỹ dành cho Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề liên quan tới tội phạm mạng, trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ không chỉ từ Mỹ mà còn trên toàn cầu. Ông Pompeo cho biết Trung Quốc sử dụng những thứ đó để tạo ra thịnh vượng cho mình và các mối đe dọa từ hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ là vô cùng thực tế.

Chính bởi những gì đang tồn tại ở Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng điều này sẽ tạo ra thịnh vượng cho người dân Việt Nam nói riêng và người dân khắp Đông Nam Á nói chung nhờ một hệ thống toàn cầu được xây dựng dựa trên lòng tin, luật pháp và sự minh bạch.

Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức vô cùng tồi tệ. Ngoài mặt trận thương mại, Mỹ và Trung Quốc còn đang đối đầu ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có ảnh hưởng địa chính trị, vấn đề công nghệ…. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc đạt được cũng có nguy cơ đổ vỡ, nhất là khi các số liệu mới nhất cho thấy sức mua của Trung Quốc với hàng hóa Mỹ sẽ khó đạt được mốc mà họ cam kết.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên