TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi làng ở Indonesia dùng cách "dọa ma" để khiến người dân ở trong nhà giữa đại dịch Covid-19

14-04-2020 - 13:13 PM | Tài chính quốc tế

Ngôi làng ở Indonesia dùng cách "dọa ma" để khiến người dân ở trong nhà giữa đại dịch Covid-19

Ngôi làng Kepuh gần đây bị "ma ám", với những bóng trắng bí ẩn xuất hiện vật vờ trên đường dưới ánh trăng.

Tuy nhiên, những con "ma" này không những vô hại mà còn cực kỳ hữu ích. Để đảm bảo người dân hạn chế ra ngoài để hạn chế dịch bệnh lây lan, ngôi làng trên đảo Java của Indonesia đã triển khai một nhóm "ma" làm nhiệm vụ tuần tra trên đường phố. Người ta hy vọng rằng sự mê tín, vốn tồn tại từ lâu trên hòn đảo này, sẽ khiến mọi người không dám ra đường.

"Chúng tôi muốn sự khác biệt nên chọn cách dùng tới ‘pocong’ (theo tiếng địa phương có nghĩa là ma quái đáng sợ) để đảm bảo an toàn cho mọi người", ông Anjar Pancaningtyas, người dẫn đầu nhóm thanh niên làng đang phối hợp với cảnh sát để tăng cường cách ly xã hội trong bối cảnh dịch bệnh lây lan ở Indonesia, cho biết.

Pocong là những hình ma quái kỳ dị, thường được bọc trong những tấm vải liệm trắng với phần đầu được buộc túm. Trong văn hóa dân gian của Indonesia, pocong chính là đại diện cho linh hồn của những người chết nhưng mắc kẹt ở trốn dương gian, không thể siêu thoát.

Tuy nhiên, không giống như dự tính của những người tổ chức, pocong không khiến người ta sợ hãi mà ngược lại, nó làm mọi người tò mò và thích thú khi mới được áp dụng. Chính vì thế, ban tổ chức đã thay đổi chiến thuật, khiến những con ma xuất hiện bất ngờ để tăng tính hù dọa.

Việc dọa ma để tăng cường giãn cách xã hội là một trong những cách người Indonesia đang làm để ngăn chặn virus lây lan. Tổng thống Joko Widodo không muốn đóng cửa đất nước để kiềm chế virus. Thay vào đó, ông kêu gọi mọi người tự giác cách ly xã hội và giữ vệ sinh tốt.

Tuy nhiên, với số người chết vì Covid-19 cao thứ 2 ở châu Á sau Trung Quốc, một số cộng đồng, chẳng hạn như làng Kepuh, đã quyết định áp dụng các biện pháp mạnh tay của riêng mình. Các cuộc tuần tra ma quái cùng việc đóng cửa và hạn chế ra vào làng đang được thực hiện song song.

"Người dân vẫn thiếu nhận thức về việc ngăn chặn Covid-19 lây lan. Họ muốn sống như thường nhật nên thường không tuân theo yêu cầu ở nhà", trưởng làng Priyadi cho biết.

Hiện tại, Indonesia có 4.241 trường hợp nhiễm Covid-19 với 373 ca tử vong. Tuy nhiên, người ta lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Indonesia ước tính có thể có 140.000 trường hợp tử vong và 1,5 triệu người nhiễm ở nước này vào tháng 5 nếu không có những biện pháp hạn chế đi lại.

Khi Reuters tới ngôi làng Kepuh, chiến lược dọa ma dường như đã phát huy tác dụng. Dân làng thực sự hoảng sợ khi những con ma xuất hiện bất thình lình. Tụ tập trên đường phố dường như không còn xảy ra. Trẻ em cũng không chạy ngoài đường.

Ngôi làng ở Indonesia dùng cách dọa ma để khiến người dân ở trong nhà giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên