MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân

18-07-2023 - 09:45 AM | Lifestyle

Nhiều người qua đường nhận xét, họ thậm chí không thể nhận ra đây là một ngôi nhà, bởi nó quá nhỏ và hẹp.

Trên thế giới, có không ít ngôi nhà to, rộng, diện tích hàng trăm, hàng ngàn mét vuông cùng hàng loạt tiện ích, khiến người xem phải trầm trồ. Chúng không chỉ là không gian sống, mà có thể bao gồm cả hồ bơi, khu vực sân vườn, phòng tập hay thậm chí là cả sân vận động thu nhỏ cho gia chủ. Tuy nhiên trái ngược với những cơ ngơi khổng lồ, xa hoa như vậy, một căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng sẽ trông như thế nào?

Hãy nhìn vào ngôi nhà ở thủ đô Warsaw, Ba Lan này, nó còn nổi tiếng với cái tên là Keret House . Người kiến trúc sư thiết kế ra ngôi nhà - kiến trúc sư Jakub Szczęsny mô tả rằng, nó là ngôi nhà hẹp, mỏng nhất thế giới.

Ngôi nhà có 2 tầng, bao gồm đầy đủ các căn phòng cơ bản là một nhà bếp, một phòng tắm, một phòng ngủ và một phòng khách. Tuy nhiên theo báo cáo của Contemporist, kích thước của ngôi nhà chỉ từ 36 - 48 inch, tương đương với chưa đầy 1m. Trong đó, nơi rộng nhất trong nhà có kích thước khoảng 1,5m, còn nơi hẹp nhất chỉ khoảng 0,5m.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 1.

Ngôi nhà ở thủ đô Warsaw, Ba Lan được xem là mỏng, hẹp nhất thế giới (Ảnh Wikipedia)

Quá khứ của ngôi nhà siêu mỏng

Nhiều người qua đường nhận xét, rất khó để nhận ra Keret House khi nhìn từ bên ngoài mặt đường. Ngôi nhà nằm lọt thỏm, kẹp giữa những tòa nhà cao tầng khác bên cạnh.

Theo Insider , trước kia không gian này cũng bị bỏ trống trong thời gian dài. Vì là một con ngõ nhỏ, sâu, nên người dân địa phương sử dụng nó làm nơi tập kết rác hàng ngày, hoặc những đồ phế liệu không cần thiết.

Chính người kiến trúc sư tạo nên ngôi nhà từng chia sẻ, ông từng tình cờ phát hiện địa điểm này khi đi bộ về nhà, và chợt nảy ra ý định rằng, chắc chắc có ai đó có thể sống được ở đây. "Nó có thể là một người thích sống ẩn mình, một người chỉ tạm trú ở khu vực này để làm gì đó" , kiến trúc sư nói thêm.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 2.

Keret House khi nhìn từ mặt đường lớn (Ảnh Insider)

Và thế là ông bắt đầu lên ý tưởng cho công trình tưởng như không thể của mình. Keret House bắt đầu được thi công vào năm 2012 thông qua nhóm kiến trúc Centrala.

Trở thành một trong những ngôi nhà mang tính biểu tượng thế giới

Vị trí chính xác của của Keret House là nằm giữa số 22 Phố Chłodna và số 74 Phố Żelazna, thủ đô Warsaw, Ba Lan. Ban đầu, việc xây dựng một ngôi nhà trong khu đất diện tích nhỏ, chật hẹp như thế này là một điều không mấy dễ dàng, bởi nó không đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng của Ba Lan. Tuy nhiên, cuối cùng Tòa thị chính Warsaw đã đồng ý hỗ trợ, cùng với đó Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan cũng tham gia thực hiện. Cũng từ đó, Keret House như trở thành một tác phẩm theo dạng nghệ thuật sắp đặt của Quỹ và Quỹ cũng là chủ sở hữu cuả nó.

Ngôi nhà được thiết kế theo dạng một lát tam giác, cấu trúc khung sắt, có 2 tầng. Như đã nói ở trên, nó vẫn đầy đủ các phòng như trong một ngôi nhà cơ bản, bao gồm phòng khác, phòng bếp, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Các căn phòng cũng được trang bị khá đầy đủ các vật dụng thiết yếu, bao gồm bồn rửa, bếp nấu, tủ lạnh mini, giường ngủ đơn, bàn làm việc hay vòi hoa sen.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 3.

Tổng thể thiết kế ngôi nhà trên bản vẽ (Ảnh Bartek Warzecha, Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan, Trung tâm Văn hóa Quốc gia)

Dù không gian hạn chế, nhưng các kiến trúc sư vẫn cố gắng trang bị cho nó 2 cửa sổ, song chúng không mở được mà chỉ có tác dụng đem lại một chút ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Thứ kết nối giữa 2 tầng nhà một chiếc cầu thang dạng thả. Khi không sử dụng, phần cầu thang này có thể tạo thành sàn nhà.

Sự chật chội của ngôi nhà có thể nhìn thấy rõ qua hình ảnh. Khi một người ngồi trong căn nhà theo chiều ngang, thậm chí anh ta còn không thể duỗi thẳng chân. Tuy nhiên, sự ăn gian diện tích đã được các kiến trúc sư khéo kéo sắp đặt bằng cách lựa chọn toàn bộ nội thất có màu trắng, tạo cho ngôi nhà có cảm giác rộng và thoáng hơn thực tế.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 4.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 5.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 6.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 7.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 8.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 9.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 10.

Một số hình ảnh bên trong Keret House (Ảnh Bartek Warzecha, Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan, Trung tâm Văn hóa Quốc gia)

Ngôi nhà siêu mỏng nằm kẹp giữa 2 tòa nhà lớn: Từng là nơi tập kết rác, người bên trong không thể ngồi duỗi thẳng chân - Ảnh 11.

Người bên trong không thể duỗi thẳng chân nếu ngồi theo chiều ngang của ngôi nhà (Ảnh Bartek Warzecha, Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan, Trung tâm Văn hóa Quốc gia)

Ngôi nhà hoàn thành và bắt đầu mở cửa đón khách như một địa điểm lưu trú ngắn ngày vào tháng 10 năm 2012. Trên thực tế, chủ sở hữu ngôi nhà là Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan cho biết ngôi nhà sẽ chỉ tồn tại đến khoảng giữa năm 2016. Tuy nhiên hiện nay, các kiến trúc sư cho biết, có thể nó đã trở thành một biểu tượng của Warsaw, đã có mặt trên bản đồ du lịch và thật khó để thay thế bằng tác phẩm nào khác.

Năm 2019, Keret House được vinh danh là một trong những ngôi nhà mang tính biểu tượng nhất thế giới và được đưa vào danh sách các dự án quốc tế vinh danh bởi Cổng thông tin Kiến trúc Iconic Houses.

Theo Insider


Theo Thu Phương

Phụ nữ số

Trở lên trên