MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ngôi sao" trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ

29-10-2020 - 11:40 AM | Sống

Một trong 10 cụ bà cao tuổi nhất Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 tuổi khiến báo giới nước này cảm thấy vô cùng đáng tiếc. Tuy nhiên điều quý báu mà cụ để lại chính là bí quyết trường thọ được con gái nuôi của cụ chia sẻ.

Ngày 20 tháng 10 mới đây, các trang truyền thông Trung Quốc đồng loạt thông tin cụ bà cao tuổi nhất ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - cụ Điền Long Ngọc mới qua đời ở tuổi 127. Theo các nguồn tin đăng tải, các cán bộ địa phương cho biết rằng cụ Điền đã qua đời một cách rất nhẹ nhàng, không hề mắc bất kỳ căn bệnh nào cả.

Ngôi sao trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ  - Ảnh 1.

Cụ Điền Long Ngọc (áo đỏ) là một trong 10 người cao tuổi nhất tại Trung Quốc.

Cụ Điền Long Ngọc sinh năm 1893, vào năm 2012 cụ được Hiệp hội Lão khoa Trung Quốc công nhận là "Ngôi sao cao tuổi" thứ 9 tại đất nước này, khi đó cụ 119 tuổi. Cụ được biết đến là một cụ bà rất khỏe mạnh, minh mẫn. Sau khi cụ qua đời, giới truyền thông Trung Quốc đã có buổi trao đổi với các cán bộ địa phương cùng con gái nuôi của cụ và biết được 4 bí quyết giúp cụ sống thọ bao gồm những điều dưới đây:

1. Yếu tố di truyền

Ngôi làng nơi cụ Điền sinh sống không có nhiều những cụ già cao tuổi, nhưng các em trai và em gái của cụ Điền hiện tại vẫn còn rất khỏe mạnh, đặc biệt họ đều đã hơn 100 tuổi. Điều này vô hình chứng minh rằng tuổi thọ có liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền. Như thế có nghĩa rằng, nếu trong gia đình bạn đã được xác định mang một loại gen trường thọ nào đó, chẳng hạn như hầu hết các bậc ông bà trong gia đình đều sống rất thọ thì tỉ lệ bạn sống thọ đương nhiên cũng sẽ có cơ hội cao hơn bình thường.

Ngôi sao trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ  - Ảnh 2.

Tuổi thọ của Cụ Điền có thể liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền.

Thực tế này cũng giải thích rằng vì sao có một số người thường xuyên hút thuốc uống rượu nhưng vẫn sống rất thọ. Đương nhiên đây không nên trở thành cái cớ để bạn tha hồ uống bia rượu hay hút thuốc. Bởi vì nếu trong trường hợp không hút thuốc, uống rượu thì có thể những người đó còn có thể sống lâu hơn nữa. Ngược lại, nếu bạn hoàn toàn không mang gen trường thọ, thì rượu thuốc sẽ trở thành tác nhân tai hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

2. Tâm trạng tốt

Theo lời bà Trương Quế Anh - con gái nuôi của cụ Điền, cụ Điền luôn sống rất vui vẻ lạc quan , tâm trạng cụ lúc nào cũng tươi vui phấn khởi, không hề có áp lực gì cả. Thực sự thì một thái độ sống ôn hoà, vui vẻ chính là một trong những bí quyết để sống thọ hơn.

Cụ Điền có tất cả 13 người con nhưng họ đều lần lượt qua đời vì những sự cố khác nhau. Tuy vậy, cụ Điền vẫn rất lạc quan, cụ không hề bị những chuyện đau lòng đó hạ gục. Ngược lại, sau khi trải qua tất cả những chuyện đó, cụ đã điều chỉnh tâm trạng, tự cân bằng chính mình, điềm nhiên đối diện với cuộc sống.

Ngôi sao trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ  - Ảnh 3.

Cụ Điền luôn sống rất vui vẻ lạc quan, tâm trạng cụ lúc nào cũng tươi vui phấn khởi.

3. Chăm chỉ lao động

Một bí quyết nữa để kéo dài tuổi thọ của cụ Điền chính là chăm chỉ lao động. Khi 80 tuổi, cụ Điền vẫn còn đến thành phố để xin làm giúp việc trông trẻ. Tuy không được nhận làm vì tuổi đã quá cao, nhưng cụ vẫn thường xuyên đi bộ, làm công việc đồng áng ở nhà và thi thoảng tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp ích cho xã hội.

Ngôi sao trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ  - Ảnh 4.

Một bí quyết nữa để kéo dài tuổi thọ của cụ Điền chính là chăm chỉ lao động.

4. Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành

Cụ Điền thường ăn một ngày 2 bữa, cụ rất thích ăn ngô, khoai lang, rau xanh, đặc biệt thích ăn đậu phụ.

Ngôi sao trong làng cao tuổi tại Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 127 và 4 điều quý báu để lại về bí quyết trường thọ  - Ảnh 5.

Đậu hũ là món ăn yêu thích của cụ. (ảnh minh họa)

Theo các thành viên trong gia đình, cụ Điền mỗi ngày chỉ ăn no đến 70%, cụ rất thích ăn các loại sản phẩm từ đậu nành như nước đậu, đậu hũ, bã đậu hũ... Theo cụ thì đây là những loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều chỉnh khả năng suy giảm chức năng tiêu hoá ở người già.

Theo QQ, Sohu

Theo PN

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên