TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu

04-05-2019 - 17:09 PM | Thị trường

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu

Mùa mưa chính thức bắt đầu, mùa muối năm 2019 tại Bạc Liêu cũng kết thúc. Năm nay, nắng nóng kéo dài thuận lợi cho những người làm muối. Năng suất rất cao và giá muối lần đầu tiên sau 10 năm tỉ lệ thuận với năng suất.

Hiện tại giá muối trắng thương lái mua tại ruộng dao động 1.500 - 1.600 đồng/kg; muối đen giá từ 900 – 1.000 đồng/kg; cao gấp 2 – 3 lần so với năm 2018. Với giá hiện tại, diêm dân có lãi khoảng 40 -50 triệu đồng/ha/vụ.

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu - Ảnh 1.
Lần đầu tiên giá muối tỉ lệ thuận với sản lượng
Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu - Ảnh 2.

Bạc Liêu có trên 1.670 ha muối sản xuất năm 2019, trong đó muối trải bạt hơn 72 ha, sản lượng thu hoạch hơn 10.500 tấn, trong đó muối trắng hơn 1.700 tấn.

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu - Ảnh 3.

Dù trúng mùa, nhưng Bạc Liêu khuyến cáo không nên mở rộng diện tích

Diêm dân Nguyễn Văn Điền (xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) phấn khởi: “Đây là lần đầu tiên muối vừa trúng mùa, trúng giá. Diêm dân chúng tôi tranh thủ cào muối vào đêm tối để bán cho thương lái”.

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu - Ảnh 4.

Giá muối tăng, diêm dân tranh thủ cào vào ban đêm

Mặc dù giá muối hiện có tăng mạnh so với trước, nhưng Bạc Liêu tiếp tục khống chế diện tích sản xuất, đồng thời khuyến khích diêm dân chuyển một phần diện tích sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao, ổn định, điển hình như việc nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm cá.

Ông Trịnh Hoài Thanh - Phó giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu lý giải: “ Giá muối không phải lúc nào cũng cao, trong khi Bạc Liêu có diện tích sản xuất lớn nhất nước. Khi muối bán không được, đời sống diêm dân vô cùng khó khăn. Chính vì vậy chúng tôi không mở rộng diện tích sản xuất muối”.

Ngọt ngào mùa muối Bạc Liêu - Ảnh 5.

Mùa muối chính thức kết thúc trong ngọt ngào

Theo đó, đến năm 2020, Bạc Liêu sẽ chuyển đổi khoảng 500 ha làm muối sang nuôi Artemia. Cùng với đó, tỉnh khuyến khích bà con chuyển đổi nhanh từ phương thức sản xuất muối đen truyền thống sang sản xuất muối trắng trải bạt trên.

Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước với 1.700 ha, với sản lượng hàng năm hơn 100.000 tấn. Muối Bạc Liêu đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Theo Nhật Hồ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên