MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm 'lộc biển' đầu năm

09-02-2019 - 08:10 AM | Thị trường

Ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi được chọn là ngày đi biển đầu tiên của ngư dân Thị Trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Người dân náo nức chờ đón những con thuyền thúng máy trở về và kết quả lạc quan đem niềm tin cho một năm mới nhiều điều may.

Nghề đánh bắt cá vốn là nghề truyền thống của ngư dân Thị trấn Phước Hải. Hải sản ở đây ngon nổi tiếng và được cung cấp cho các nhà hàng ở TPHCM. Trước kia, người dân chỉ đi đánh bắt gần bở bằng thuyền thúng thủ công, giờ đây họ đã chuyển sang dùng thuyền thúng máy có động cơ với ngư trường hoạt động lên tới 7 hải lý. Ngày xuống biển đầu tiên bắt đầu từ năm giờ sáng và sau vài tiếng đánh bắt, đoàn thuyền đã trở về. Với khoảng 400 thuyền thúng các loại đánh bắt gần bờ, nguồn hải sản tươi sống đầu tiên trong năm mới đã được cung cấp cho đất liền sau nhiều ngày chờ đợi.

Người dân Phước Hải hồi hộp đón chờ kết quả những mẻ lưới đầu tiên và thở phào khi các con thuyền trở về đều đem theo sản phẩm. Anh Ly, một ngư dân trẻ nói: "Chúng tôi đánh bắt gần bờ nhưng hiệu quả cũng rất cao. Tôm biển giá bán 500 ngàn/kg. Mỗi thuyền đi hôm nay cũng kiếm được vài triệu, có thuyền bốn năm triệu đồng".

Du khách rất thích thú khi thưởng thức hải sản biển vẫn còn bơi lội và họ cũng chia sẻ những vất vả của người ngư dân ven biển, khi mọi người đi du xuân thì các con thuyền đã bắt đầu ra khơi vào lộng.

Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 1.
Gia đình anh bé Hai đón anh trở về từ chuyến đi biển đầu năm 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 2.
Anh bé Hai nói: "Tôi ra biển từ 5 giờ sáng, đánh bắt được đủ các loại tôm cá. So với Tết năm ngoài thì năm nay cũng được khá". 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 3.
Những người phụ nữ làng chài phấn khởi với những mẻ tôm cá đầu năm. Diện tích đất đai dành cho nông nghiệp của Phước Hải ngày càng eo hẹp do đô thị hóa. Những đứa trẻ lớn lên nhờ vào lộc của biển khơi. 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 4.
Anh Lý khoe những con tôm lớn mà anh bắt được, mỗi con có giá cả trăm ngàn đồng. 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 5.
Dùng máy kéo để kéo những con thuyền thúng nặng trĩu lên bờ
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 6.
Người mẹ già vội vàng đem cá đi bán chợ xa
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 7.
Thuyền thúng máy được trang bị thiết bị điện tử hiện đại để định vị
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 8.
Ngổn ngang
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 9.
Loài cá biển này được dân Phước Hải dùng làm nộm. Họ chỉ cần vắt chanh vào cá để ăn kèm với các loại rau. 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 10.
Bứa sáng sau chuyến đi biển đầu tiên
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 11.
Cùng chung vui những mẻ lưới đầu tiên của năm Kỷ Hợi
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 12.
Đội thuyền thúng máy mấy trăm chiếc của thị trấn Phước Hải được trang bị bộ đàm để liên lạc với nhau hoạt động nhịp nhàng và đoàn kết 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 13.
Ngày đi biển đầu tiên đã kết thúc và mọi người cùng nhau trở về ăn mừng thắng lợi đầu năm. Trung bình mỗi thuyền thu được từ 3-5 triệu đồng ngày mồng Bốn Tết. 
Ngư dân Vũng Tàu trúng đậm lộc biển đầu năm - Ảnh 14.
Anh Đức năm nay đã 53 tuổi, cả đời gắn bó với biển khơi. Anh nói: "Trước kia tôi đi thuyền lớn, cả tháng mới về nhà. Giờ tuổi cao, đi thuyền thúng, mỗi ngày đều về nhà. Mệt thị nghỉ. Có những tháng hầu như tôm cá chẳng có bao nhiêu, nhưng cũng có lúc như thế này, mỗi ngày có thể kiếm từ 3-5 triệu đồng chỉ trong vài tiếng đồng hồ".  Anh Đức cầu mong cho biển cả sẽ tiếp tục cho lộc, để anh nuôi gia đình trong năm mới Kỷ Hợi. 

Theo Trần Nguyên Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên