Người Ấn Độ rất thích sữa đông vì 16 công dụng tuyệt vời
Sữa đông là loại thực phẩm chủ yếu ở Ấn Độ. Nhưng chúng sẽ càng khiến chúng ta bất ngờ hơn với hàng loạt các công dụng hữu ích.
- 13-10-2017Vị thương nhân và đứa trẻ trong đêm: Câu truyện cổ Ấn Độ về tính cách nghi ngờ cố hữu của bất kỳ ai
- 07-10-2017Nhớ 4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ để nhận ra rằng "không một bông tuyết nào lại tình cờ rơi xuống sai chỗ cả"
- 25-08-2017Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là "thần dược"
1. Sữa đông được làm từ sữa bò tốt hơn sữa đông được làm từ sữa trâu
Sữa trâu có hàm lượng chất béo và protein cao hơn so với sữa bò. Đó là lí do khiến nhiều người thường có triệu chứng khó tiêu sau khi uống, đặc biệt đối với người già và trẻ em.
Vì vậy, theo tài liệu y học cổ Ấn Độ Ayuveda khuyên bạn nên dùng sữa bò để làm sữa đông hơn là sữa trâu.
2. Nên dùng sữa đông tươi
Bảo quản sữa đông trong nhiều ngày và sử dụng không phải là một ý kiến hay bởi khi đó chất lượng vi khuẩn lên men sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, tốt nhất bạn nên dùng sữa đông trong vòng 24 giờ sau khi lên men.
3. Người không dung nạp Lactose có thể uống được sữa đông
Những người mắc chứng không dung nạp lactose (một loại đường có trong sữa) thường có triệu chứng tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày khi uống một lượng sữa nhất định.
Nguyên nhân là do các axit có trong dạ dày của họ không có khả năng tiêu hóa protein của sữa. Nhưng các triệu chứng đó lại không ảnh hưởng với sữa đông. Do sữa đông khi được lên men, về cơ bản lượng lactose đã được các vi khuẩn sống tiêu hóa.
4. Giúp cải thiện tiêu hóa
Như đã đề cập ở trên, sữa đông được lên men bằng vi khuẩn có tên là Lactobacilli. Tuy nhiên loại vi khuẩn này lại không gây nguy hiểm với con người.
Ngược lại, Lactobacilli vốn là một lợi khuẩn probiotic, nên chúng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong ruột, ngăn ngừa rối loạn dạ dày và các bệnh về dạ dày khác, đồng thời còn sản sinh ra vitamin K cho cơ thể con người.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Bên cạnh việc cung cấp vitamin K, Lactobacilli còn kích thích gia tăng số lượng tế bào bạch cầu B và T trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, nếu bạn dùng hai tách sữa đông mỗi ngày trong vòng 4 tháng, khả năng miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện gấp năm lần.
6. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tình dục
Sữa đông là một chất kích thích tình dục tự nhiên. Không chỉ dừng lại trong việc nâng cao ham muốn tình dục của bạn, trên thực tế, nó còn có khả năng làm giảm tình trạng bất lực và tăng lượng tinh trùng sản xuất được.
7. Làm sáng màu da
Hãy quên đi những phương thức tự nhiên khác. Dùng sữa đông mỗi ngày là một phương thức an toàn và có giá thành phải chăng nhất để cải thiện sắc đẹp của ban.
Trong sữa đông có giàu vitamin E, kẽm, phốt pho và các khoáng chất khác có thể giúp da bạn giảm bớt mụn trứng cá và đồng thời đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.
8. Chữa cháy nắng
Lô Hội được biết đến là cách tốt nhất để chữa cháy nắng, thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có sẵn và giá thành cũng không phải là rẻ. Trong những trường hợp như vậy, sữa đông là lựa chọn tối ưu, sữa đông có tác dụng làm dịu cơn đau, làm mát khu vực bị cháy nắng và giảm sưng tấy.
Thực tế đã chỉ ra rằng, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa đông ít nhất từ 4-5 lần mỗi ngày kể từ khi da bị cháy nắng.
9. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Sữa đông có khả năng làm giảm cholesterol trong máu vì vậy chúng có thể ngăn ngừa các mảng bám từ thành động mạch của bạn. Chưa dừng lại ở đó, nó cũng là một thực phẩm hữu ích trong việc điều trị cao huyết áp.
10. Giàu chất dinh dưỡng
Trong sữa đông có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác nhau như: Vitamin B12, canxi, magiê, và kẽm. Do đó, một tách sữa đông mỗi ngày sẽ giúp bạn nạp đầy các dưỡng chất dinh dưỡng.
11. Hỗ trợ giảm cân
Sữa đông làm giảm mức cortisol trong máu của bạn, một loại hoocmon điều tiết việc tích tụ chất béo quanh bụng và tim. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế cảm giác thèm ăn thức ăn nhanh, giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống.
12. Giúp răng và xương chắc khỏe
Sữa đông giàu canxi và phốt pho, cả hai đều là khoáng chất cần thiết để duy trì độ chắc khỏe của răng và xương bạn.
Trên thực tế, một nghiên cứu ở Nhật Bản trên 1000 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy, việc dùng sữa đông mỗi ngày cải thiện sức khoẻ răng miệng của họ. Bởi sữa đông đã làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong miệng, từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng và bệnh nướu răng.
13. Điều hòa căng thẳng
Cortisol không chỉ làm bạn béo lên, nó còn khiến mức độ căng thẳng của bạn tăng theo. Đó là lý do tại sao có sữa đông mỗi ngày là một cách tuyệt vời để giữ cho trí não của bạn bình tĩnh, bởi chính nó có khả năng làm giảm mức cortisol tuần hoàn của cơ thể.
14. Kích thích sự ngon miệng
Nếu bạn bị biếng ăn (vì trầm cảm, ung thư hoặc các bệnh lý nào khác), thì bạn hãy nên thêm ngay sữa đông vào chế độ ăn hằng ngày của mình.
15. Giảm tiêu chảy
Bạn có thể không muốn ăn bất cứ thứ gì khi bạn bị tiêu chảy, nhưng hãy ngoại lệ với sữa đông. Bởi trong sữa đông có khả năng hấp thụ các chất lỏng dư thừa từ ruột của bạn và làm giảm tần suất đi ngoài khi bạn mắc tiêu chảy.
16. Hỗ trợ điều trị rối loạn chảy máu
Vitamin K là một yếu tố đông máu quan trọng trong máu của bạn. Vì vậy, nếu bạn mắc chứng rối loạn xuất huyết hoặc xơ gan, chắc chắn bạn nên thêm sữa đông cho chế độ ăn uống của bạn ngay vì Lactobacilli trong nó sẽ giúp bổ sung loại vitamin này trong máu của bạn.
*Theo Boldsky
Trí thức trẻ