MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người bị huyết áp chú ý: Muốn tránh bị xuất huyết não, có 3 thứ cần kiểm soát đầu vào

21-06-2020 - 18:52 PM | Sống

Thực phẩm nào không nên ăn đối với bệnh nhân cao huyết áp? Theo các bác sĩ tim mạch trên kênh BS Gia đình (TQ), sau đây là 3 nhóm thực phẩm nên kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt.

Với việc cải thiện mức sống, số người mắc các bệnh tim mạch và những căn bệnh về mạch máu khác nhau cũng đang tăng nhanh. Trong số đó, huyết áp cao là căn bệnh ngày càng phổ biến, được coi là một "kẻ giết người" đe dọa sức khỏe của cơ thể chúng ta.

Sau khi bị bệnh huyết áp cao, nhiều người sẽ rất lo lắng, không biết thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và giúp họ trở nên an toàn hơn.

Trên thực tế, đối với loại bệnh này, không thể nói loại thực phẩm nào không nên chạm vào, cũng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn theo ý muốn.

Tuy nhiên, nếu một số thực phẩm nào đó được dùng với số lượng quá mức, nó rất có thể gây ra tắc nghẽn não ở bệnh nhân tăng huyết áp và đe dọa tính mạng và sức khỏe. Do đó, chế độ ăn uống cũng cần phải chú ý đặc biệt.

Người bị huyết áp chú ý: Muốn tránh bị xuất huyết não, có 3 thứ cần kiểm soát đầu vào - Ảnh 1.

1. Đừng ăn thức ăn nhiều đường

Nhiều người bị huyết áp cao đặc biệt thích ăn đồ ngọt. Người ta không biết rằng sau khi cơ thể chúng ta tiêu thụ nhiều đường hoặc thực phẩm nhiều chất béo, huyết áp sẽ tăng lên.

Khi mọi người ăn quá nhiều đồ ngọt, nó sẽ khiến nhịp tim tăng tốc, điều này sẽ khiến các mạch máu của chúng ta giãn nở và co bóp nhanh chóng.

Ngoài ra, chức năng bài tiết nước và ion của cơ thể sẽ giảm, và huyết áp sẽ tự nhiên xuất hiện trạng tăng lên cao hơn.

Bên cạnh đó, khi cơ thể chúng ta được bổ sung quá nhiều đường, nó sẽ gây ra mỡ trong cơ thể hoặc mỡ máu bất thường, chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Người bị huyết áp chú ý: Muốn tránh bị xuất huyết não, có 3 thứ cần kiểm soát đầu vào - Ảnh 2.

2. Không sử dụng đồ uống có cồn

Nhiều người phải uống rượu vì tính giao lưu giải trí, kết nối công việc hoặc họp mặt gia đình. Nhưng nếu bản thân bạn thuộc nhóm huyết áp rất cao, kết hợp với uống rượu sẽ khiến huyết áp tăng nhanh hơn.

Nếu bạn uống quá nhiều rượu, nó sẽ gây ra mức độ thiệt hại khác nhau cho nhiều bộ phận của cơ thể, và nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Đối với những người có sức khỏe tốt, uống quá nhiều rượu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa kể những người có xu hướng tăng huyết áp thì buộc sẽ phải bỏ rượu.

3. Thực phẩm ăn vào nên giảm độ mặn

Nhiều người có thói quen thích ăn đậm vị, nên trong chế độ ăn uống hàng ngày rất thích ăn một số thực phẩm mặn hoặc cay. Nhưng đối với bệnh nhân tăng huyết áp, chúng ta phải kiểm soát lượng muối một cách cẩn thận.

Muối chứa nhiều natri clorua, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng của các mạch máu, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều bệnh mãn tính.

Nếu bạn làm được nhiệm vụ nghiêm ngặt là hạn chế lượng muối, sẽ có tác dụng giảm huyết áp đáng kể. Hạn chế lượng muối không chỉ đơn giản là muối ăn, mà bao gồm các gia vị khác như nước tương hoặc bột ngọt hoặc các món ăn có muối tiềm ẩn.

Huyết áp cao không chỉ là một hiện tượng khiến chúng ta rất đau đầu. Nó đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người cần phải sắp xếp lịch sinh hoạt và chế độ ăn uống một cách khoa học và hợp lý, nếu không thực hiện triệt để thì rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng.


Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên