MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người chết do cây ngã ở TPHCM, lộ nguyên nhân bất ngờ!

25-09-2020 - 14:40 PM | Xã hội

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM cho biết, cây ngã có thể do một luồng gió mạnh bị ảnh hưởng bởi toà nhà trường ĐH Kinh tế mới xây dựng làm cho hệ rễ bị xoắn, đứt gãy. Quan sát tại hiện trường, công ty nhận thấy cây ngã có hệ rễ bị hư hỏng, có dấu hiệu sam mục.

Ngày 25/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Điệp (Giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TPHCM) cho biết, hiện tại trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý sự cố đáng tiếc này.

Theo ông Vũ Văn Điệp, từ chiều qua (24/9) khi sự cố xảy ra, trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý và lo cho nạn nhân nhập viện, cấp cứu điều trị trong bệnh viện Chợ Rẫy. Đến sáng nay, nạn nhân đã qua đời khiến chúng tôi rất buồn.

“Trung tâm cũng như phía Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM tiếp tục hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự và các thủ tục liên quan để đưa nạn nhân về quê an táng. Đây là sự cố bất ngờ trên phố, không ai mong muốn. Chúng tôi xin chia buồn với gia đình nạn nhân”, ông Vũ Văn Điệp nói.

Người chết do cây ngã ở TPHCM, lộ nguyên nhân bất ngờ! - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Điệp (Giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TPHCM). Ảnh Văn Minh

Thời gian qua có nhiều sự cố liên quan đến cây xanh, ông Vũ Văn Điệp nhìn nhận hệ thống cây xanh trên đường phố quá lớn, trong đó có nhiều cây cổ thụ lâu năm. Theo đúng lộ trình cần được thay mới các cây xanh này để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Tuy nhiên hiện nay TPHCM cho đốn hạ một cây xanh dù sâu bệnh, cản trở giao thông hay cây đã đến tuổi đốn hạ để đảm bảo an toàn thì đều bị dư luận phản ứng. “Câu chuyện này là khó khăn rất lớn đối với việc quản lý cây xanh”, ông Điệp nói.

Người chết do cây ngã ở TPHCM, lộ nguyên nhân bất ngờ! - Ảnh 2.

Sự cố cây xanh ngã đổ trên đường Nguyễn Trị Phương. Ảnh Ngô Bình

Theo ông Vũ Văn Điệp, thay mới cây non vẫn đảm bảo mảng xanh và đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. TPHCM cần có quy định rõ về lộ trình quản lý cây xanh trong thời gian tới. Ví dụ như cây xanh như thế nào thì cần đốn hạ, cây bao nhiêu năm tuổi thì cần thay thế mới để các đơn vị quản lý cây xanh thực hiện.

Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND Quận 10 cho biết, UBND Quận 10 đã chỉ đạo các đơn vị chăm sóc, quản lý cây xanh phải thường xuyên mé nhánh các cây trên địa bàn. Công việc này đã thực hiện xong từ tháng 5/2020 trước mùa mưa bão đến.

Người chết do cây ngã ở TPHCM, lộ nguyên nhân bất ngờ! - Ảnh 3.

Chiếc xe nạn nhân bị cây ngã trúng. Ảnh Ngô Bình

Theo ông Khoa, các cây xanh ngã đổ chủ yếu là những cây xanh già cỗi, lâu năm do Công ty TNHH MTV Cây xanh TPHCM quản lý. UBND Quận 10 đã yêu cầu công ty này rà soát, kiểm tra các đơn vị trực thuộc công ty quản lý ở Quận 10 để xử lý. Đến nay đã xử lý được 2-3 cây lớn tuổi, già cỗi có dấu hiệu mục rỗng, hư rễ trên đường 3/2, Tô Hiến Thành…

Quận 10 cũng kiến nghị TPHCM tổ chức một hội thảo về vấn đề cây xanh để tháo gỡ, xử lý câu chuyện cây xanh lâu năm, có lịch sự lâu đời và phân cấp quản lý hiện nay ở các đơn vị. “Việc nghiên cứu, trồng các loại cây xanh trong đô thị và phân cấp quản lý cây xanh, Quận 10 đã kiến nghị TPHCM tổ chức hội thảo để xử lý vấn đề này cho phù hợp”, ông Vũ Anh Khoa cho biết.

Nguyên nhân cây ngã do trường ĐH Kinh tế?

Trao đổi với Tiền Phong về nguyên nhân cây ngã trên đường Nguyễn Tri Phương vào chiều qua (24/9), đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM cho biết, cây ngã có thể do một luồng gió mạnh bị ảnh hưởng bởi toà nhà trường ĐH Kinh tế mới xây dựng làm cho hệ rễ bị xoắn, đứt gãy. Quan sát tại hiện trường, công ty nhận thấy cây ngã có hệ rễ bị hư hỏng, có dấu hiệu sam mục.

Theo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM, cây ngã này thuộc họ cây dầu có mã số 108 có tán cân đối, thân thẳng. Cây được chăm sóc duy tu lần gần nhất vào ngày 1/8. Trước đó, tháng 12/2019, cây xanh này bị xâm hại đào sát gốc làm đứt rễ.

Nạn nhân chết do đa chấn thương

Sáng 25/9, bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận người thanh niên 30 tuổi bị cây xanh ngã đè trên đường Nguyễn Tri Phương đã qua đời sau khi nhập viện cấp cứu trong đêm qua. Sau khi bị cây xanh ngã đè trúng, nam thanh niên đã được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bệnh viện tiếp nhận và xác định người này bị gãy hở 1/3 xương quai vai bên phải, giập nát phần mềm cẳng tay…Tình trạng nạn nhân bị đa chấn thương nặng.

Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên