MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người có cuộc sống hiệu quả không lãng phí thời gian buổi sáng để làm 7 thói quen này, ai cũng nên loại bỏ sớm

03-11-2020 - 22:36 PM | Sống

Người có cuộc sống hiệu quả không lãng phí thời gian buổi sáng để làm 7 thói quen này, ai cũng nên loại bỏ sớm

Thời gian buổi sáng quyết định hiệu quả của cả một ngày làm việc. Loại bỏ những thói quen gây lãng phí thời gian sẽ giúp bạn có nhiều khoảng trống hơn cho một ngày có ý nghĩa.

Đã bao giờ bạn từng có suy nghĩ rằng ngày hôm nay của mình cực kỳ bận rộn nhưng thực ra bản thân không hoàn thành được nhiều việc? Nếu từng có những cảm giác như vậy, thì có lẽ bạn đang đầu tư thời gian của mình không khoa học. Và thời gian dễ bị lãng phí nhất trong ngày chính là buổi sáng của chúng ta. 

Chúng ta có thể sẽ thiếu năng lượng, động lực và ý chí để làm việc cả ngày nếu bắt đầu một ngày mới một cách thiếu khoa học. Tuy nhiên, bằng cách loại bỏ những thói quen sau đây, bạn sẽ có nhiều khoảng trống thời gian hơn cho một ngày có ý nghĩa.

Người có cuộc sống hiệu quả không lãng phí thời gian buổi sáng để làm 7 thói quen này, ai cũng nên loại bỏ sớm - Ảnh 1.

Lập kế hoạch cho mỗi ngày vào buổi sáng

Không thể phủ nhận làm việc có kế hoạch là chìa khóa để có một cuộc sống viên mãn, nhưng sắp xếp kế hoạch công việc vào buổi sáng là quá muộn. Kế hoạch của chúng ta nên sẵn sàng ngay khi thức dậy. Nếu không, bạn sẽ chỉ có thể dành năng lượng tinh thần vào việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình và sẽ ngay lập tức cảm thấy nản chí để thục hiện tất cả chúng.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày, hãy thiết lập kế hoạch ngày hôm sau trước khi đi ngủ. Thức dậy với một kế hoạch cụ thể đã sẵn sàng sẽ giúp chúng ta xác định rõ ràng hơn về những gì bản thân muốn đạt được và làm thế nào để đạt được những điều đó.

Một lưu ý khi lập kế hoạch hàng ngày, bạn hãy đảm bảo kế hoạch mình sắp xếp ở mức có thể hoàn thành. Lịch trình của bạn không nên chứa nhiều hơn 3 - 5 nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày. Bởi vì quá nhiều nhiệm vụ quan trọng trong một ngày sẽ khiến bạn có cảm giác quá tải và căng thẳng.

Bắt đầu ngày mới bằng sự phàn nàn

Đối với hầu hết mọi người, việc phàn nàn về thời tiết hoặc công việc như một phần thói quen buổi sáng của họ là điều rất tự nhiên. Nhưng nếu bạn bắt đầu ngày mới của mình như vậy, bạn sẽ mang theo tâm trạng tiêu cực đó trong ít nhất vài giờ, thậm chí cả ngày. Nguyên nhân là, khi phàn nàn, bạn tập trung vào những trở ngại và vấn đề và khiến bạn khó nhận ra cơ hội hơn.

Lời nói và suy nghĩ của bạn không chỉ ảnh hưởng đến động lực mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ trạng thái tâm trí của bạn. Vì vậy, thay vì bắt đầu một ngày của mình bằng cách phàn nàn, hãy tập trung nhiều hơn vào khía cạnh tươi sáng của cuộc sống, bạn sẽ có những động lực khiến bản thân phấn chấn và tăng cường hạnh phúc.

Bạn hãy bỏ qua việc tìm kiếm những điều để phàn nàn, và tập trung vào những điều bạn cảm thấy yêu thích và biết ơn. Thoạt đầu, việc này có thể có phần gượng ép, nhưng bạn sẽ nhanh chóng làm quen với nó và gặt hái những lợi ích chỉ trong vài ngày. Những cuốn sổ này sẽ đem lại động lực to lớn cho một ngày mới.

Đưa ra quá nhiều quyết định

Điều dễ khiến bạn lãng phí năng lượng vào buổi sáng nhiều nhất là đưa ra quá nhiều quyết định ngay sau khi thức dậy. Hôm nay phải ăn gì? Hôm nay nên mặc gì?... Mặc dù những quyết định này nghe có vẻ không quá thách thức, nhưng chúng lại tiêu tốn của chúng ta một lượng lớn năng lượng tinh thần. Thay vào đó, bạn nên là giảm bớt sự lộn xộn về tinh thần và cho não của bạn một khoảng trống để thư giãn vào buổi sáng

Hãy đưa ra tất cả những quyết định nhỏ trước khi đi ngủ: Chuẩn bị trang phục cho ngày hôm sau, quyết định bữa sáng, lập lịch trình và đặt thứ tự ưu tiên của bạn. Không có cảm giác nào tốt hơn việc thức dậy và biết rằng mình đã sẵn sàng để có một ngày thành công và tuyệt vời. Ngoài ra, việc chuẩn bị tốt sẽ cho phép bạn có thời gian nhiều hơn để chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình vào buổi sáng.

Người có cuộc sống hiệu quả không lãng phí thời gian buổi sáng để làm 7 thói quen này, ai cũng nên loại bỏ sớm - Ảnh 2.

Ngủ nướng

Nếu bạn tắt chuông báo thức để ngủ thêm một chút mỗi sáng, bạn đang chấp nhận rằng hành động đầu tiên trong ngày là một sự thất bại.

Tắt báo thức để ngủ thêm là một tác nhân gây căng thẳng lớn và giết chết động lực của bạn mỗi buổi sáng. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Thay vào đó, hãy dứt khoát làm mọi việc, không trì hoãn. Bạn có thể để điện thoại hoặc đồng hồ báo thức ở phòng khách thay vì để nó trong tầm với. Việc di chuyển để tắt báo thức cũng đủ để bạn tỉnh táo ngay lập tức.

Dành thời gian buổi sáng cho mạng xã hội

Nếu lướt mạng xã hội là một phần của thói quen buổi sáng, thì về cơ bản bạn đang giết chết sự tập trung của mình. Việc kiểm tra tin tức hoặc email vào buổi sáng cũng không khác biệt. Muốn cập nhật tin tức thế giới thì không sao, nhưng bạn thực sự không cần phải làm điều đó đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn đọc những tin tức tiêu cực đầu tiên vào buổi sáng, bạn sẽ mang theo nguồn năng lượng tiêu cực đó cho cả ngày.

Thay vào đó, nếu bạn thực sự cần kiểm tra điện thoại của mình, hãy đảm bảo ít nhất mình sẽ lướt qua các nguồn cấp dữ liệu tích cực. Ví dụ, bạn có thể theo dõi các trang tạo động lực trên mạng xã hội, giúp điều chỉnh tâm trí của bạn để tích cực. Tuy nhiên, giải pháp thay thế tốt hơn là nuôi dưỡng tâm trí bạn bằng những ý tưởng tuyệt vời bằng cách đọc sách, nghe podcast hoặc xem video nâng cao tinh thần.

Nạp quá nhiều carbohydrate và đường vào cơ thể

Người có cuộc sống hiệu quả không lãng phí thời gian buổi sáng để làm 7 thói quen này, ai cũng nên loại bỏ sớm - Ảnh 3.

Hầu hết mọi người đã quen với những bữa sáng chứa nhiều carb và đường như ngũ cốc, bánh ngọt hoặc bánh mì sandwich. Sự thật đáng buồn là hầu hết các bữa ăn sáng điển hình đều ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và thể chất của chúng ta. Carbohydrate và đường đơn được tiêu hóa quá nhanh, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó là giảm nhanh. Về lâu dài, điều này có thể không chỉ dẫn đến giảm năng suất, thiếu năng lượng mà còn dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cách dễ nhất để kiểm soát bữa sáng của bạn là chuẩn bị trước những bữa ăn. Chuẩn bị bữa ăn là một trong những thói quen bổ ích nhất: Nó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc và một lượng năng lượng tinh thần một cách đáng kinh ngạc, chưa nói đến lợi ích sức khỏe của việc chuẩn bị những bữa ăn tốt cho cơ thể của bạn.


Phương Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên