MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn”

26-01-2022 - 22:53 PM | Sống

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn”

Không chỉ thuốc lá, rượu bia mới gây hại cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm tưởng là lành mạnh nhưng do thời gian bảo quản và cách xử lý khác nhau nên có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.


Tiểu Trương, 35 tuổi, là một lập trình viên làm việc trong một công ty máy tính ở Nam Kinh. ể gia đình có cuộc sống tốt hơn, Tiểu Trương đã làm việc siêng năng và thường xuyên làm thêm giờ.

Cách đây vài tháng, anh thường xuyên bị đau bụng, lúc đó anh chỉ nghĩ mình bị đau bụng, uống thuốc giảm đau sẽ ổn. 

Vài ngày trước, anh bị nôn ra máu và đau bụng, gia đình mới vội đưa anh vào bệnh viện. Sau khi nội soi dạ dày, phát hiện kháng nguyên carcinoembryonic, giải phẫu bệnh và các xét nghiệm khác, bác sĩ chẩn đoán anh bị ung thư dạ dày.

Khi biết được chẩn đoán, Tiểu Trương ngay lập tức suy sụp tinh thần! Anh không thể tin được, anh mới 35 tuổi, không hút thuốc, uống rượu, làm sao lại bị ung thư dạ dày?

Bác sĩ đã trao đổi với anh về thói quen ăn uống thường ngày và tìm ra vấn đề. Hóa ra Tiểu Trương thường bận rộn với công việc và thường ăn uống thất thường. Để kịp giờ làm, anh  thường nấu đồ ăn hôm trước và hâm nóng vào ngày hôm sau. Bác sĩ chỉ ra rằng, những thói quen ăn uống không tốt này sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày!

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn” - Ảnh 1.

Là khối u ác tính phổ biến nhất với tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa rõ rệt. So với 30 năm trước, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở thanh niên 19-35 tuổi ở Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học của nhiều bạn trẻ hiện nay. 

Những thói quen phổ biến gây ung thư dạ dày bao gồm thức khuya, uống rượu quá nhiều và thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như thịt nướng, mì gói và dưa muối. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người phải hết sức coi trọng lối sống của mình, và ngay cả những người trẻ tuổi cũng nên chú ý để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày.

1. Không nên ăn thực phẩm đã được lưu trữ quá lâu

Nhiều gia đình có thói quen dự trữ thức ăn vào mùa đông, một số sẽ muối chua hoặc hun khói, ngâm muối... Những loại thực phẩm này có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn và nấm do để thực phẩm lâu ngày hoặc do chính thực phẩm đó sinh ra.  Các vi khuẩn và nấm này có thể sinh ra độc tố và gây ung thư.

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn” - Ảnh 2.

 Ngoài ra, ngô, các loại hạt và các loại thực phẩm khác được bảo quản lâu ngày cũng có thể bị nhiễm nấm Aspergillus flavus. Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus có thể tạo ra hơn mười loại aflatoxin khác nhau, trong đó aflatoxin B1 là loại độc nhất, có hại nhất, nó là một trong những chất gây ung thư được tìm thấy nhiều nhất cho đến nay, chất độc này sẽ chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ trên 280 ° C, và nhiệt độ trong quá trình nấu nướng hàng ngày không thể loại bỏ aflatoxin.

2. Hạn chế ăn thức ăn mua sẵn (nhà hàng, quán ăn,...)

Trứng kho, tai heo kho, cánh gà kho, thịt heo kho, đậu hũ kho ... Những món om ngon và tiện lợi ở chợ hay siêu thị là món khoái khẩu của Tiểu Trương. Nhưng đó cũng là một tron những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm.

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn” - Ảnh 3.

 Một mặt, thực phẩm nấu chín rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Chế biến món om ở chợ hay quán ăn, người bán thường nêm nhiều gia vị khiến sản phẩm có mùi vị đậm đà hơn. Các thành phần khác sẽ hòa tan vào nước lèo và cô đặc dần, nhiều người còn để lâu ngày và lưu trữ ở tủ đông khiến thực phẩm biến chất.

Bác sĩ cho biết, việc Tiểu Trương ăn những thực phẩm như vậy trong thời gian dài rất có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày của anh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng: Không chỉ thuốc lá, rượu bia trong cuộc sống mới gây hại cho sức khỏe mà một số loại thực phẩm lành mạnh có thể bị nhiễm khuẩn do thời gian bảo quản và cách xử lý khác nhau nên ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Cuối cùng, bác sĩ cũng nhắc nhở rằng việc đến bệnh viện thường xuyên để nội soi dạ dày nhằm tầm soát ung thư dạ dày đối với những người đã từng mắc bệnh dạ dày mãn tính nặng hơn trước đây hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày là một biện pháp rất quan trọng và hiệu quả.

Theo Sohu

 

Người đàn ông 35 tuổi không rượu bia, thuốc lá vẫn bị ung thư đại tràng: Hóa ra thủ phạm là thói quen người bận rộn thường mắc phải, chủ quan thì nội tạng “nát như bùn” - Ảnh 4.

https://cafef.vn/nguoi-dan-ong-35-tuoi-khong-ruou-bia-thuoc-la-van-bi-ung-thu-dai-trang-hoa-ra-thu-pham-la-thoi-quen-nguoi-ban-ron-thuong-mac-phai-chu-quan-thi-noi-tang-nat-nhu-bun-2022012615335373.chn

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên