MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông bị ngộ độc thực phẩm suýt mất mạng, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động tiết kiệm mà nhiều người vẫn làm

25-09-2021 - 14:31 PM | Sống

Gần đây, ông Dương 55 tuổi ở Ngân Xuyên (Trung Quốc) bị ngộ độc thực phẩm, sốc nhiễm trùng và suy gan nặng phải cấp cứu trong 5 ngày trước khi qua khỏi cơn nguy kịch. Nguyên nhân đều xuất phát từ hành động tiết kiệm của nhiều người này.

Ngày 11/9 vừa qua, ông Dương lấy thức ăn thừa của bữa ăn tối qua trong tủ lạnh ra hâm nóng để ăn sáng thì 10 phút sau, ông đột nhiên cảm thấy tức bụng, sau đó xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn và nôn.

Lúc đầu, ông Dương không để ý lắm, nghĩ rằng mình ăn nhầm gì đó vào bụng nhưng đến chiều thì tình trạng bệnh nặng dần, ông bắt đầu yếu dần, tay chân, đầu óc lú lẫn, người nhà đã đưa ông đến bệnh viện để điều trị.

Người đàn ông bị ngộ độc thực phẩm suýt mất mạng, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động tiết kiệm mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 1.

Sau khi kiểm tra, ông được chuyển ngay đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Ninh Hạ do tình trạng ngày càng xấu đi. Kết hợp với các đặc điểm bệnh sử của bệnh nhân và nhiều xét nghiệm phụ, sơ bộ ông Dương được xác định bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, sốc nhiễm trùng, sốc giảm thể tích, nhiễm toan chuyển hóa, nhiễm axit lactic, suy gan và giảm thể tích tuần hoàn.

Sau 5 ngày cứu chữa, tình trạng của ông Dương đã được cải thiện, qua khỏi cơn nguy kịch.

Thức ăn qua đêm có thực sự độc đến vậy không?

Trên thực tế, "thủ phạm ban đầu" gây ra nỗi lo lắng cho cuộc sống chính là tình trạng rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột do nhiễm vi khuẩn. Những loại vi khuẩn phổ biến là Shigella (gây bệnh lỵ trực khuẩn), Salmonella, Staphylococcus aureus, Bacillus lumbricoides...

Các vi khuẩn này không sợ lạnh và có khả năng thích nghi mạnh, đặc biệt môi trường nhiệt độ thấp 0-10 độ C tốt cho sự phát triển và sinh sản của chúng. Theo thời gian, vi khuẩn cũng sẽ tạo ra các khí chuyển hóa, chẳng hạn như methyl mercaptan, methan, methyl amin… Hỗn hợp các khí này tạo ra mùi khó chịu mà ai cũng ngửi thấy.

Người đàn ông bị ngộ độc thực phẩm suýt mất mạng, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động tiết kiệm mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 2.

Đặc biệt là những thức ăn thừa nếu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu sẽ trở thành nơi sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn, vi sinh vật, gây ngộ độc thực phẩm qua đường ăn uống.

Tủ lạnh cần được khử trùng và vệ sinh thường xuyên

1. Khử trùng phân vùng

Tủ lạnh được chia thành hai khu vực khác nhau, ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh, quá trình khử trùng cũng cần được chia thành các khu vực.

Mặc dù trong quá trình vệ sinh ngăn mát, tủ lạnh đã bị cắt điện toàn bộ nhưng ngăn đá lúc này vẫn có khả năng giữ nhiệt độ thấp, đồ đạc bảo quản trong đó sẽ không bị hỏng và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh cả 2 ngăn cùng lúc, thức ăn lấy ra ngoài dễ bị hư hỏng hơn.

2. Làm trống tủ lạnh

Cho dù làm sạch và khử trùng ngăn lạnh hay ngăn đá, trước tiên bạn phải đưa hết thực phẩm ra ngoài, và bạn phải đeo găng tay trong bước này, nếu không sẽ dễ dàng xảy ra các vấn đề lây nhiễm chéo.

Sau khi bỏ thực phẩm ra ngoài tủ lạnh, hãy chú ý vứt bỏ găng tay dùng một lần, đồng thời sử dụng nước rửa tay để vệ sinh tay sạch sẽ, để thực phẩm ở nơi sạch sẽ để tránh bị nhiễm bẩn và tránh làm ô nhiễm môi trường tủ lạnh khi bạn đưa chúng vào tủ lạnh một lần nữa.

Người đàn ông bị ngộ độc thực phẩm suýt mất mạng, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động tiết kiệm mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 3.

3. Chọn sản phẩm khử trùng phù hợp

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn muốn đạt được hiệu quả khử trùng, tốt nhất là sử dụng dung dịch axit peracetic 0,05% đến 0,1% . Vì nồng độ axit peroxyaxetic quá cao dễ gây ăn mòn kim loại, nồng độ quá thấp sẽ không đạt được hiệu quả khử trùng.

Tất nhiên, ngoài cách làm này, cũng có thể phun dung dịch nước glutaraldehyde kiềm 2%.

Dù sử dụng phương pháp nào thì sau khi phun thuốc khử trùng, bạn phải đóng cửa tủ lạnh 30 phút rồi cọ rửa để đạt hiệu quả khử trùng tốt hơn.

Bao lâu thì tủ lạnh cần được khử trùng?

Trong trường hợp bình thường, nếu thời tiết lạnh hơn, việc khử trùng được thực hiện 3 tháng một lần, vào mùa hè, nhiệt độ cao và có nhiều đồ đạc cần lưu trữ, tần suất làm sạch và khử trùng có thể thường xuyên hơn.

Đồng thời, vệ sinh an toàn thực phẩm cần được chú trọng trong sinh hoạt, cố gắng không để thức ăn thừa, đồng thời cố gắng không để quá lâu, cần đun nóng đầy đủ trước khi ăn.

Một khi các triệu chứng khó chịu xuất hiện, bạn cần đến bệnh viện định kỳ kịp thời để tránh tình trạng bệnh kéo dài.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline

Theo BIE

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên