MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ "kích thích" tế bào ung thư phát triển nhanh

05-12-2020 - 10:30 AM | Sống

Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ "kích thích" tế bào ung thư phát triển nhanh

Nhiều năm gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư có liên quan đến tính chất công việc ngày càng tăng cao.

Sự xuất hiện của ung thư không chỉ liên quan đến di truyền, thói quen sống hàng ngày mà còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống của mỗi người. Nhiều năm gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư có liên quan đến tính chất công việc ngày càng tăng cao. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ở Trung Quốc có 19% bệnh nhân ung thư có liên quan đến môi trường làm việc. Ngoài các yếu tố môi trường, giờ làm việc, hành vi xấu trong công việc cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngày 3/12 vừa qua, tờ QQ (Trung Quốc) chia sẻ về một trường hợp ung thư xuất phát từ yếu tố nghề nghiệp. Bệnh nhân tên là Mei Moumou, một người đàn ông 40 tuổi làm thợ sơn ở Thường Châu được 5-6 năm. Tháng 6/2020, anh Mei Moumou thấy cơ thể yếu, mệt mỏi, sút cân thì đã đến viện khám và bất ngờ bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn giữa.

Thực tế, những trường hợp mắc ung thư do nghề nghiệp như anh Mei Moumou không hề hiếm. Đương nhiên, môi trường làm việc độc hại hoặc thời gian làm việc phức tạp nên những công việc này cũng có thu nhập cao hơn nhiều việc khác.

Dưới đây là 6 công việc tăng khả năng mắc ung thư cao mà bạn nên biết:

1. Tiếp viên hàng không

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Môi trường cho thấy, trong quá trình làm việc trên máy bay, tiếp viên sẽ phải tiếp xúc với nhiều bức xạ ion hóa ở độ cao lớn, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, thực quản, ruột kết, dạ dày, gan và tuyến tụy...

Theo The Healthy, một thống kê đáng sợ khác còn cho thấy: Tỷ lệ ung thư vú ở nữ tiếp viên hàng không cao hơn 50% so với phụ nữ không làm cùng nghề. Ngoài ra, tỷ lệ ung thư da của họ cao gấp 4 lần.

Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh - Ảnh 1.

2. Thợ hàn

Theo các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thủ phạm chính gây ung thư cho thợ hàn là khói hàn, cũng như tiếp xúc với bức xạ và amiăng . Những chất độc này có thể gây ung thư phổi, ung thư thận, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

3. Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng phải ngồi trước bàn làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, đây chính là lý do dẫn đến tỷ lệ ung thư ruột kết và nội mạc tử cung (tử cung) cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu Đức, những người dành thời gian ngồi nhiều trong ngày có nguy cơ ung thư ruột kết cao hơn 24% và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cao hơn 32%. Đặc biệt, cứ sau hai giờ bạn ngồi, rủi ro của bạn sẽ tăng lên khoảng 10%.

Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh - Ảnh 2.

Vậy chúng ta nên làm gì để đẩy lùi nguy cơ ung thư? Cách làm tốt nhất là đứng dậy và di chuyển thường xuyên hơn trong ngày, đặc biệt là sau bữa ăn. Hơn nữa, hãy tập luyện thể dục mỗi ngày.

4. Thợ làm móng

Thợ làm móng có thể bị hấp thụ bởi các hóa chất độc hại qua da, khói và bụi ô nhiễm trong tiệm, tất cả những yếu tố đó làm tăng nguy cơ ung thư và một loạt các vấn đề về hô hấp và sinh sản.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) khuyến cáo các tiệm nail phải được thông gió tốt và thợ làm móng phải mặc áo dài tay, găng tay và thậm chí đeo cả khẩu trang. Ngoài ra, họ cũng nên thường xuyên rửa tay.

5. Công nhân làm ca đêm

Bức xạ và hóa chất độc hại không phải là những thứ duy nhất có thể gây ung thư. Bạn có biết rằng, những công việc gây gián đoạn nhịp sinh học có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu của MIT đã cho thấy: “Khi cơ thể bị rối loạn sinh học, một protein thúc đẩy ung thư được gọi là c-myc tích tụ trong các tế bào, thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của khối u".

Người đàn ông mắc ung thư phổi sau 5 năm đi làm: Cảnh báo 6 việc dễ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh - Ảnh 3.

6. Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng có nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư trung biểu mô cao hơn vì khả năng tiếp xúc với amiăng - chất gây ung thư đã được WHO công nhận. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao hơn. Trong quá trình xây dựng, công nhân có thể tiếp xúc với benzen (có trong nguyên liệu sơn), chất có liên quan đến bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Ngoài ra, các sản phẩm tẩy dầu mỡ, thuốc nhuộm, sáp nội thất, keo dán, chất bôi trơn và sơn và có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang , gan và phổi.

(Nguồn: QQ, The Healthy)


Theo Đỗ Đỗ

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên