MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng

19-11-2021 - 07:41 AM | Sống

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng

Buổi sáng sau khi thức dậy là lúc cơ thể, tinh thần chúng ta cảm thấy sảng khoái, khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó cho phép bạn làm bất kỳ điều gì, 4 việc sau cần đặc biệt tránh để không gặp trường hợp tương tự như dưới đây.

Khi đang tập thể dục trên sân chơi, ông Tôn, 55 tuổi ở Trung Quốc, đột nhiên cảm thấy đau đầu bất thường, sau đó ngã xuống đất. Khi được đưa đến bệnh viện thì ông Tôn đã bất tỉnh, qua kiểm tra, bác sĩ nhận thấy thủ phạm khiến ông Tôn hôn mê chính là do xuất huyết não.

Vị trí chảy máu của ông nằm ở thân não, là phần quan trọng nhất của não, nếu vị trí này bị chảy máu, dù chỉ một chút thôi cũng có thể gây tử vong.

Dù được bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng 3 ngày sau, ông Tôn vẫn không may qua đời.

55 tuổi, đột ngột xuất huyết não khi tập thể dục buổi sáng, tính mạng thực sự quá mong manh! Gia đình ông Tôn khó có thể chấp nhận một thực tế nặng nề như vậy.

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vợ ông Tôn cho biết, chồng bà phát hiện bị cao huyết áp cách đây 10 năm nhưng ông ngại uống thuốc, cảm thấy tập thể dục có thể kiểm soát huyết áp nên sáng nào cũng đến trường chạy bộ gần nhà. Ông ấy đã duy trì thói quen này nhiều năm rồi nhưng không ngờ lần này lại xảy ra cơ sự như thế.

Theo các bác sĩ, khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu xuống dốc, tỷ lệ mắc các bệnh về mạch máu não cũng tăng cao. Ngay cả đối với người trẻ, nhiều người có thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh cũng vô tình tạo ra những gánh nặng lớn cho mạch máu, khiến nó bị lão hóa, hoạt động kém hiệu quả. Do đó, dù bạn vẫn còn đang tận hưởng những năm tháng thanh xuân hay đã bước vào tuổi xế chiều, để bảo vệ sức khỏe, lúc thức dậy vào buổi sáng, tốt nhất nên làm ít 4 việc này.

1. Ít tập thể dục gắng sức

Đầu tiên, hãy tập thể dục ít gắng sức hơn khi thức dậy vào buổi sáng, huyết áp dễ tăng cao do thần kinh giao cảm hưng phấn khi thức dậy, những bệnh nhân như ông Tôn bị cao huyết áp mà không dùng thuốc hạ huyết áp hoặc người có mạch máu kém thì huyết áp sẽ tăng cao khi vận động. Khi huyết áp tăng mạnh dễ xảy ra vỡ mạch máu não.

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh 2.

2. Ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ

Thứ hai, nên ăn ít thức ăn có nhiều dầu mỡ vào buổi sáng, nếu thức dậy buổi sáng ăn nhiều dầu mỡ sẽ dễ dẫn đến tăng lipid máu, lâu ngày mạch máu dễ bị xơ cứng, yếu đi và nguy cơ xuất huyết não đương nhiên cao.

3. Hạn chế uống rượu

Thứ ba, uống ít rượu khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều trường hợp xuất huyết não xảy ra sau khi uống rượu, uống rượu khiến mạch máu co lại, huyết áp tăng thêm, mạch máu dễ bị vỡ hơn.

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh 3.

4. Bớt nóng nảy

Thứ tư, buổi sáng ngủ dậy nên bớt nóng nảy, nếu buổi sáng ngủ dậy tính tình cáu gắt, dễ dẫn đến tăng huyết áp và xuất huyết não.

Người trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hay bệnh nhân (trẻ) mắc tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, người mắc ít nhất một bệnh càng phải cảnh giác bởi nguy cơ xuất huyết não là khá cao.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy


Theo Golf

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên