MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân TPHCM sắp được sử dụng xe đạp công cộng thông minh?

04-10-2020 - 08:11 AM | Xã hội

Người dân TPHCM sắp được sử dụng xe đạp công cộng thông minh?

Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết đã đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn thành phố. Ở giai đoạn thí điểm, nhà đầu tư sẽ cung cấp 388 xe đạp được đặt ở 43 vị trí trên các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố.

Ngày 3/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM cho biết đã đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn thành phố. Đề xuất này được đưa ra sau một thời gian dài nghiên cứu, tiếp nhận ý kiến từ các sở ngành, người dân thành phố.

Người dân TPHCM sắp được sử dụng xe đạp công cộng thông minh? - Ảnh 1.

Người dân TPHCM sử dụng xe đạp đi làm và dạo phố. Ảnh Văn Minh

Theo Sở GTVT, đây là dự án xã hội hoá thu hút nguồn lực nhà đầu tư bên ngoài nhằm đa dạng phương thức giao thông đô thị khu vực nội thành. Ngoài ra còn tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận xe buýt, góp phần giảm ô nhiễm ùn tắc giao thông.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện thí điểm mô hình xe đạp công cộng trong 12 tháng, sau đó đánh giá tổng kết để thực hiện các bước tiếp theo. Ở giai đoạn thí điểm, nhà đầu tư sẽ cung cấp 388 xe đạp được đặt ở 43 vị trí trên các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố. Mỗi trạm bố trí từ 10-20 xe đạp có định vị GPS và gắn khoá thông minh.

Để sử dụng, người dân tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại. Thông qua ứng dụng, người dân có thể quét tìm xung quanh để biết trạm nào còn xe và quét mã code mở khoá xe đạp khi sử dụng.

Giá vé được đưa ra từ 5000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút. Để thanh toán, người dùng nạp tiền trước qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc nộp trực tiếp. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ, người dân cung cấp thông tin cá nhân và được xác thực tính hợp lệ.

Theo Sở GTVT, trên đây là giá tham khảo, giá sử dụng chính thức sẽ được ban hành sau khi UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thực hiện. Trong thời gian đầu từ 1-3 tháng, nhà đầu tư sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên