MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Trung Quốc tấp nập đi tập thể dục kiểu mới: Đung đưa cơ thể bằng cằm

07-06-2021 - 20:42 PM | Sống

Mặc dù những người luyện tập thể dục theo cách mạo hiểm này khẳng định những lợi ích của nó đối với sức khỏe cơ xương khớp nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người không nên thử làm theo.

Tròng dây vào cổ luôn là hành động nguy hiểm, còn có thể dẫn đến tử vong, thế nhưng một số người cao tuổi ở Trung Quốc lại coi hình thức treo cằm thông qua một đoạn dây được vắt lên trên các thân cây là hình thức tập thể dục giúp chữa đau lưng.

Người dân Trung Quốc tấp nập đi tập thể dục kiểu mới: đung đưa cơ thể bằng cằm - Ảnh 1.

Một xu hướng tập thể dục kỳ lạ đã trở nên phổ biến với nhiều người đam mê thể dục cao tuổi ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trong vài năm qua. Ảnh và video cho thấy những người cao tuổi, chủ yếu là nam giới đã treo cằm và giữ người trên không trung thông qua một dây móc đặc biệt vắt trên thân cây cao và treo lơ lửng bên dưới. Đa số dây được buộc ở những thân cây lớn ở công viên hoặc các thanh kim loại tại các địa điểm tập thể dục ngoài trời.

Sau khi treo lơ lửng người trên không, người tập có thể thu gọn chân lại để treo lơ lửng đung đưa cơ thể qua lại theo hình tròn hoặc tới lui.

Người dân Trung Quốc tấp nập đi tập thể dục kiểu mới: đung đưa cơ thể bằng cằm - Ảnh 2.
Người dân Trung Quốc tấp nập đi tập thể dục kiểu mới: đung đưa cơ thể bằng cằm - Ảnh 3.

Những người tập thể dục theo hình thức độc đáo này cho biết, bài tập này giúp họ cải thiện đáng kể tình trạng cơ xương khớp và đặc biệt hỗ trợ giảm đau cột sống và lưng của họ.

Một phụ nữ lớn tuổi thường xuyên treo cằm mỗi ngày ít nhất 30 phút chia sẻ: "Thói quen này đã giúp chữa lành các vấn đề về cột sống của tôi. Tôi không phải dùng thuốc nữa. Tôi thậm chí có thể chợp mắt luôn khi ở tư thế đó. Nó thật thoải mái".

Người dân Trung Quốc tấp nập đi tập thể dục kiểu mới: đung đưa cơ thể bằng cằm - Ảnh 4.

Xích đu treo cằm này là sáng chế của Sun Rongchun, 57 tuổi, người gốc Thẩm Dương. Ông bắt đầu sử dụng xích đu treo cằm cho phương pháp này vào khoảng năm 2017 như một cách để giảm đau cổ. Kết quả khả quan sau đó khiến Sun có niềm tin để chia sẻ và giới thiệu thêm cho nhiều người khác.

Hình thức tập luyện treo cằm này được cho giúp kéo giãn đốt sống cổ và cổ, giảm áp lực lên dây thần kinh. Nhưng các chuyên gia cảnh báo chưa có bằng chứng khoa học chứng minh phương pháp này là phù hợp và có hiệu quả. Ngoài ra nếu không cần thận, bài tập có thể gây chấn thương cột sống nghiêm trọng, thậm chí là liệt.

Cổ của con người chỉ có thể chịu được trọng lượng 25 kg vì vậy nếu như để vùng cổ phải nâng đỡ gấp nhiều lần trọng lượng đó trong thời gian dài, đồng thời di chuyển cơ thể theo các hướng khác nhau không phải là bài tập an toàn.

Hình thức tập thể dục bất thường này lần đầu tiên được chia sẻ trên Internet vào năm 2019 và cho đến nay vẫn có khá đông người tham gia hình thức tập luyện này và tiếp tục chia sẻ trên mạng.

Tham khảo Odditycentral

Theo Thiên Long

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên