MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đứng sau ATM oxy: "Nếu bình oxy không được hoàn trả lại thì dù mình có 10.000 hay 100.000 bình vẫn không đủ"

24-08-2021 - 08:55 AM | Sống

Ông Hoàng Tuấn Anh là người sáng lập dự án ATM gạo, ATM khẩu trang và cả ATM-Oxy hỗ trợ người dân điều trị Covid-19. Ảnh: Vietnambusinessinsider

Ông Hoàng Tuấn Anh là người sáng lập dự án ATM gạo, ATM khẩu trang và cả ATM-Oxy hỗ trợ người dân điều trị Covid-19. Ảnh: Vietnambusinessinsider

Nhiều tổ chức cung cấp bình oxy miễn phí tại TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân hoàn trả lại bình sau khi sử dụng. Mỗi bình oxy rỗng được hoàn trả lại là thêm một người bệnh có cơ hội sống.

Trong thời gian qua, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà đã được ATM oxy hỗ trợ bình oxy. Tuy nhiên, một số người đưa ra lý do để giữ lại bình, dùng cho trường hợp khẩn cấp và không trả lại bình. Họ không biết rằng, hành động này đang đe dọa tính mạng của những bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Theo quy định, bình oxy dùng xong phải được hoàn trả lại sau từ 1 đến 2 ngày. Trong những ngày qua, Quần Đoàn Tân Phú, TP Hồ Chí Minh chứng kiến không ít các gia đình, sau khi được hỗ trợ bình oxy đã không trả lại. Thậm chí, nhiều người còn tiếp tục lên mạng cầu cứu với phương châm có càng nhiều bình oxy dự trữ càng tốt.

Theo Quận Đoàn Tân Phú, mỗi ngày họ hỗ trợ ít nhất 15 – 20 ca cần bình oxy. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm bình thường xuyên xảy ra do số lượng bình oxy không nhiều và luôn phải dành ra số bình rỗng để luân phiên nạp thêm oxy. Với chương trình "ATM oxy" vừa được phát động trên toàn thành phố, tình trạng bình oxy rỗng chưa được thu hồi còn trầm trọng hơn.

Người đứng sau ATM oxy: Nếu bình oxy không được hoàn trả lại thì dù mình có 10.000 hay 100.000 bình vẫn không đủ - Ảnh 1.

Ảnh: VTV

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, người khởi xướng "ATM oxy", sau hơn nửa tháng hoạt động, khoảng 1.000 bình oxy vẫn chưa được hoàn trả. Trong khi cả dự án chỉ có khoảng 1.500 bình oxy luân phiên hoạt động.

"Nếu bình oxy không được hoàn trả lại thì dù mình có 10.000 hay 100.000 bình vẫn không đủ. Mình hy vọng sắp tới, những người đã sử dụng bình oxy xong rồi thì nên nhường lại cho người khác", ông Hoàng Tuấn Anh trả lời VTV.

Ông cho biết, việc nhiều người sử dụng xong bình oxy giữ lại, không trả về cho dự án là diễn biến không ngờ tới trước khi triển khai, khiến mọi kế hoạch bị đảo lộn. Ông Tuấn Anh tính toán nếu 1.000 bình oxy đang bị giữ lại đều được hoàn trả, dự án ATM oxy có thể cố gắng hết sức để hỗ trợ 1.000 ca một ngày.

Việc hoàn trả bình oxy dựa trên tinh thần tự nguyện của mọi người. Các tình nguyện viên của dự án cũng không có các nào để bắt ép người dần hoàn trả bình oxy. Tuy nhiên, nhà sáng lập ATM oxy cũng cho hay, sau khi liên tục kêu gọi trong nhiều ngày qua, người dân từng được hỗ trợ bình oxy đã bắt đầu chủ động liên lạc để trả bình. Ông Hoàng Tuấn Anh hy vọng những người khác đang giữ bình sẽ sớm hưởng ứng việc này.

Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết, dù phải đối diện nhiều áp lực nhưng nhóm tình nguyện viên của dự án ATM oxy không để tâm quá nhiều. Mục tiêu quan trọng nhất hiện tại là hỗ trợ càng nhiều trường hợp F0 càng tốt, tìm mua sớm thêm nhiều bình oxy để cứu thêm nhiều người.

Hiện dự án ATM oxy đang nỗ lực hết sức để mở rộng mạng lưới trạm trung chuyển oxy. Các quận, huyện, TP Thủ Đức đều đã có ít nhất 1 trạm. Dự án đang tiếp tục ráo riết làm việc cùng các nhà máy cơ khí, trạm sang chiết oxy để có thể tăng nguồn cung oxy.

Tổng hợp

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên