TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giỏi bận rộn suốt 24 giờ, kẻ thực sự khôn ngoan chỉ cần học cách cân bằng giữa cái "cần" và "đủ"

06-10-2020 - 18:54 PM | Sống

Người giỏi bận rộn suốt 24 giờ, kẻ thực sự khôn ngoan chỉ cần học cách cân bằng giữa cái "cần" và "đủ"

Ngược xuôi "đầu tắt mặt tối" nhưng ngoảnh lại bạn đã làm được gì, bỏ lỡ những gì? Cuộc sống đôi khi không phải cứ bận rộn mới là thành công, dành thời gian cho bản thân mới thành tựu lớn nhất!

Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra núi từ một hạt cát? Câu trả lời là: Trước khi làm những điều lớn lao, hãy bắt đầu bằng cách xác định nhu cầu và mong muốn của mình. Nhưng thế nào là cần? Bao nhiêu là đủ? Nhu cầu và mong muốn là hai khái niệm khác biệt, nếu nhầm lẫn có thể cả đời bạn đang chạy theo trên một hành trình không có đích đến.

Nhu cầu hay cái "cần" là những thứ bạn phải làm. Muốn hay cái "đủ" là điều bạn có được để thỏa mãn bản thân. Trước đây, tôi thường nhầm lẫn giữa chúng. Có những ngày tôi coi nhu cầu của mình là điều hiển nhiên và sẵn sáng hy sinh chúng chỉ để đổi lấy những thứ phù phiếm.

Người giỏi bận rộn suốt 24 giờ, kẻ thực sự khôn ngoan chỉ cần học cách cân bằng giữa cái cần và đủ - Ảnh 1.

Hãy để tôi bắt đầu với một số ví dụ:

- Thuốc men

- Giấc ngủ chất lượng

- Công việc

- Thời gian nuôi dạy con cái

- Thanh toán hóa đơn

- Dọn dẹp nhà cửa

- Tập thể dục

- Ăn uống lành mạnh

… Danh sách cứ thế kéo dài.

Tôi từng nghĩ tất cả những thứ này đều là nhu cầu. Và như bạn có thể thấy trong danh sách, một ngày 24 tiếng là không đủ để thực hiện tất cả. Kết quả là, tôi đã ưu tiên những công việc mà bản thân cảm thấy sẽ mang lại lợi ích hoặc kết quả lớn nhất.

Tôi tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình, bởi vì nếu doanh nghiệp của tôi thành công, mọi thứ khác sẽ rơi vào trật tự đằng sau nó. Nhưng tôi không nhận ra rằng việc bỏ bê bản thân và nhu cầu thực tế của mình là một vấn đề nghiêm trọng. Từ trước đến nay tôi luôn có một lý do "bất biến" rằng mình quá bận để hoàn thành phần còn lại của danh sách.

Kể từ khi áp dụng tư duy tỉnh táo, tôi đã có thể hoàn thành mọi thứ trong danh sách hàng ngày và hơn thế nữa. Tôi nhận ra rằng tôi càng ưu tiên cho bản thân thì tôi càng có nhiều thời gian cho những người khác.

Người giỏi bận rộn suốt 24 giờ, kẻ thực sự khôn ngoan chỉ cần học cách cân bằng giữa cái cần và đủ - Ảnh 2.

Sáng nay thức dậy, tôi ngay lập tức tập trung vào lòng biết ơn, tâm linh và chánh niệm.Tuần này, tôi dùng thuốc hàng ngày và đảm bảo rằng mình đi ngủ đều đặn. Nhờ tập trung vào bản thân, năng suất làm việc trong ngày của tôi vận hành một cách khoa học và suôn sẻ.

Tôi có thời gian và năng lượng trong tuần để tiếp tục thực hiện kế hoạch ăn uống của mình. (Tôi thậm chí còn có thời gian để đi bộ trong khi làm việc và đi xe đạp tập thể dục mỗi ngày). Tôi đã có thể dành nhiều thời gian với những đứa trẻ: xem chương trình TV trước và sau khi ăn tối, đọc sách cho chúng trước khi đi ngủ, và lắng nghe những câu chuyện mà chúng đã gặp sau cả một ngày dài.

Điều duy nhất tôi không thực hiện là hành hạ bản thân và ôm lấy những cảm xúc tiêu cực! Hôm nay tôi có hoàn thành tất cả nhiệm vụ của mình không? Không. Hộp thư đến của tôi đã được giải quyết hết chưa? Chưa.

Thực tế, một hộp thư "trống rỗng" là một mong muốn - không phải là nhu cầu. Nhận ra điều này cho phép tôi tập trung nhiều thời gian hơn vào nhu cầu của mình và ít hơn vào mong muốn không cần thiết.

Cũng giống như câu chuyện một cái cốc: Nếu bạn lấp đầy nó bằng những viên đá vụn và cát thì sẽ chẳng thể thêm vào những viên đá có kích thước lớn. Nhưng ngược lại, khi bạn đã sắp xếp được các viên đá hơn, bạn hoàn toàn có thể thêm vào những viên đá nhỏ hơn, rồi đến sỏi, cát,... Cuộc sống này không thể "cơi nới". Muốn nhiều hơn, bạn buộc phải học cách sắp xếp.

Đừng để sự hoàn hảo làm hỏng điều tốt! Và đừng để điều tốt làm hỏng việc!

Người giỏi bận rộn suốt 24 giờ, kẻ thực sự khôn ngoan chỉ cần học cách cân bằng giữa cái cần và đủ - Ảnh 3.

Tôi đã từng để mong muốn về sự hoàn hảo làm giữ chân và ngăn cản tôi tiến về phía trước. Suy nghĩ rằng tôi không thể làm việc theo ý muốn của mình đã hoàn toàn bị đập tan cho đến khi tôi nhận ra rằng không cần phải "sống chết" chạy đua vì sự hoàn hảo; điều duy nhất tôi từng làm hoàn hảo là "không làm gì".

Kể từ đó, tôi học được rằng cách đúng đắn duy nhất để biến cuộc sống trở nên "lý tưởng" là không ngừng vận động. Vận động ở đây không phải hối hả chạy theo những mục tiêu xa vời như đã đề cập mà là học cách sắp xếp lại cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống an yên hay xô bồ không phải do ngoại cảnh, tất cả là lựa chọn của bạn.

Theo Michael Weinberger, Diễn giả, doanh nhân đăng trên Huffpost

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên