MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người hạnh phúc nhất thế giới Matthieu Richard: Đây chính là điều tối kị ai cũng phải tránh nếu muốn chạm tay vào hạnh phúc thực sự

25-09-2017 - 23:00 PM | Sống

Người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới Matthieu Richard nhấn mạnh việc so sánh bản thân mình với người khác là điều tối kị bởi: “Sự so sánh chính là kẻ thù của hạnh phúc”.

Sau 12 năm nghiên cứu chuyên sâu về thiền định và thực hành từ bi, tu sĩ Matthieu Richard theo dòng phật giáo Tây Tạng đã được giới khoa học trao tặng “danh hiệu”: “Người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới”.

Tuy nhiên, tu sĩ Matthieu Richard vốn là người Pháp và sống trong các tu viện tại Nepal lại cho rằng còn có những người “hạnh phúc” hơn cả mình đó chính là các nhà sư. Đó là những người thường thiền định hàng ngày vào những giờ nhất định.

Khi gặp phải những rắc rối bắt nguồn từ sự chú ý của đông đảo bạn đọc sau khi những nghiên cứu mới nhất về “sự hạnh phúc bắt nguồn từ thiền định”, ông đã thỉnh cầu lời khuyên từ người thầy của mình - Đức Đạt Lai Lạt Ma liệu ông có nên rút mình vào một khóa tu để tĩnh tâm hay không? Nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trả lời thế giới cần một người hướng dẫn: “Nếu họ muốn con là một người hạnh phúc nhất, vậy con hãy trở thành người như vậy”.

Để đi tới kết luận tu sĩ Matthieu Richard là người hạnh phúc nhất thế giới, nhà thần kinh học Richard Davidson đã thực nghiệm kết nối 250 cảm biến với hộp sọ của tu sĩ. Ông nhận ra mỗi khi Matthieu Richard ngồi thiền hay chiêm nghiệm về lòng từ bi, bộ não của ông phát ra bước sóng gamma ở mức cao chưa từng được ghi nhận ở bất cứ tài liệu khoa học nào. Được biết đây là bước sóng liên quan chặt chẽ tới quá trình nhận thức, sự chú ý, ghi nhớ và học tập,

Hơn thế nữa, nghiên cứu còn cho thấy sự gia tăng hoạt động một cách mạnh mẽ của vùng vỏ não trái của ông so với bên phải, cho phép Matthieu Richard có khả năng và xu hướng “hạnh phúc” hơn, đồng thời những suy nghĩ tiêu cực cũng bị hạn chế tối đa.

Khi được hỏi làm thế nào để những người khác cũng có thể đạt được sự hạnh phúc như ông, Matthieu Richard đã chia sẻ với Business Insider: “Nhân ái và lòng vị tha là chìa khóa để tới với hạnh phúc”. Ông cũng gợi ý nên rèn luyện tâm trí bằng cách suy nghĩ về những điều tốt đẹp liên tục trong 15 phút mỗi ngày. Các nhà khoa học cũng đồng quan điểm với Matthieu Richard và khuyến nghị mọi người hãy dành ít nhất 15 tới 20 phút để thiền định.

Đặc biệt, vị tu sĩ nhấn mạnh việc so sánh bản thân mình với người khác là điều tối kị bởi: “Sự so sánh chính là kẻ thù của hạnh phúc”.

Thu Hoài

Independent

Trở lên trên