TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người kế nhiệm tiềm năng của Warren Buffett giàu cỡ nào?

06-05-2021 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Ông Greg Abel hiện sở hữu khối tài sản ước tính là 484 triệu USD, bao gồm một số cổ phần ở công ty năng l ượng thuộc Berkshire.Tuy nhiên, ông sở hữu rất ít cổ phiếu của tập đoàn Berkshire.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Berkshire Hathaway vào ngày 1/5, tỷ phú Warren Buffett cho biết ông Greg Abel, Phó Chủ tịch mảng phi bảo hiểm, có khả năng là người kế nhiệm ông nếu "nhà hiền triết xứ Omaha" từ chức CEO của tập đoàn này.

"Các giám đốc đều nhất trí rằng nếu có điều gì đó xảy ra với tôi vào tối nay, ông Greg sẽ là người tiếp quản công việc từ sáng ngày mai. Ở Berskhire, về cơ bản, chúng tôi đã có một thỏa thuận đồng nhất về việc ai sẽ tiếp quản tập đoàn trong thời gian tới", CNBC dẫn lời CEO của Berkshire.

Người kế nhiệm tiềm năng của Warren Buffett giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Abel trở thành một trong những lãnh đạo tại Berkshire từ sau khi tập đoàn này mua lại MidAmerican Energy vào năm 2000. Sau sáp nhập, Abel chuyển từ vị trí là chủ tịch của MidAmerican Energy thành CEO của Berkshire Hathaway Energy (tên gọi hiện tại của MidAmerican Energy) vào năm 2008 và giữ vai trò đó cho đến khi trở thành một trong những phó chủ tịch của Berkshire vào năm 2018.

Ông Abel hiện sở hữu 1% cổ phần tại Berkshire Hathaway Energy (BHE), Forbes dẫn số liệu từ báo cáo thường niên năm 2020 của công ty. Tỷ phú Walter Scott và Berkshire lần lượt nắm giữ số cổ phần là 7,9% và 91,1%. Sau đó, Berkshire mua lại số cổ phần của Scott với giá 126 triệu USD vào ngày 5/3/2020, đưa định giá của BHE lên 53,4 tỷ USD. Theo đó, số cổ phần của ông Abel tại công ty có giá trị ước tính là 480 triệu USD.

Số cổ phần tại BHE chiếm phần lớn trong tổng tài sản ròng của Abel, theo Forbes. Ông chỉ sở hữu 5 cổ phiếu hạng A và 2.363 cổ phiếu hàng B của Berkshire. Nếu tính đến chốt phiên 3/5 với giá cổ phiếu hạng A và B của tập đoàn lần lượt là 400.000 USD và 280 USD, số cổ phần của Abel trị giá khoảng 2,8 triệu USD.

Ngoài ra, ông Abel cũng nằm trong HĐQT của Kraft Heinz và sở hữu 40.036 cổ phiếu tại đây. Số cổ phiếu này có giá trị khoảng 1,7 triệu USD. Năm 2015, Berkshire thực hiện thương vụ siêu sáp nhập giữa Kraft và Heinz sau khi mua cả hai công ty thực phẩm này.

Tại Berkshire, Abel được trả lương khá hậu hĩnh với vai trò là phó chủ tịch phụ trách mảng phi bảo hiểm. Lương cơ bản của ông là 16 triệu USD/năm trong 3 năm qua, theo bản tuyên bố ủy quyền của tập đoàn. Năm 2018, ông nhận khoản thưởng là 2 triệu USD, con số này tăng lên 3 triệu USD trong giai đoạn 2019 – 2020. Trong khi đó, lương cơ bản của Buffett và Charlie Munger, Phó chủ tịch của Berkshire, chỉ là 100.000 USD/năm.

Ngoài ông Abel, ông Ajit Jain, cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng của Buffett. Vị phó chủ tịch phụ trách mảng bảo hiểm này lớn hơn 11 tuổi so với Abel. Tuy nhiên, cả ông Abel và ông Jain đều được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch của Berkshire vào năm 2018.

Ông Jain sở hữu số cổ phiếu của Berkshire với tổng giá trị là 185 triệu USD, mà một phần trong đó được nắm giữ bởi một quỹ tư nhân.

Theo Thanh Long

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên