TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người lao động Mỹ nghỉ việc nhiều kỷ lục

13-11-2021 - 14:49 PM | Tài chính quốc tế

Người lao động Mỹ nghỉ việc nhiều kỷ lục

Số lượng người Mỹ tự nghỉ việc lên cao kỷ lục trong tháng 9 trong khi số vị trí cần tuyển dụng vẫn ở trên mức trước đại dịch.

Khảo sát về việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/11 cho thấy nền kinh tế đang mất cân bằng với lực cầu tăng mạnh trong khi thiếu hàng hóa và lao động, đẩy lạm phát tăng mạnh nhất 31 năm.

Số lượng người lao động nghỉ việc trong tháng 9 tăng khoảng 164.000 lên kỷ lục 4,4 triệu người. Tỷ lệ nghỉ việc được coi là thước đo tốt về niềm tin trên thị trường lao động bởi người lao động nghỉ việc khi họ tự tin về khả năng tìm công việc mới.

Lạm phát lương có ít dấu hiệu hạ nhiệt, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày giảm. Bên sử dụng lao động trong gần như mọi ngành đang cạnh tranh để thu hút người lao động và lực lượng lao động đang ít hơn khoảng 3 triệu người so với trước đại dịch.

“Tình trạng nghỉ việc tiếp diễn dẫn đến lương tăng trưởng 4,5 – 5%, vượt xa tỷ lệ phù hợp để lạm phát về lại mục tiêu 2% của Fed”, theo Michael Pearce, kinh tế gia cấp cao về Mỹ tại Capital Economics, New York.

Số việc làm đang tuyển dụng, một thước đo lực cầu lao động, giảm 191.000 xuống 10,4 triệu vị trí trong tháng 9.

Một khảo sát từ Đại học Michigan ngày 12/11 với người tiêu dùng cho thấy tâm lý về nền kinh tế xuống thấp nhất một thập kỷ, ít người tin giới lập chính sách đang hành động đủ để ứng phó lạm phát. Chỉ số tương ứng giảm từ 71,7 điểm trong tháng 10 xuống còn 66,8 điểm trong tháng 11, thấp hơn so với dự báo 72,4 điểm. 

Fed gần đây vẫn bác bỏ các lời kêu gọi hành động mạnh tay hơn với lạm phát đang vượt dự báo, cho rằng tình trạng tăng giá chỉ là tạm thời – ngay cả khi kéo dài đến sang năm. Ngân hàng trung ương Mỹ thông báo bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu từ cuối tháng 11, tín hiệu cho thấy sắp có một đợt tăng lãi suất sau đó. Nhà đầu tư hiện dự báo lãi suất tăng từ giữa năm 2022.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên