MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người mua vẫn âm thầm "săn" nhà mùa dịch

11-05-2021 - 09:59 AM | Bất động sản

Người mua vẫn âm thầm "săn" nhà mùa dịch

Đại diện một doanh nghiệp tại Tp.HCM cho hay, tuần rồi dù dịch nhưng số lượng khách hàng ghé thăm dự án tăng 40% so với thời điểm trước nghỉ Lễ. Dường như, dịch không ngăn cản sự quan tâm của người mua với BĐS, đặc biệt những dự án còn ở ngưỡng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Hiện tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, theo một số chuyên gia điều này có thể khiến tâm lý nhà đầu tư (NĐT) dao động. Tuy nhiên, yếu tố này được cho rằng chỉ là tạm thời, không đáng quan ngại và không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS trong dài hạn.

Thực tế cho thấy, dù dịch người mua vẫn âm thầm đi xem nhà, đất. Tại Tp.HCM, một số dự án tại khu Tây và khu Nam TP vẫn đón lượng người xem căn hộ tăng lên đáng kể trong đợt dịch, thậm chí tăng cao hơn so với đợt trước nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Chẳng hạn, tại dự án Mizuki Park (Bình Chánh) của chủ đầu tư Nam Long, tuần trước dù dịch nhưng lượng khách hàng đến tìm hiểu dự án tăng mạnh, trong đó 60% khách hàng ghé thăm dự án là dân đầu tư. 

Hiện đơn vị này đang chào giai đoạn 2 với các sản phẩm căn hộ giá từ 40 triệu đồng/m2. Với mức giá này nhưng khách hàng vẫn muốn mua để đầu tư, cho thấy BĐS tại khu Nam vẫn chuộng giới đầu tư do họ kì vọng về khả năng sinh lời khi các thông tin về hạ tầng, quy hoạch rõ ràng hơn trong tương lai.

Thời gian qua, BĐS tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè (Tp.HCM) đang được hưởng lợi các thông tin khá tốt từ Đề án lên quận trong giai đoạn trước năm 2025. Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam, thông tin lên quận sẽ là một trong những lực đẩy để thị trường BĐS các khu vực này tiếp tục sôi động trong thời gian tới. 

Nhìn xa hơn, với đề xuất và định hướng này, các khu vực liên quan sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị tại địa phương cũng như toàn bộ Tp.HCM. Có thể nói, thông tin này đã tác động đến tâm lý của người mua, số lượng khách mua quan tâm, tìm kiếm BĐS tại các khu vực này tăng lên đáng kể trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, hoạt động giới thiệu, đăng ký mua bán BĐS gồm căn hộ, đất nền ở khắp các tỉnh giáp ranh Tp.HCM khá sôi động.

Người mua vẫn âm thầm săn nhà mùa dịch - Ảnh 1.

Một số dự án BĐS tại khu Nam Tp.HCM vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của khách hàng trong đợt dịch lần này

Theo vị chuyên gia này, thực tế, thị trường BĐS tại Bình Chánh và Nhà Bè từ lâu rất sôi động, tốc độ đô thị hóa của 2 huyện này cao hơn rất nhiều so với Hóc Môn. 2 khi vực này sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng giao thông kết nối và định hướng phát triển kinh tế xã hội tốt,… đồng thời tạo ra những yếu tố thuận lợi cho địa phương. 

Bình Chánh là huyện đông dân nhất, vị trí tiếp giáp trải dài từ phía Nam đến phía Tây và là cửa ngõ về miền Tây, có hệ thống giao thông huyết mạch của Tp.HCM và vùng lân cận. Ngoài ra, hoạt động kinh tế, giao thương của Bình Chánh cũng rất sôi động và đa dạng. Trong khi đó, Nhà Bè có diện tích nhỏ nhất và quy mô dân số không quá cao, vị trí cửa ngõ về phía Nam của Tp.HCM. Cũng như Bình Chánh, Nhà Bè có hệ thống hạ tầng giao thông huyết mạch, quy hoạch các khu đô thị và họat động kinh tế, sản xuất kinh doanh sôi động.

Theo ông Hoàng, thực tế, các doanh nghiệp BĐS có tầm nhìn xa đã chuẩn bị đầu tư ở các khu vực này từ trước. Tuy nhiên, với lộ trình lên quận được đề xuất, có thể hy vọng thêm sự đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước và Chính quyền Tp.HCM cho các khu vực này gồm: Hạ tầng giao thông; công trình xã hội; cơ chế chính sách và quản lý hành chính;… Đặc biệt, yếu tố quy hoạch và quỹ đất chắc chắn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư BĐS đến đầu tư nhiều hơn, săn tìm quỹ đất nhiều hơn, từ đó thúc đẩy nhu cầu đầu tư, mua bán BĐS của các NĐT cá nhân.

"BĐS nhà ở, phân khúc căn hộ hay nhà gắn liền với đất đều là lựa chọn của các doanh nghiệp, NĐT cá nhân tại khu vực phía Nam Tp.HCM", ông Hoàng nhấn mạnh.

Nếu khu Nam đang là nơi để nhiều NĐT tìm kiếm cơ hội, bên cạnh nhu cầu ở thực (ít hơn nhu cầu đầu tư), thì tại khu vực phía Tây Tp.HCM, xu hướng này có phần ngược lại khi tỉ lệ quan tâm BĐS chủ yếu thiên về nhu cầu ở thực. Trong đợt dịch lần này, sự quan tâm của người mua với BĐS khu vực này vẫn khá tốt. Chẳng hạn, theo đại diện Nam Long Group, tại dự án căn hộ chung Akari City (Bình Tân), số lượng khách hàng tuần vừa rồi (thời điểm dịch) tăng khoảng 40% so với tuần nghỉ Lễ. Trong đó, có khoảng 80% khách hàng tìm mua có nhu cầu ở thực.

Tương tự, một dự án khác là Picity High Park tại Q.12, dù thời điểm dịch bệnh diễn ra nhưng lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu dự án này vẫn khá ổn định. Theo đại diện CĐT, thời điểm đầu mở bán dự án tỉ lệ NĐT quan tâm có phần trội hơn, nhưng khi dự án bước vào giai đoạn xây dựng thì nhu cầu ở thực lại chiếm phần lớn.

Người mua vẫn âm thầm săn nhà mùa dịch - Ảnh 2.

Các dự án căn hộ tại khu Tây Tp.HCM thu hút người mua ở thực

Quả thực, tại khu vực phía Tây của Tp.HCM, từ trước đến nay thị trường BĐS không "ồn ào" như các khu vực khác, nhưng tỉ lệ người mua BĐS để ở thực lại chiếm đa số trong rổ hàng của CĐT. Vốn từ lâu, BĐS nơi này đã thu hút người mua ở thực do dân số cơ học đông, cũng như hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện. Theo điều tra dân số và nhà ở năm 2029 của Tp.HCM, quận, huyện đông dân nhất TP là Q.Bình Tân, với hơn 784.000 người, tiếp theo là Bình Chánh (hơn 705.000 người), Gò Vấp (hơn 676.000 người) và thấp nhất là Cần Giờ (hơn 71.000 người)….. theo đó, với dân số cơ họ đông, những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn được người mua săn đón.

Thực tế cho thấy, nếu khu Đông hay khu Nam Tp.HCM quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông triển khai mạnh, hấp dẫn NĐT thì khu Tây với dân số cơ học đông, giá còn mềm nên hấp lực với người mua ở thực hơn.

Ông Trần Quang Khánh, chuyên gia BĐS từng nhấn mạnh, sự khác biệt lớn so với khu Đông – Nam, nơi chuyên phát triển BĐS cao cấp phục vụ giới đầu tư và tầng lớp trung lưu trở lên là thị trường khu Tây lại có đặc tính chậm nhưng chắc, bền vững hơn vì đa phần phục vụ nhu cầu ở thật.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch BĐS tại Tp.HCM. Với các đợt dịch trước cũng như vậy, và thực tế cho thấy, đợt dịch lần này người dân vẫn đi tìm kiếm BĐS để mua. Theo đơn vị này, trong quý đầu năm 2021, căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 55,6%, cho thấy, nhu cầu về phân khúc giá vừa tầm vẫn tiêu thụ khá tốt tại Tp.HCM, bất chấp tình hình dịch Covid-19.

Chia sẻ mới đây, ông Mai Đức Toàn, một chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS cho rằng, không thể phủ nhận, Covid -19 tái bùng phát tạo nên ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS, khiến tâm lý nhà đầu tư dao động. Tuy nhiên, ảnh hưởng của hai yếu tố này chỉ là tạm thời, không đáng quan ngại và không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong dài hạn. 

Bởi lẽ, BĐS luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt so với các kênh đầu tư như vàng, tiền ảo, chứng khoán hay gửi tiết kiệm. Do đó, sẽ không có chuyện NĐT ngần ngại "găm tiền" vào BĐS. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi nổi. Tuy nhiên sẽ không thể bằng giai đoạn đầu năm.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên