MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người người chung tay "giải cứu" đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm

02-04-2020 - 13:49 PM | Sống

Trong những ngày khó khăn vì dịch bệnh, hàng chục điểm phát cơm, nhu yếu phẩm miễm phí được mở ra trên đường phố để chia sẻ nỗi trăn trở mưu sinh với người nghèo.

Giữa những ngày cả nước ở nhà chống dịch, nghĩa tình đồng bào được thể hiện tích cực trên mọi miền Tổ quốc. Nhiều người nghèo khó được chia sẻ gánh nặng mưu sinh, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19. 

Chủ quán cơm lo lắng từng bữa ăn cho người bán vé số

Bắt đầu từ ngày 1/4, Thủ tướng chỉ thị toàn dân hạn chế ra ngoài để phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Nhiều ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong đó hoạt động xổ số kiến thiết cũng tạm dựng trong 15 ngày phòng dịch COVID-19. Mở quán cơm trước chợ, từng chứng kiến những mảnh đời lam lũ, rong ruổi ngoài đường phố bán từng tờ vé số, nhặt từng chai nhựa để kiếm ăn qua ngày, chị Lê Thị Ngọc Phước không khỏi trăn trở. Những người chạy cơm từng bữa phải làm sao trong 15 ngày tới?

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Hồng Phước chuẩn bị đồ ăn để phát cho người nghèo.

Cuối cùng chị quyết định thông báo trên Facebook cá nhân: 15 ngày các cô chú không đi bán vé số cứ đến tiệm cơm Út Mẫn ăn miễn phí. Riêng ngay 1/4, quán cơm của chị Phước đã tặng hơn 500 suất cơm miễn phí, kèm khẩu trang và nước uống cho những người khó khăn trong vùng.

Hoạt động phát cơm miễn phí giúp đỡ bà con của chị đã thu hút sự chú ý của nhiều tiểu thương trong chợ. Nhiều người đã chủ động mang thêm rau củ, gạo, trứng, dầu ăn... góp thêm để cùng chị Phước lan tỏa hành động ý nghĩa này.

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 2.

Quán cơm chay Bình An trên địa bàn quận 6, TP.HCM cũng tổ chức phát những suất ăn miễn phí cho người nghèo, người bán vé số. Trước quán cơm treo tạm bợ tấm bảng nhỏ xíu ghi dòng chữ "Phát cơm miễn phí cho bà con bán vé số và người cơ nhỡ". Trước quán ăn nhỏ, hàng dài những người xếp hàng chờ nhận suất cơm "nghĩa đồng bào" ấm áp. Người đến nhận cơm tuân thủ việc xếp hàng, giữ khoảng cách để ngăn dịch bệnh lây lan.

Nhiều người đến sau khi cơm đã hết thì vui vẻ nhận phần mì gói, sữa thay thế. Với người nghèo, vô gia cư lúc này, những suất cơm giản đơn là món quà ý nghĩa nhất mà họ nhận được để tiếp tục bám trụ ở thành phố qua mùa dịch.

Tiếp sức mùa dịch cho sinh viên, công nhân

Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến công việc làm ăn của nhiều người gặp khó khăn. Với những người phải xa quê tới thành phố lớn kiếm sống, buôn bán, ngoài tiền ăn uống sinh hoạt, họ còn phải lo thêm khoản tiền nhà trọ. Để chia sẻ bớt khó khăn với những người thuê trọ, nhiều chủ nhà đã quyết định miễn, giảm tiền phòng trọ cho sinh viên, người lao động nghèo...

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ dãy trọ nằm ở khu B16.210 Phương Trang (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, chị đã tự động miễn phí tiền phòng cho họ trong 2 tháng (3 và 4) để chia sẻ bớt khó khăn với mọi người. Dãy nhà trọ của chị Hồng là nơi tạm trú của những sinh viên, nhân viên bán hàng, người lao động buôn bán ve chai. Khi nghe thông báo được miễn giảm tiền nhà trọ trong 2 tháng, ai nấy cũng vui mừng và biết ơn tấm lòng của chị Hồng.

Không những thế, nhiều chủ trọ tốt bụng còn bỏ tiền túi để mua thực phẩm, mì tôm hỗ trợ cho những người gặp khó khăn tại thời điểm này. Cô Nguyễn Thị Xuân Hương (55 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã treo tấm bảng nhỏ trong khu nhà trọ của mình với nội dung: "Tình hình dịch bệnh khó khăn, cùng chia sẻ. Vào 2 tháng tiếp theo các phòng sẽ được giảm tiền phòng mỗi tháng 500 nghìn đồng, cùng hợp tác. Các phòng nếu có khó khăn về thực phẩm hay vấn đề gì có thể nhắn tin trực tiếp với cô, sẽ giải quyết. Hãy lấy mì tôm nếu cần".

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 3.

"Nếu khó khăn hãy lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác"

Trong những ngày bệnh dịch căng thẳng, phong trào tặng phần quà miễn phí cho người khó khăn đang rộ lên những ngày gần đây ở Biên Hòa, Bình Dương và nhiều tỉnh khác với nhiều địa điểm phát quà của các nhà hảo tâm.

Theo đó, mỗi phần quà gồm gạo, nước mắm, mì tôm hoặc các nhu yếu phẩm tùy theo được gói sẵn, đặt trên bàn kê sẵn ở vỉa hè, thuận tiện cho những người có nhu cầu ghé qua nhận. Tuy phần quà có giá trị không lớn nhưng nó cũng có thể giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm chút thực phẩm trang trải trong tình cảnh mọi thứ đang khó khăn vì dịch bệnh.

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 4.

Một điểm phát quà hỗ trợ ở TP Biên Hòa.

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 5.

Người nghèo khó có thể nhận những suất ăn miễn phí, mì tôm, khẩu trang và cả nước uống.

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 6.

Một tiểu thương chung tay hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn giữa mùa dịch.

Người người chung tay giải cứu đồng bào giữa mùa dịch bằng những gói mì, suất cơm miễn phí: Khi khó khăn ta mới thấy tình người được sưởi ấm - Ảnh 7.

Xúc động biết bao nghĩa đồng bào!

Khi đất nước và nhân dân trải qua những ngày tháng khó khăn nhất giữa thời bình, hành động giản dị của những tấm lòng hảo tâm đã khiến cho chúng ta thấu hiểu được sự ấm áp của tình người, nghĩa đồng bào.

Tổng hợp

PV

Trở lên trên