MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người nhà của CEO một ngân hàng đang được vay mua nhà với lãi suất chỉ 5,9%/năm

21-02-2024 - 08:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Vị CEO này cho biết, dù lĩnh vực bất động sản có nhiều rủi ro, nhưng nếu có giấy tờ, pháp lý rõ ràng thì khi cho vay, ngân hàng sẽ không bao giờ mất sạch. Ngân hàng cùng lắm mất 10 - 20% giá trị, không bao giờ mất hết, vẫn có thể thu hồi vốn.

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 diễn ra ngày hôm qua 20/2, Tổng Giám đốc VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh giải thích về lý do các ngân hàng ưu tiên lựa chọn cho vay bất động sản, thay vì các lĩnh vực ưu tiên. 

Vị CEO này cho biết, dù lĩnh vực bất động sản có nhiều rủi ro, nhưng nếu có giấy tờ, pháp lý rõ ràng thì khi cho vay, ngân hàng sẽ không bao giờ mất sạch. Ngân hàng cùng lắm mất 10 - 20% giá trị, không bao giờ mất hết, vẫn có thể thu hồi vốn. Nhưng với lĩnh vực cho vay sản xuất kinh doanh, nếu mất là mất luôn. Bởi thứ mà ngân hàng thu hồi chủ yếu là nhà máy, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất. Và ngay cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh còn không thể khiến những tài sản này sinh lời thì ngân hàng cũng "bó tay". 

Thế nên, Tổng giám đốc VPBank cho rằng, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp là đúng nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn.

Ông cũng lý giải thêm rằng, cầm cái nhà vẫn có thể bán được, nếu không bán được năm nay thì 2 năm sau vẫn bán được. Với các lĩnh vực khác, khi doanh nghiệp túng quẫn và tìm cách xù nợ, pháp luật sẽ bảo vệ người đi vay chứ không phải cho vay.

Ngoài ra, CEO VPBank khẳng định: Không phải ngân hàng không muốn cho vay. Trên thực tế, trước đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu giảm lãi suất, nhưng hiện nay các ngân hàng còn chủ động hạ lãi suất. 

Vị này cũng nhận định, lãi suất là vấn đề thị trường, khi cung lớn hơn cầu thì lãi suất sẽ giảm. Lãi suất không phải là vấn đề lớn. Hiện lãi vay mua nhà của một số ngân hàng giảm chỉ còn 5,9%/năm. Ông Vinh còn tiết lộ thêm, người nhà của mình đang đi vay mua nhà với lãi suất chỉ 5,9%/năm. 

Vị này chia sẻ thêm, ngân hàng dư thừa vốn, cung lớn hơn cầu trong khi sức cầu lại rất yếu. Trong khi đó, tín dụng mua nhà chiếm hơn 50% dư nợ tín dụng của nhiều ngân hàng sụt giảm mạnh từ năm 2023 đến nay. Cho vay tiêu dùng cũng lao dốc, tín dụng của 16 công ty tài chính tiêu dùng năm qua giảm hơn 20%.

Mặc dù nhu cầu vay vốn vẫn còn song khả năng vay và khả năng trả nợ giảm mạnh. Đây là các lý do khiến tín dụng không thể tăng trưởng.

Đánh giá là một năm vừa qua, ông Vinh cho rằng, các ngân hàng đều có xu hướng thắt chặt điều kiện vay nhưng lại muốn tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn được dự báo tình hình khó khăn. Thế nên, 2 hai vấn đề đặt ra là giảm lãi suất hoặc nới điều kiện cho vay. 

Theo ông Vinh, nhìn vào các hộ kinh doanh có thể thấy đều kiệt quệ. Khi đi ra đường, cửa hàng đóng rất nhiều. Ngày xưa họ từng là khách hàng của ngân hàng nhưng giờ cũng chẳng có tiền và cũng chẳng ai dám cho vay nữa, cho vay rồi đâu có trả. Hay lao động ở Bình Dương, Đồng Nai thất nghiệp, các công ty tài chính cũng không dám cho vay. Cho vay rồi họ cầm tiền về quê, ăn hết rồi lại lên vay tiếp. Đây là lý do mà ông Vinh nhận định, ngành ngân hàng đang phải đối phó với rủi ro ngày càng gia tăng.

Tùng Lâm

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên