MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phát ngôn Chính phủ nói về lý do thanh tra dự án Núi Pháo và MobiFone mua AVG

Việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước; còn việc thanh tra MobiFone mua AVG là thực hiện theo chỉ đạo của Ban bí thư.

Đó là khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/8.

Theo đó, quy định của Luật Thanh tra, hàng năm các Bộ, ngành và địa phương đều phải thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt. Ngày 25/11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã ban hành Quyết định số 2081/QĐ-BTNMT phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2016 của bộ.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến tiến hành thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại quyết định số 233 và số 370 của Bộ TNMT. Do đó, Bộ TNMT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.

Tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Do đó, ngày 14/7 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 147 báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo va các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng, huyện Đại Từ.

Cũng trong ngày 14/7 thì Bộ TNMT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về nội dung này và thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên là đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016 sẽ tiến hành thanh tra.

Đối với việc thực hiện thanh tra toàn diện MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là thực hiện theo yêu cầu của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ và do chưa có kết quả thanh tra nên chưa thể công bố thông tin cụ thể về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, MobiFone là doanh nghiệp Nhà nước hàng đầu Việt Nam và là DN viễn thông đầu tiên thực hiện trong quá trình cổ phần hóa. Trong đó, việc mua cổ phần nêu trên tại Công ty AVG là hoạt động đầu tư lớn của DN, cho nên Bộ trưởng cho rằng cần có sự cẩn trọng.

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ, việc thanh tra toàn diện dự án này trên cơ sở yêu cầu của Văn phòng Trung ương Đảng, với văn bản số 1612 ban hành ngày 22/7, thông báo ý kiến của thường trực Ban bí thư, giao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Theo đó, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao Thanh tra Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư. “Việc thanh tra việc mua cổ phần của MobiFone với AVG là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Đảng và Thủ tướng Chính phủ” – Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, trước câu hỏi đặt ra là dự án này được thanh tra trên cơ sở nào, các nội dung cụ thể trong quá trình thanh tra và thời gian thanh tra khi nào kết thúc, người phát ngôn Chính phủ cho biết đây là chỉ đạo của thường trực Ban bí thư, của Thủ tướng, nên sau này có kết quả thanh tra thì mới công bố.

Liên quan đến thông tin thương vụ MobiFone mua AVG có mức giá lên tới gần 8.000 tỷ đồng, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nói thêm, giá bao nhiêu phải thông qua cơ quan thẩm định giá và cơ quan đàm phán giữa các đối tác với nhau.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên